YOUROPE – Hiệp hội Lễ hội Châu Âu được thành lập vào năm 1998. Kể từ đó, nó đã phát triển thành hiệp hội quan trọng nhất của các lễ hội âm nhạc nổi tiếng Châu Âu. Ngày nay, nó đại diện cho 112 lễ hội và các thành viên liên kết từ 26 quốc gia châu Âu. Mục đích tổng thể của hiệp hội là củng cố và cải thiện bối cảnh lễ hội châu Âu nói chung, thúc đẩy các mục đích nghệ thuật và văn hóa cũng như kết nối các nền văn hóa. 


Dự án ba năm “ Lễ hội Phù hợp với Tương lai ” (3F)


YOUROPE – Hiệp hội Lễ hội Châu Âu đã phát triển và phát hành “Lộ trình Lễ hội Xanh Châu Âu năm 2030”. Lộ trình nhằm cung cấp cho các lễ hội và sự kiện châu Âu một hướng dẫn đáng tin cậy cho các hành động bền vững, bao gồm các biện pháp họ sẽ cần để hoàn thành quá trình chuyển đổi này. 


YOUROPE tự hào giới thiệu Lộ trình Lễ hội Xanh Châu Âu năm 2030 như một phần của dự án ba năm “Future-Fit Festivals” (3F). Các hướng dẫn về sự kiện bền vững này dựa trên yêu cầu về Thỏa thuận xanh của EU – cắt giảm ít nhất 55% lượng khí thải vào năm 2030. Thỏa thuận này cũng xem xét các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc và các yêu cầu của ngành. Lộ trình là kết quả của sự hợp tác với các chuyên gia từ A Greener Future (AGF) và Greener Events Na Uy cũng như nhóm chuyên gia tư vấn GO Group (Green Operations Europe) của YOUROPE.Lộ trình Lễ hội Xanh Châu Âu 2030 hỗ trợ lĩnh vực lễ hội tìm ra các biện pháp thích hợp để chống lại khí thải và các tác động môi trường có hại khác. Để mang lại sự thay đổi cần thiết hướng tới các sự kiện bền vững hơn, điều quan trọng là phải đặt mục tiêu rõ ràng, suy nghĩ lớn và dài hạn.


Sự cải thiện bền vững


Với mục đích này, Lộ trình cung cấp một khuôn khổ toàn diện cho sự cải thiện bền vững đầy tham vọng của các sự kiện văn hóa. Trong bảy lĩnh vực hoạt động, các hoạt động được đề xuất bao gồm từ cơ cấu quản lý đến các biện pháp thực tế cụ thể trong quá trình sáng tạo và sản xuất. Lộ trình được công khai và miễn phí sử dụng cho bất kỳ lễ hội hoặc sự kiện văn hóa (châu Âu) nào.


Đây là ấn phẩm đầu tiên của toàn châu Âu thuộc loại được đồng phát triển và xuất bản bởi, cho lĩnh vực lễ hội. Nó có thể phục vụ như một công cụ phù hợp cho các nhà tổ chức lễ hội và các sự kiện (ngoài trời) lớn khác, cũng như vượt xa biên giới EU.


Các bản thảo của Lộ trình đã được trình bày tại Hội nghị Sáng tạo & Sự kiện Xanh (GEI) năm nay ở London và tại hội thảo GO Group quốc tế lần thứ 9 ở Barcelona, ​​nhận được rất nhiều sự quan tâm và phản hồi. Ban đầu, quá trình phát triển đã bắt đầu vào đầu năm 2022 với một hội thảo khởi động và các phiên thảo luận công khai với đại diện của Ủy ban và Nghị viện Châu Âu.Lộ trình có thể được tìm thấy ở: https://yourope.org/home/green-roadmap/


Đã đến lúc phải hành động 


Holger Jan Schmidt: Tổng thư ký đồng sáng lập YOUROPE / GO Group) cho biết: “Cải thiện các lễ hội của chúng tôi và tăng tính bền vững trong toàn ngành là một chủ đề đang diễn ra đối với YOUROPE và cũng như đối với cá nhân tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất vinh dự được giới thiệu Lộ trình Lễ hội Xanh Châu Âu dưới dạng công cụ mà chúng tôi đã xuất bản gần đây – tất cả đều là nguồn mở, mọi người đều có thể truy cập và có thể chuyển giao cho các khu vực văn hóa khác. Chúng tôi tin rằng Lộ trình là một bước tiến lớn theo đúng hướng duy nhất. Ngoài ra, nó còn là cơ sở tuyệt vời cho các dự án thú vị và hữu ích hơn nữa.”Đối với Claire O'Neill (CEO A Greener Future) nói: “Sau gần hai thập kỷ làm việc với các lễ hội trên toàn thế giới vì tính bền vững, chúng tôi thực sự rất vui khi được khai thác và chia sẻ các bài học trong Lộ trình Lễ hội Xanh Châu Âu này với YOUROPE. Lộ trình giúp ưu tiên và đơn giản hóa các hành động mà các lễ hội riêng lẻ cần thực hiện, đồng thời làm sáng tỏ các lĩnh vực cần nỗ lực chung của ngành và hơn thế nữa.”Linnéa Svensson (đồng sáng lập Greener Events Na Uy / GO Group) cho biết: “Biến đổi khí hậu đã đến với chúng ta. Mưa lớn và hạn hán nghiêm trọng ngày càng trở nên bình thường, điều này cho chúng ta biết không có thời gian để lãng phí. Đã đến lúc phải hành động ngay bây giờ – và lộ trình này sẽ hướng dẫn bạn bắt đầu hoặc thậm chí tiến bộ hơn. Nếu bạn chưa có, chỉ cần bắt đầu bằng cách bắt đầu!”Kết luận


YOUROPE đã mở đầu cho hành trình phát triển các lễ hội bền vững, thân thiện với môi trường. Stage!Vietnam tin rằng, đây không chính là bước ngoặt quan trọng trong việc phát triển sự kiện lễ hội thân thiện với môi trường, và mong trong những năm tới, lộ trình này sẽ phát triển rộng rãi hơn đến các châu lục khác chứ không chỉ riêng châu Âu. 
Nguồn:  Event Industry News

Biên dịch: Huyền Thương