Ý nghĩa của màu sắc chủ đạo trong tổ chức sự kiện


Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người, mỗi màu tượng trưng cho một hình ảnh cũng như những ý nghĩa khác nhau. Chỉ từ 3 màu cơ bản (đỏ, vàng, xanh) mà tạo ra biết bao nhiêu màu sắc, mỗi sự kết hợp khác nhau ta lại có thêm một màu mới. Đối với tổ chức sự kiện, việc sử dụng màu sắc phù hợp góp phần rất lớn trong thành công của sự kiện đó. Việc tạo ra ấn tượng với khách hàng trong thời gian ngắn là điều quan trọng mà bất kỳ nhà sáng tạo sự kiện nào cũng mong muốn có được. Chúng ta có thể kết hợp nhiều thứ từ âm thanh, ánh sáng đến cách trang trí nhưng màu sắc như là chìa khóa đặc biệt. Toàn bộ sự kiện sẽ trở nên không hợp lý và kỳ cục nếu bảng màu không phù hợp với nội dung tổ chức. 


Những cân nhắc cần có


Đầu tiên, team planning sẽ xem xét cách phối màu phù hợp nhất dựa trên tính chất sản phẩm của khách hàng. Màu sắc thường sẽ được đưa ra dựa theo concept và thông điệp truyền tải của sự kiện, ví dụ như sự kiện có tính hoài cổ thì chúng ta thường sử dụng những gam màu retro, nâu, vàng hoặc tối màu; những sự kiện cần sự nhiệt huyết, sôi nổi thì không thể nào thiếu gam màu nổi như đỏ, cam,... Vì lý do này, việc lựa chọn màu sắc sẽ được hình thành từ giai đoạn lên ý tưởng và trước khi sự kiện diễn ra.


Lập kế hoạch cho sự kiện của bạnnnnn


Một số những nguyên tắc khi sáng tạo mà chúng ta cần chú ý khi lên màu sắc chủ đạo cho sự kiện:

  • Những tính chất cần làm nổi bật của sản phẩm (vì màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra ấn tượng của sản phẩm)
  • Cảm nhận của khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ, phấn khích hay trầm lắng… Vì những màu sắc khác nhau tạo ra những cảm xúc và tâm trạng khác nhau.


Lựa chọn màu sắc chủ đạo


Màu đỏ


Màu đỏ là một trong những màu sắc phổ biến nhất trong các sự kiện. Màu sắc này gắn liền với sự quyền lực và tầm quan trọng. Do đó, bạn có thể sử dụng khi bạn muốn tạo cảm giác phấn khích như các thảm đỏ trong các sự kiện trao giải thưởng tầm cỡ lớn. 

Bên cạnh đó, màu đỏ được lựa chọn cho trang trí sự kiện đám cưới, mang ý nghĩa tình yêu và hạnh phúc đôi lứa. Trong văn hóa phương Đông, màu đỏ cũng đại diện cho sự may mắn và thịnh vượng. Do vậy, rất nhiều sự kiện khai trương, khánh thành, động thổ đều sử dụng màu đỏ làm màu chủ đạo cho sự kiện.


Màu xanh lam


Màu xanh chủ yếu biểu thị cảm giác tươi mát, an toàn và tin tưởng. Tuy nhiên ý nghĩa của nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ đậm nhạt của màu. Chẳng hạn, màu xanh lam nhạt biểu thị cho sự dễ chịu và thân thiện, màu lam đậm lại đại diện cho sự mạnh mẽ, đáng tin cậy hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn truyền đạt hoặc đang xây dựng thương hiệu cho công ty của mình trong một buổi ra mắt sản phẩm mới để xây dựng một lượng người tiêu dùng, thì đây là một màu tốt để sử dụng. Vì vậy, tùy theo mục đích tổ chức sự kiện, bạn có thể chọn màu xanh lam nhạt để gắn kết mọi người. Có nhiều sắc thái của màu xanh lam có thể được sử dụng trong một sự kiện, nhưng màu càng đậm thì màu sắc càng ảm đạm hơn.


