Mới đây, vào ngày 20/10/2022 “VC Fashion - Bước chân di sản” lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Hà Nội) do đạo diễn Hoàng Công Cường cùng siêu mẫu Hà Vy đồng sáng lập và thực hiện. Show diễn là nơi hội tụ của 8 bộ sưu tập với sự kết hợp độc đáo giữa tinh hoa văn hóa đặc trưng từng vùng miền, được thực hiện bởi 8 nhà thiết kế: Hà Duy, Helene Hoài, Thanh Hương Bùi, La Phạm, Vũ Việt Hà, Kenny Thái, Seven Uomo và Dezi. “VC Fashion - Bước chân di sản” không chỉ là nơi tôn vinh những giá trị văn hóa bền vững, giá trị di sản của dân tộc mà còn là nơi thể hiện được nét đẹp gìn giữ các giá trị truyền thống của làng nghề Việt Nam. 


Tham vọng hay tâm huyết đối với thời trang Việt? 


Chuỗi show diễn thời trang “Bước chân di sản” đã được trình làng vào ngày 20/10 vừa qua. Đạo diễn Hoàng Công Cường cho biết trước đây chương trình thời trang thác Bản Giốc tại Trùng Khánh - Cao Bằng do anh làm tổng đạo diễn đã tạo ra hiệu ứng tích cực và nhận được sự đón nhận đến từ khán giả, đó là bước đệm vững chắc cho “VC Fashion - Bước chân di sản”. Nhưng hơn hết đối với anh và siêu mẫu Hạ Vy để có thể cất bước cho chuỗi thời trang “Bước chân di sản” điều quan trọng nhất chính là niềm đam mê văn hóa truyền thống, đam mê các di sản phi vật thể cũng như di sản thiên nhiên. Đó vừa là tham vọng, vừa là tâm huyết của bộ đôi theo đuổi làng thời trang Việt này.Từ tâm huyết và tham vọng trên, các nhà thiết kế sáng tạo sẽ tạo nên những tác phẩm thời trang độc đáo dựa trên những nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng vùng miền. Đó chính là nguồn cảm hứng đầy sáng tạo và mới lạ để tạo ra những bộ sưu tập ấn tượng, mộc mạc, giản dị và gần gũi với đời sống của người Việt Nam. Hơn hết, siêu mẫu Hà Vy cho hay, chương trình còn đặt mục tiêu trở thành show thời trang đẳng cấp thế giới. 
Sàn diễn đậm chất tinh hoa văn hóa


Địa điểm được lựa chọn để mở màn cho chuỗi thời trang “Bước chân di sản” là Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt Hà Nội. Sàn runway đặt tại làng nghề cổ Gốm sứ Bát tràng, nằm ngay trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt. Được thiết kế bởi vật liệu nhập khẩu từ nước ngoài, sàn catwalk uốn lượn ăn theo kiến trúc của không gian trình diễn giúp người xem sẽ đắm chìm trong nghệ thuật, chiêm ngưỡng các bộ sưu tập trên nền kiến trúc độc đáo hình bàn xoay gốm. Tất cả điều đó mở ra không gian kết nối các giá trị truyền thống làng nghề với người dân Việt Nam đồng thời tri ân công đức tổ nghề, công ơn tổ tiên với một ước nguyện gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của nghề gốm. 


Ngoài ra công nghệ Cinebot - thiết bị dùng cho quay thảm đỏ của Oscar lần đầu tiên xuất hiện tại show diễn, được sử dụng để tạo ra những shot hình đẹp, ấn tượng đối với khán giả theo dõi, thể hiện được bộ sưu tập một cách rõ nét, chân thật và đặc sắc nhất. 


 

Khi cảm hứng đến từ văn hóa 


8 nhà thiết kế sẽ tạo ra các bộ sưu tập từ cảm hứng văn hóa truyền thống vùng miền hướng đến mục tiêu quảng bá du lịch Việt Nam. Mỗi bộ sưu tập sẽ từ 15 - 20 mẫu, sử dụng các chất liệu, họa tiết đặc sắc thể hiện văn hóa, nghệ thuật mang đặc trưng của từng địa phương để giới thiệu đến công chúng cái nhìn văn hóa qua thời trang hiện đại.

Mỗi nhà thiết kế, mỗi thương hiệu thời trang đều có những nét riêng nhưng khi đến với “VC Fashion - Bước chân di sản” họ đều có tiếng nói chung đó là tình yêu, sự tri ân văn hóa, nghệ thuật dân tộc hướng đến xây dựng một sân chơi thời trang bền vững, mở rộng con đường thời trang của Việt Nam, đem đến bản sắc văn hóa dân tộc với Thế giới trong thời đại hội nhập và phát triển. Kết luận


Show diễn tại làng gốm Bát Tràng đã thành công truyền tải được thông điệp mà chương trình muốn đem đến cho công chúng, khắc họa được đậm nét văn hóa, giá trị di sản Việt qua từng đường may, từng họa tiết đặc sắc. Chuỗi show diễn thời trang “Bước chân di sản” sẽ đáp chân tại các địa điểm như cụm danh thắng Tam Chúc (Ninh Bình), đồi Mâm xôi - Mù Cang Chải (Yên Bái), Nhà thờ đổ (Nam Định)…hứa hẹn mang đến những màn trình diễn khó quên, lột tả được chân thật nhất văn hóa truyền thống của làng nghề Việt. 


Nguồn: Tổng hợp

Biên tập: Huyền Thương