Workshop đang được coi là hình thức Marketing chiến lược của doanh nghiệp nhằm tăng thêm uy tín và giá trị thương hiệu. Có thể nói, workshop không còn là truyền thống nữa, khi mà giới hạn trong việc đào tạo và huấn luyện sinh viên hay nhân sự không còn bó hẹp trong không gian nhất định. Trong điều kiện hiện nay, xu hướng và nhu cầu cập nhật thông tin ngày càng hiện đại nên workshop cũng trở nên mở rộng với nhiều ngành nghề hơn, sáng tạo nhiều hơn. Hãy tham khảo những ý tưởng giúp cho buổi workshop thêm thú vị.


1.Đảm bảo tính hợp lí cho workshop


Bước đầu tiên và quan trọng nhất khi tạo ra buổi workshop, cần đảm bảo tính hợp lí của nội dung workshop để tăng sự thu hút cho người tham gia. Ngoài ra việc này còn giúp bạn khẳng định các nội dung mà workshop mà bạn mang lại giá trị thực sự cho đối tượng tham dự bạn hướng đến. Tiến hành khảo sát về những vấn đề hay chủ đề mà người tham gia quan tâm là bước không thể thiếu trước khi tổ chức các buổi hội thảo. Đây là đầy cần thiết để có thể xác định những gì người tham dự muốn khi tham gia buổi workshop.


Khẳng định giá trị nội dung truyền tải sẽ giúp thu hút người tham gia


2.Thay đổi workshop truyền thống


Thông thường mọi người sẽ thích học thông qua hình ảnh và video, còn một số người khác lại thích học và thích tiếp cận với âm thanh hay các hoạt động vận động thể chất. Vì cách tiếp cận mỗi người khác nhau nên việc truyền tải bằng những bài thuyết truyền thống không còn thu hút. Vì vậy việc kết hợp nhiều phương pháp trong quá trình giảng dạy sẽ giúp buổi workshop của bạn trở nên thú vị hơn.

Ngoài ra việc tổ chức hội thảo ảo thông qua các phần mềm như Zoom cũng đang trở nên xu hướng, trong tình hình dịch bệnh thì sự kiện trực tuyến là giải pháp được ưu tiên lựa chọn.


3.Không sắp xếp bố trí phòng workshop theo lối mòn.


Quên đi những cách bố trí bàn ghế theo cách rập khuôn, thay vào đó hãy suy nghĩ đến các kiểu sắp xếp thể hiện sự thoải mái hơn như: ghế lười hạt xốp, ghế đệm nhỏ,..Việc sắp xếp những chiếc ghế nhỏ, nhẹ sẽ giúp việc hoạt động nhóm trở nên linh hoạt hơn. Việc này giúp cho những cuộc thảo luận trong buổi workshop tránh khỏi hỗn loạn và tránh lãng phí thời gian khi di chuyển.

Ngoài ra việc lựa chọn địa điểm để thực hiện buổi workshop cũng rất quan trọng. Hãy chọn những nơi có cấu trúc thoáng, nhiều ánh sáng và màu sắc tạo sự thoải mái sẽ giúp bạn truyền nhiều cảm hứng hơn.


Ghế lười và những chiếc ghế nhỏ sẽ giúp việc thảo luận nhóm dễ dàng hơn


4.Kết hợp trò chơi vào hoạt động


Trong quá trình giảng dạy dài sẽ dễ xảy ra việc người tham gia không còn đủ tập trung như lúc đầu. Vì vậy, hãy đưa ra những thử thách và câu hỏi với điều kiện bắt buộc hoàn thành để tạo động lực và kích thích cho người tham gia buổi workshop. Hãy sắp xếp và lồng ghép các hoạt động vào trong buổi giảng dạy để giúp họ lấy lại sự tập trung và tăng thêm tinh thần tham gia hoạt động.


Các trò chơi, hoạt động nhóm mang lại sự hào hứng với người tham gia


5.Dẫn chứng bằng câu chuyện


Khi đưa ra một vấn đề, để truyền tải một cách thu hút hơn hãy dẫn chứng vấn đề ấy bằng một câu chuyện để giúp sự liên kết những vấn đề mà bạn muốn truyền tải trở nên hấp dẫn hơn. Việc gây ấn tượng qua những câu chuyện sẽ giúp nội dung bạn muốn truyền tải được lưu giữ tốt hơn. Vì con người thường sẽ tiếp nhận rất nhiều nội dung, nên bộ não chọn lọc những nội dung có tính kích thích và ấn tượng để lưu giữ lâu hơn. Hãy tìm cách tạo dựng một câu chuyện từ những thông tin mà bạn muốn truyền tải để tạo thêm sự hào hứng và cảm giác mong chờ từ người tham dự.


Dẫn chứng vấn đề bằng câu chuyện luôn là cách tạo ấn tượng sâu sắc


6.Tạo ấn tượng bằng đạo cụ


Tạo ấn tượng bằng đạo cụ lạ sẽ giúp buổi workshop của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Hãy thử hóa thân thành những nhân vật đại diện nào đó hay sử dụng những đồ vật đặc biệt như những nhà phép của thế giới phù thủy. Đây chắc hẳn là ý tưởng mới mẻ và mang lại cho người tham dự những trải nghiệm đặc biệt và hấp dẫn.


Sử dụng đạo cụ mới lạ sẽ luôn để lại trải nghiệm đáng nhớ với người tham dự


7.Chia nội dung workshop thành nhiều phần.


Để giữ chân khán giả thì cách tốt nhất là đừng để họ phải tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng lúc, đặc biệt là trong những sự kiện ảo. Đây là điều quan trọng cần chú ý, vì khi tham gia sự kiện ảo thì họ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề gây nhiễu hơn khi tham gia một sự kiện trực tiếp. Hãy chia buổi workshop làm nhiều phần để người tham gia có thể uống một ly cà hoặc đi dạo xung quanh để vận động. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi đã tiếp nhận một lượng lớn thông tin và chuẩn bị tốt cho phần tiếp theo của buổi giảng.


8.Mang đến sự công và khen thưởng


Sự ghi nhận sẽ giúp người tham dự có động lực ở lại cho đến khi chương trình kết thúc. Hãy dành tặng những lời khen để mọi người biết rằng họ nhận được sự khích lệ đánh dấu sự tham gia vào buổi workshop.


Sự ghi nhận và phần thưởng là động lực khích lệ tinh thần người tham dự


9.Sử dụng giai điệu tạo sự hấp dẫn


Âm nhạc là ý tưởng workshop thật sự tuyệt vời, mang đến một năng lượng tích cực và đặc biệt gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. Một bản nhạc nhẹ nhàng hay có giai điệu bắt tai sẽ tạo sự thoải mái về tinh thần, giúp mọi người có thể tập trung dễ dàng hơn trong các hoạt động thử thách hoặc công việc nhóm.


Nguồn: Sưu tầm và biên soạn từ nhiều nguồn