Màu xanh lá


Màu xanh lá cây biểu thị cho thiên nhiên, sức khỏe, một khởi đầu mới. Màu sắc này mang đến ý nghĩa của sự tăng trưởng và lạc quan, chăm sóc môi trường cũng như tái sinh. Đây là một màu sắc chủ đạo hợp với các sự kiện được tổ chức liên quan đến dịch vụ sức khỏe hoặc sắc đẹp. Màu xanh được xem như màu sắc trang trí sự kiện đẹp, nổi bật mà vẫn vô cùng ý nghĩa. Sự kết hợp màu sắc gắn liền với phong cách trang trí trong thiết kế của bạn trong sự kiện sẽ làm cho chủ đề này trở nên nổi bật.Màu vàng


Màu vàng được xem là màu sắc tươi sáng và ấm áp nhất. Vì vậy, nó được sử dụng để thể hiện niềm vui và sự hy vọng thông qua các lễ kỷ niệm, lễ ra mắt sản phẩm, lễ khánh thành...Màu vàng ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa lại mang ý nghĩa khác nhau, có thể là đối lập nhau. Vậy nên, hãy dựa vào bối cảnh văn hóa của từng địa điểm tổ chức sự kiện để lựa chọn màu sắc thật thông minh nhé!Màu tím


Màu tím là kết quả của sự kết hợp hai màu đỏ và xanh, do đó nó mang thuộc tính của cả hai. Màu này còn được coi là màu sắc của hoàng gia. Nếu màu tím ngả nhạt như màu hoa oải hương tượng trưng cho sự lãng mạn thì màu tím đậm sẽ đại diện cho sự sang trọng như tên gọi màu hoàng gia của nó. Tuy nhiên không nhiều người sử dụng màu sắc này trong sự kiện của họ. Để tạo điểm nhấn và sự khác biệt khi trang trí cho sự kiện, bạn có thể xem xét đến màu sắc thú vị này.Màu cam


Màu cam trong thiết kế được coi là màu sắc đại diện cho sự năng động và tràn đầy năng lượng. Màu cam còn rất phổ biến trong các sự kiện team building, giúp kích thích và mang năng lượng tích cực đến cho mọi người. Chúng ta thường sử dụng màu cam để thu hút sự chú ý của người khác nhưng chỉ dừng ở mức độ thân thiện, thú vị chứ không áp đảo, nổi bật như màu đỏ. Màu cam là một màu rất rực rỡ để sử dụng và để làm cho nó thú vị hơn, chúng ta có thể kết hợp với màu đen và trắng để làm nó thêm rực rỡ nhưng không quá chói chang.Màu đen và trắng


Đây là hai màu xuất hiện hầu hết ở các sự kiện. Một sự kiện có tông màu chủ đạo đen và trắng mang đến sự đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Tuy nhiên không nên bị lạm dụng hai màu này trừ khi đó là một sự kiện ban đêm có không khí tiệc tùng với nhiều ánh sáng rực rỡ và đầy màu sắc. Hiệu ứng lung linh và kim tuyến là một sự kết hợp tốt vì nó sẽ nổi bật trên nền tối và màu trắng là chất phản xạ ánh sáng tốt.Kết luận


Để lựa chọn tông màu phù hợp thì công ty tổ chức sự kiện cần quan tâm đến nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Chúng ta sẽ phải tìm hiểu về công ty mà mình đang cung cấp dịch vụ, cân nhắc về mọi khía cạnh, sản phẩm và mục tiêu - những điều quan trọng để có thể tư vấn và lựa chọn chủ đề, màu sắc sao cho phù hợp. Mỗi khu vực và quốc gia sẽ có quan niệm màu sắc riêng, hãy chú ý và sử dụng màu sắc cho hợp lý bạn nhé!

Biên dịch: Anh Ngô

Nguồn: Evenesis