Ngâm mình trong làn nước lạnh hàng giờ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vậy mà lại có một nghề hết sức đặc biệt và độc đáo – Nàng tiên cá. Một nhân vật thần thoại tung tăng bơi lội, uốn lượn với chiếc đuôi tỏa sáng màu xanh ngọc lam và tím, có thể di chuyển dễ dàng trên mặt nước, lướt từ đầu đến cuối, mỉm cười và vẫy tay chào những vị khách đang đứng bên ngoài ô kính đang chăm chú dõi theo từng giây. Đó là nhân vật Syrena – nàng tiên cá.


Tiên cá Syrena có tên thật Cara Nicole Neo, 29 tuổi. Vào năm 2013, cô từng được nhắc đến trong một số bài báo khi sự nghiệp đang bắt đầu phát triển và vẫn luôn gắn bó với công việc này từ đó đến nay đã gần 10 năm. Cara được xem là một trong những nàng tiên cá chuyên nghiệp đầu tiên của Singapore. Cô chuyên biểu diễn tại các bữa tiệc dành cho trẻ em, các sự kiện của công ty và khách sạn. Cara hiện cũng đang có trường đào tạo nàng tiên cá của riêng mình.


Nàng tiên cá Syrena. Ảnh: Vice


Trong một lần đi mua sắm trang phục Halloween năm 2011, Cara đã bị thu hút bởi những chiếc đuôi rực rỡ của nàng tiên cá, cô mê mẩn đến nỗi đã mơ mộng rằng mình có thể bơi lượn với những chiếc đuôi đó. Cô nói: “Tôi đã mua bộ đồ tiên cá vì quá thích thú, như một sự tiếp nối ước mơ thuở nhỏ. Thế rồi, tôi đã yêu và hay tưởng tượng mình có thể bơi trong nó”.


“Đối với tôi, nghề làm tiên cá chuyên nghiệp là về tạo hình của nhân vật. Khi tôi mặc bộ trang phục tiên cá, tôi cảm thấy tự nhiên như đó là một phần con người tôi vậy. Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã luôn khát khao rằng mình sẽ mang đến thế giới những điều kỳ lạ."


Nàng tiên cá Syrena, luôn khát khao mang đến thế giới những điều kỳ lạ. Ảnh: Joshfather


Lúc ấy, khi mua về, cô đã thử học cách bơi với chiếc đuôi và chỉ vài tháng sau đã có thể thuần thục. Cara nhớ lại: “Lúc đó tôi nghĩ nếu không phải là bây giờ thì còn đợi đến lúc nào mới có thể thử nghề này nữa và thế là tôi bắt đầu lao vào nó”. Tuy nhiên, thời điểm đó cô đang theo học ngành Văn học tại Đại học Quốc gia Singapore. Dù nhận được một số hợp đồng biểu diễn, nhưng cơ hội rất ít và xa nên Cara đã chán nản, gần như muốn bỏ cuộc. May mắn thay, nhờ có sự động viên của bạn trai, cô tiếp tục kiên trì với đam mê và sự nghiệp của cô đã thăng hoa sau bài báo năm 2013 về công việc này.


Điểm đặc biệt làm cho nàng tiên cá khác với cosplay là những người biểu diễn phải tạo ra nhân vật của riêng họ thay vì sử dụng các nhân vật sẵn có. Các nàng tiên cá phải sáng tạo được hình ảnh đặc trưng đủ hấp dẫn với khán giả và nhập vai hoàn hảo với những động tác thu hút thực hiện dưới nước để giữ họ ở lại theo dõi suốt chương trình.


Mỗi nàng tiên cá phải sáng tạo được hình ảnh đặc trưng của riêng mình. Ảnh: Joshfather


Thói quen trước một buổi biểu diễn của Cara bắt đầu bằng việc chuẩn bị trang phục cho mình gồm vương miện, phần áo ngực, đuôi cá và một thứ không thể thiếu chính là chất bôi trơn để cô dễ dàng mặc vào và kéo đuôi ra. Sau đó, cô sẽ trang điểm và chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần và cảm xúc vì trong mọi sự kiện, cô đều rất hào hứng nhưng phải cố gắng giữ được bình tĩnh.


