Phở không chỉ là một món ăn đặc trưng của người Việt mà còn được xem như một trong những biểu tượng văn hoá - ẩm thực của đất nước. Từ thịt, bánh phở, nước dùng, đến các loại rau thơm ăn kèm, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một “bản giao hưởng hương vị” tuyệt vời. Món ăn truyền thống của đất Việt chiếm được cảm tình của nhiều thực khách trên thế giới, và thậm chí từ “Phở” còn có mặt trong mọi loại từ điển.


Hương vị tinh tuý của phở đã được các đầu bếp nấu phở nổi tiếng tại Việt Nam đem đến xứ sở hoa anh đào tại Vietnam Phở Festival 2023, diễn ra vào hai ngày 7-8/10. Được đồng tổ chức bởi Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP HCM, sự kiện đã diễn ra thành công tại Công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản.


Không gian ẩm thực đậm đà bản sắc Việt Nam


Sự kiện có quy mô khoảng 45 gian hàng, với sự tham gia của các thương hiệu phở, thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam như Phở Dậu, Phở Thìn, Phở Phú Gia, Phở khách sạn Majestic Sài Gòn, Phở khách sạn Grand Saigon, Phở Nhà hàng Golf Thủ Đức,…


Phở Thìn Bờ Hồ


Trong hai ngày diễn ra sự kiện, tại cụm gian hàng của Saigontourist Group, các chuyên gia bếp đến từ khách sạn 5 sao Majestic Sài Gòn giới thiệu đến thực khách và công chúng tại Nhật Bản bộ sưu tập độc đáo với 5 hương vị phở, gồm phở bò, phở gà, phở bò áp chảo, phở hải sản áp chảo và phở cuốn thịt nướng.


Thực khách được “chiêu đãi” bằng những hương vị phở khác nhau


Ngoài “nhân vật chính” là phở, các đơn vị tham gia cũng giới thiệu các món ăn truyền thống khác, phù hợp với khẩu vị của thực khách quốc tế. Khách sạn 5 sao Grand Sài Gòn đem đến các món đặc trưng như chả giò, bún thịt nướng và bánh khọt. Ngoài ra, thực khách cũng có thể thưởng thức bánh mì Sài Gòn – từng lọt vào nhiều danh sách bình chọn các món ăn đường phố ngon nhất thế giới.


Đa dạng món ăn Việt Nam truyền thống được giới thiệu tại sự kiện


Ngoài ra, thương hiệu phở Hội quán VGCC thuộc sân golf Thủ Đức tập trung phục vụ phở bò, phở gà và bún chả Hà Nội – một món ăn đã dần được “điểm mặt nhớ tên” trong lòng những tâm hồn ẩm thực quốc tế.


Bún chả Hà Nội cũng xuất hiện tại Vietnam Phở Festival 2023


Đã có rất nhiều người tham dự xếp hàng chờ để được thưởng thức một tô phở nóng hổi hoặc để trải nghiệm một món ăn Việt hợp khẩu vị. Các đầu bếp không chỉ chế biến các món ăn mang màu sắc Việt, mà trong quy trình đó vẫn có sáng tạo để phù hợp với thị hiếu của người Nhật. Có thể thấy, ngoài những người con xa xứ mong ngóng được nếm hương vị quê nhà, vẫn có những người dân Nhật Bản thật sự yêu thích phở và ẩm thực Việt Nam.


Khách Nhật Bản tận hưởng món phở Việt


Một số hoạt động thú vị khác về phở


Trong khuôn khổ Vietnam Phở Festival, người tham dự có dịp khám phá lịch sử phát triển và những giá trị của phở Việt thông qua talk show "Khám phá phở" với sự xuất hiện của MC Phương Chi, đương kim Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc - đại sứ chương trình, và chuyên gia ẩm thực Nhật Bản Matsuo Tomoyuki.


Thần tượng Nhật gốc Việt - Phương Chi làm MC Vietnam Phở Festival 2023


Đương kim Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc là đại sứ của chương trình năm nay


Chuyên gia ẩm thực Nhật Bản Matsuo Tomoyuki


Bên cạnh việc giao lưu với khán giả, ông Matsuo Tomoyuki còn trình diễn cách tráng bánh phở, như một cách để người dân Nhật hình dung về quy trình làm nên món ăn đặc trưng này. Khách tham dự cũng được tận mắt quan sát Đầu bếp Hà Thông Huy, bếp phó khách sạn Majestic Sài Gòn, biểu diễn hướng dẫn món phở bò.


Đầu bếp Hà Thông Huy thực hiện quy trình chế biển phở


Sự giao thoa văn hoá Nhật – Việt


Sự hội tụ của các thương hiệu phở trứ danh tại Việt Nam đồng nghĩa với sự chất lượng đến từ nguyên liệu cũng như đáp ứng nghiêm chỉnh các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù mới lần đầu "xuất ngoại", các thương hiệu phở Việt đều được những người yêu phở tại Nhật lẫn người Việt xa quê dành nhiều tình cảm.


Người Việt xa xứ ghé thăm các gian hàng phở để thưởng thức hương vị quê nhà


Theo các thực khách người Nhật, hương vị món phở Việt Nam sở hữu những nét tương đồng như món ăn Nhật. Ẩm thực Nhật Bản thường nhẹ nhàng, thanh tao, mang bản sắc riêng và phù hợp với thiên nhiên mỗi mùa. Khi thưởng thức phở Việt Nam, họ có thể cảm nhận được sự thân thuộc, gần gũi mà món ăn này mang lại.


Khách tham dự Nhật Bản thích thú với hương vị phở Việt Nam


Vietnam Phở Festival 2023 là cầu nối đưa một biểu tượng đặc sắc của ẩm thực Việt đến gần hơn với người dân Nhật Bản. Sự kiện cũng là dịp thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị Việt - Nhật, là nền tảng để lễ hội tiếp tục được tổ chức trong năm tới.


Món phở Việt Nam sẽ tiếp tục cuộc hành trình đem đến sự tinh túy trong từng hương vị đến với bạn bè quốc tế. Mặc dù xuất hiện những biến thể khác nhau, phở vẫn giữ trọn vẹn nét đặc trưng của ẩm thực Việt, khiến cho cả người Việt và du khách dù đi đâu cũng sẽ “nhớ mãi không quên.”


Biên tập: Quỳnh Hương

Nguồn: Tổng hợp