Ngày xưa, Tomorrowland chỉ là một lễ hội âm nhạc bình thường như bao lễ hội khác. Lúc khai sinh, thật khó để tưởng tượng rằng nó sẽ trở nên tuyệt vời nhất hành tinh như bây giờ vì các sự kiện đầu tiên không có một chủ đề rõ ràng đủ hấp dẫn giúp định hình được toàn bộ trải nghiệm cho khách tham gia.


Tuy nhiên, hiện nay, chủ đề hàng năm là một sự kỳ diệu mà mọi người mong chờ nhiều nhất. Quyết định thiết kế Main Stage với những phần sản xuất đáng kinh ngạc, tạo bất ngờ cho khán giả, khiến họ như đang hòa mình vào không gian kỳ diệu theo chủ đề chứ không đơn thuần là nhún nhảy cùng với âm nhạc mà dàn lineup mang đến.


Lễ hội được yêu thích trên toàn cầu và được xem là hoành tráng nhất hành tinh đã kỷ niệm 15 năm thành lập vào năm 2019, và sau ba năm nữa, phiên bản tiếp theo đã được ra mắt. Tomorrowland 2022 kéo dài suốt 21 ngày cuồng nhiệt vì những gì được cho là thời điểm lịch sử nhất của họ cho đến nay. Hãy cùng nhìn lại tất cả các chủ đề kể từ khi ra đời lễ hội để xem Tomorrowland đã phát triển đến thời điểm này như thế nào nhé!

 

2005-2008 – KHÔNG CÓ CHỦ ĐỀ

Tomorrowland được tổ chức bởi hai anh em Man Manu và Michiel Beers, sự kiện đầu tiên được diễn ra vào ngày 14 tháng 08 năm 2005. Năm đầu tiên có lẽ là năm khá khó khăn của Tomorrowland khi có quá ít người biết đến. Họ đã phải phát vé miễn phí để quảng cáo cho sự kiện của mình vì ban tổ chức sợ rằng sẽ không có khán giả.


Tomorrowland năm 2005. Nguồn: by Ossila


Tomorrowland năm 2006. Nguồn: Tomorrowland España


Bốn năm đầu tiên là sự nỗ lực để tìm kiếm và xác định hướng đi tạo nên tên tuổi cho Tomorrowland.


Đến năm 2007, ​​lễ hội lần đầu tiên được mở rộng thành hai ngày liên tiếp với hơn 100 DJ trình diễn, thu hút hơn 20.000 người tham dự đến từ nhiều nước khác nhau như Hà Lan, Pháp, Vương quốc Anh, Đức,… Sân khấu chính được xuất hiện với màu sắc đơn giản, 4 màn hình led được gắn trên một bức tường đầy hệ thống ánh sáng.


Tomorrowland năm 2007. Nguồn: Tổng hợp


Năm 2008 có lẽ là một năm đột phá của Tomorrowland khi số lượng người mua vé lên đến hơn 50.000 người. Thật bất ngờ khi sân khấu chính của Tomorrowland năm ấy đã tạo nên một nhân vật đặc biệt, một chú rùa khổng lồ như đang lao về phía bàn DJ cùng hệ thống phun nước tuyệt đẹp.

 

Tomorrowland năm 2008. Nguồn: Tổng hợp


2009 – 'Masker' 

Chủ đề đầu tiên vào năm 2009 được phát triển từ ý tưởng của sân khấu chính. Đây cũng được coi là bước ngoặt thay đổi rõ rệt nhất, đầu tư công phu nhất cho sân khấu chỉnh. “Masker” là một chủ đề khá sáng tạo vì nó lấy bối cảnh của những năm tương lai xa hoa, một không gian khoa học viễn tưởng, nơi mà loài người chưa thể khám phá đến. Với chủ đề Masker (mặt nạ), mainstage được trang trí với một khuôn mặt quái dị và nụ cười điên rồ. Những người tham dự cho rằng mainstage này thật đáng sợ vì nó giống một con bạch tuộc khổng lồ có ria mép và biết son môi đỏ chót.


Đã có khoảng 90.000 người đã đến với lễ hội vào năm 2009 cùng với 2 DJ La Rocca và Moby đã góp mặt vào dàn lineup đỉnh cao của Tomorrowland.


Tomorrowland năm 2009. Nguồn: Tổng hợp


Tomorrowland năm 2009. Nguồn: Tổng hợp2010 – 'Zon'

Tomorrowland vào năm 2010 đã bắt đầu khẳng định vị thế của mình bằng một sự kiện có chủ đề rõ ràng - Zon (mặt trời). Với mong muốn tập trung vào vẻ đẹp và niềm vui của thế giới tự nhiên, Tomorrowland 2010 đã thành công gây dựng danh tiếng của mình với sân khấu đỉnh cao lúc bấy giờ, hiệu ứng âm thanh và hình ảnh đáng kinh ngạc. Họ đã thực sự làm được những điều mà các lễ hội khác chưa từng làm trước đây. Có thể bây giờ bạn nhìn thì trông sự kiện đó khá đơn giản, nhưng để so sánh vào thời điểm 2010 thì Tomorrowland thực sự là một cái gì đó quá tuyệt vời.


Tomorrowland năm 2010. Nguồn: Tổng hợp


Tomorrowland năm 2010. Nguồn: Tổng hợp


Tomorrowland năm 2010. Nguồn: Tổng hợp


2011 – 'The Tree of Life'

Đây là thời điểm mà Tomorrowland thực sự bắt đầu phát triển thần tốc và trở thành “Lễ hội EDM đỉnh nhất hành tinh” như ngày nay. Bên cạnh đó, đây còn là năm đầu tiên Tomorrowland tổ chức 3 ngày liên tiếp. Tất cả vé đã được bán hết ngay lập tức và số lượng khán giả tham gia với con số kỷ lục 180.000 người tại sự kiện chính thức.


Lấy chủ đề “The Tree Of Life” (Cây sự sống) với hình ảnh một cây sồi khổng lồ giữa khu rừng nấm sắc màu mê hoặc, với kẹo mút, thác nước và laser được bắn ra từ mắt của “thần cây” là một ý tưởng khá là thú vị lúc bấy giờ.


Dàn lineup năm đó đã một lần nữa chứng minh cho danh tiếng của Lễ hội với sự tham gia của các nghệ sĩ vĩ đại như David Guetta, Nervo, Swiss House Mafia, Avicii, Tiesto, Dimitri Vegas & Like Mike.


Tomorrowland năm 2011. Nguồn: Tổng hợp


Tomorrowland năm 2011. Nguồn: Tổng hợp


Tomorrowland năm 2011. Nguồn: Tổng hợp


Đây là video giới thiệu hoàn chỉnh đầu tiên về Tomorrowland, mọi thứ chỉn chu cả phần nghe và nhìn. Giọng nói không thể nhầm lẫn của người kể chuyện, hiện đã trở thành một nét truyền thống đặc trưng rất được yêu thích, nhất là đối với những “tín đồ” Tomorrowland.


Trên đây là lịch sử hình thành của Tomorrowland từ khi sơ khai cho đến năm 2011. Hãy cùng đón chờ phần 2 để biết được Tomorrowland đã phát triển đáng kinh ngạc như thế nào cho đến thời điểm hiện tại nhé.


Xem tiếp phần 2 tại đây

Biên dịch: Loan Lê

Nguồn: festicket