“Đối với nghề làm tiên cá, nhịp tim càng thấp thì cơ thể sẽ càng tiết kiệm oxy. Biết rằng sẽ có hàng trăm người chờ xem tôi biểu diễn nên tôi phải giữ tinh thần thật tốt. Điều này được rèn luyện bằng các bài tập giữ tinh thần, tập thở để giảm nhịp tim và đảm bảo cơ thể đã sẵn sàng biểu diễn”, Cara chia sẻ.


Nổi lên khỏi mặt nước sau khi nín thở trong một khoảng thời gian dài sẽ không dễ dàng giữ được hình ảnh quyến rũ, nhưng Cara đã thật sự chuyên nghiệp khi giữ được nét đặc trưng trên khuôn mặt luôn luôn thanh lịch và duyên dáng. Mỗi buổi diễn. cô thường thực hiện 20 đến 40 lần lặn và giữ hơi thở từ 50 giây đến 1 phút trước khi ngoi lên lấy không khí. “Tôi phải liên tục ngoi lên để lấy oxy một cách duyên dáng trong khoảng 20 đến 30 giây trước khi lặn xuống trở lại. Thực tế, tôi không biết mình có thể nín thở dưới nước trong bao lâu nên điều đó đã khiến tôi căng thẳng. Tuy nhiên, khi tôi cảm thấy mình đang trôi tự do và được tận hưởng khoảnh khắc đó, tôi đã có thể nín thở lâu hơn”, cô trải lòng.


Không biết mình có thể nín thở dưới nước được bao lâu đôi khi khiến Cara căng thẳng. Ảnh: Joshfather


Bên cạnh việc biểu diễn, Cara còn thành lập Trường đào tạo tiên cá Singapore, nơi được dạy về cách di chuyển như một nàng tiên cá. Số lượng học viên khá đông, từ sinh viên 18 tuổi đến người đã nghỉ hưu 60 tuổi, từ y tá, kế toán, luật sư đến các bà mẹ nội trợ. Một số học viên còn có cơ hội biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật như một “kỳ thực tập” cuối khóa. Cara cho biết hầu hết mọi người đến học để tìm một cộng đồng, chọn một sở thích mới hoặc đơn giản là để giải tỏa căng thẳng. Với cô những điều đó đặc biệt có ý nghĩa vì những người lớn tuổi cởi mở và chia sẻ những bài học cuộc sống của họ cho các thế hệ sau và việc theo học cũng đã giúp họ vui vẻ hơn khi khám phá bản thân.


Đối với Cara, niềm vui khi mặc đuôi cá chính là cơ hội để khiến khán giả ngạc nhiên thích thú và chăm chú theo dõi. “Một điều ý nghĩa nữa mà tôi thích nhất trong buổi biểu diễn đó là khi nhìn qua tấm kính và chạm tay vào một đứa trẻ ở bên ngoài. Tôi đã thấy thứ ánh sáng ma thuật trong mắt chúng. Tại thời điểm đó, chúng tin rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra ”, Cara vui vẻ nhớ lại.


Cara truyền cảm hứng rằng ở đâu đó trong cuộc sống này vẫn có điều kỳ diệu xảy ra. Ảnh: Joshfather


Cuộc sống của Cara với tư cách là nàng tiên cá Syrena, có vẻ giống như một câu chuyện cổ tích. Một câu chuyện cổ tích nhưng không huyễn hoặc xa vời mà được truyền cảm hứng để tiếp thêm động lực với một lời khuyên rất thiết thực cho những người theo đuổi ước mơ này, đó là sự chăm chỉ sẽ làm nên những điều kỳ diệu.


Tuy nhiên, tại thời điểm này, Cara Neo cảm thấy mình như “cá mắc cạn” khi các buổi biểu diễn đều bị hủy bỏ vì đại dịch COVID-19.


Biên tập: Loan Lê

Nguồn: Baomoi - VNExpress