Theo thông tin được nghiên cứu từ Research and Markets - Trung tâm nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới với 20 năm hoạt động (cung cấp cho Pepsi, Universal, Ford, Abbott…) và một số công ty nghiên cứu thị trường dự đoán:


1. QUY MÔ NGÀNH SỰ KIỆN

Quy mô ngành sự kiện được định giá là 1.135,4 tỷ đô la vào năm 2019 và dự kiến sẽ đạt khoảng 1.457,2 – 1.552,9 tỷ đô vào năm 2028, ghi nhận tốc độ CAGR (Compouded Annual Growth Rate - Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm) là 11,2% – 23,1% từ năm 2021 đến năm 2028. Con số này thấp hơn rất nhiều do với nghiên cứu dự đoán của giai đoạn 2019 – 2027, khi đó 2027 được dự đoán sẽ đạt 3.605,80 tỷ đô và tốc độ CAGR là 54,3%.2. MỤC ĐÍCH TỔ CHỨC SỰ KIỆN

Tăng doanh thu lợi nhuận trong kinh doanh hay liên hoan, giải trí và các hoạt động cộng đồng,... Các sự kiện phổ biến nhất bao gồm hội nghị & triển lãm, sự kiện & hội thảo của công ty, quảng bá & gây quỹ, biểu diễn âm nhạc & nghệ thuật, thể thao, lễ hội, triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm. Các bên liên quan chính trong thị trường sự kiện là các tổ chức doanh nghiệp, tổ chức công và các tổ chức phi chính phủ.3. SỰ PHÁT TRIỂN

Ngành công nghiệp tổ chức sự kiện toàn cầu đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng do sự gia tăng tài trợ của chính phủ cũng như tài trợ của công ty, tần suất các cuộc họp công ty, giới thiệu, hội nghị, triển lãm, buổi hòa nhạc và các sự kiện thể thao. Tính năng tài trợ đóng một vai trò quan trọng trong ngành tổ chức sự kiện và cho phép các công ty quảng cáo sản phẩm của họ và thu hút một lượng lớn người tiêu dùng. Nhiều công ty hàng đầu khác nhau tài trợ cho các sự kiện khác nhau như buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao để tăng doanh số bán hàng của họ.Việc triển khai công nghệ tốt để xử lý toàn bộ sự kiện sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành. Hơn nữa, các sự kiện đa chiều được tổ chức theo thông lệ đóng vai trò là động lực chính của thị trường sự kiện toàn cầu. Ngoài ra, các khoản tài trợ từ nhiều thương hiệu khác nhau như Redbull, Monster Energy, Nike, Cocoa Cola và những thương hiệu khác cho các lễ hội lớn kéo dài hoặc hoạt động trong một câu lạc bộ hoặc tổ chức xã hội sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường.


4. TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19

Ngành tổ chức sự kiện bị ảnh hưởng sâu sắc do đại dịch do các vụ đóng cửa và hạn chế đi lại trên diện rộng. Chịu tác động tiêu cực do các vụ đóng cửa chưa từng có, hạn chế đi lại, hạn chế các cuộc gặp gỡ xã hội, tụ tập thể chất và các biện pháp giãn cách xã hội, nhiều sự kiện lớn nhỏ dự kiến diễn ra trong năm 2020 cũng bị hoãn hủy. Điều này dẫn đến thất thoát doanh thu đáng kể và nhiều công ty buộc phải đóng cửa.Mặc dù đại dịch đã ảnh hưởng xấu đến các kế hoạch tổ chức sự kiện truyền thống, nhưng sự kiện ảo đã đạt được sức hút cao trong năm ngoái do những người chơi hoạt động trong ngành đang tăng cường sự hiện diện kỹ thuật số của họ. Thời gian bùng phát của virus vẫn là yếu tố then chốt để đánh giá tác động tổng thể của đại dịch, tuy nhiên, ngành tổ chức sự kiện toàn cầu có thể sẽ ổn định sau năm 2023.Tỷ lệ tiêm chủng, hiệu quả của vắc xin và hộ chiếu tiêm chủng được dự đoán sẽ đóng vai trò dễ thấy trong ngành tổ chức sự kiện.

           

5. PHÂN KHÚC PHÂN CHIA THỊ TRƯỜNG

Loại hình:

 • Buổi diễn âm nhạc
 • Lễ hội
 • Các môn thể thao
 • Triển lãm & Hội nghị
 • Sự kiện & Hội thảo doanh nghiệp
 • KhácPhân khúc Hòa nhạc sẽ có tốc độ CAGR cao nhất là 13,1% trong giai đoạn 2021-2028. Năm 2019, phân khúc sự kiện & hội thảo doanh nghiệp chiếm tỷ trọng tối đa trong ngành sự kiện do số lượng doanh nghiệp tăng lên họ thường xuyên tổ chức sự kiện & hội thảo. Dự đoán sẽ tạo ra 413,7 triệu đô vào năm 2028 bởi nó giúp các doanh nghiệp dễ dàng xây dựng mối quan hệ trong các sự kiện này tạo ra tương tác giữa những người tham dự.


6. DOANH THU

 • Nhà tài trợ
 • Khác


Phân khúc tài trợ sẽ có tốc độ CAGR cao nhất là 12,1% trong giai đoạn 2021-2028. 

           

Năm 2019, hạng mục tài trợ chiếm tỷ trọng cao nhất, do các cơ hội không giới hạn mà ban tổ chức tìm thấy để mở rộng lợi thế cạnh tranh của họ. Hơn nữa, tài trợ cho một sự kiện giúp tăng khả năng tiếp cận giữa những người mua và khách hàng tiềm năng, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng. Phân khúc tài trợ dự kiến sẽ chinh phục thị trường toàn cầu và vượt qua 710,7 triệu đô vào năm 2028.

 

7. TỔ CHỨC

 • Doanh nghiệp
 • Thể thao
 • Giáo dục
 • Giải trí
 • Khác


Phân khúc giải trí sẽ có tốc độ CAGR cao nhất là 12,4% trong giai đoạn 2021-2028. 

           

Châu Âu chiếm doanh thu cao nhất trong năm 2019, vì khu vực này thường được chọn làm điểm đến cho các hội nghị của hiệp hội quốc tế. Và giải trí được dự báo sẽ chiếm giữ thị phần lớn nhất trên thị trường toàn cầu. Dự đoán sẽ thống trị và vượt qua 27.286,1 triệu đô vào năm 2028. Các sự kiện giải trí đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng, thúc đẩy tâm trạng của bạn, giúp khám phá âm nhạc mới và mang lại trải nghiệm độc đáo. Đại dịch đã ảnh hưởng đến phân khúc giải trí khi các rạp hát, phòng ca nhạc, phim trường và những nơi khác đóng cửa do hạn chế tụ tập xã hội. Tuy nhiên, phân khúc giải trí đã tìm ra nhiều cách khác nhau để trở lại bình thường bằng cách đổi mới hoạt động của họ.


8. NHÓM TUỔI

 • Dưới 20 tuổi
 • 21–40 tuổi
 • Trên 40 tuổi


      Phân khúc 21-40 tuổi sẽ có CAGR cao nhất là 12,4% trong giai đoạn 2021-2028. 

           

Sẽ chứng kiến sự tăng trưởng sinh lời và vượt qua 679 triêu đô và năm 2028, chủ yếu do sự tham gia tích cực của lứa tuổi này các chương trình âm nhạc, lễ hội, sự kiện thể thao…


9. VÙNG ĐỊA LÍ

- Bắc Mỹ: Mỹ; Canada; Mexico

- Châu Âu: Đức; Pháp; Anh; Ý; Tây Ban Nha và phần còn lại của châu Âu

- Châu á Thái Bình Dương: Nhật Bản; Trung Quốc; Châu Úc; Ấn Độ và phần còn lại của Châu Á – Thái Bình Dương

- LAMEA (Châu Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Phi): Brazil; Argentina; Ả Rập Saudi; Nam Phi và phần còn lại của LAMEA.Trong đó, Châu Á Thái Bình Dương sẽ có CAGR cao nhất từ 13,3% – 29,7%được dự đoán là nhanh nhất trong giai đoạn 2021-2028 bằng cách tạo ra doanh thu 475,0 triệu USD trong giai đoạn dự đoán. Sự tăng trưởng chủ yếu do thay đổi tăng trưởng kinh tế, sự tài trợ của chính phủ cho các sự kiện khác nhau bao gồm thể thao, chuyển đổi số…  

Thị trường Châu Âu cũng là vùng chiếm ưu thế nhất, năm 2020, ngành sự kiện Châu Âu chiếm 413,2 triệu đô và dự kiến đạt 468,5 triệu đô vào năm 2028.


Kết luận

Trên đây là kết quả nổi bật của nghiên cứu thị trường ngành sự kiện toàn cầu do Research and Markets tổng hợp. Cùng hy vọng một tương lai tươi sáng và phát triển cho ngành sự kiện toàn cầu nói chung và sự kiện Việt Nam nói riêng.


Khương Duy

Nguồn: Backstage.vn