Không phải chỉ là cái tên không, Ultra Music Festival đã tạo nên một thương hiệu âm nhạc điện từ toàn cầu, thu hút hàng trăm nghìn người tham dự và đem về hàng triệu đô la dành cho Miami, vậy đâu là sức hút từ lễ hội âm nhạc này, hãy cùng Stage!Vietnam khám phá nhé. 


Sự kết hợp của 2 “ông lớn” trong ngành âm nhạc


Ultra Music Festival là lễ hội âm nhạc điện tử ngoài trời được tổ chức thường niên vào tháng 3 tại Miami, Florida, Hoa Kỳ. Lễ hội được thành lập từ năm 1999 bởi nhà sản xuất lễ hội âm nhạc - Russell Faibisch cùng ông bầu quảng bá âm nhạc - Alex Omes. Đặc trưng của lễ hội là sự kết hợp giữa âm nhạc điện tử được tạo ra bởi hàng loạt DJ nổi tiếng trên toàn thế giới và màn trình diễn ánh sáng kết hợp hiệu ứng sân khấu đỉnh cao, thu hút hàng trăm nghìn người tham dự.


Từ năm 2011, lễ hội được diễn ra trong 3 ngày từ thứ 6 đến chủ nhật tại bãi biển Miami. Lễ hội đã vô số lần đón nhận hàng loạt những con số kỷ lục về người tham dự: năm 2012 với số lượng 155.000 người, năm 2013 nâng tổng số tham dự lên 330.000 người, và trong năm tiếp theo toàn bộ số vé chỉ bán trong vòng chưa đầy 5 phút. Thành phố Miami ước tính rằng kể từ năm 2012 Ultra đã tạo ra 995 triệu đô la tác động đến kinh tế và chi riêng năm 2018 là 168 triệu đô. Lễ hội được tổ chức cùng với Winter Music Conference (WMC), một sự kiện được tập trung vào ngành công nghiệp âm nhạc điện tử và đã được Ultra mua lại vào năm 2018, sau đó hình thành Tuần lễ âm nhạc tại Miami, một chương trình lớn hơn gồm các buổi hòa nhạc điện tử và các bữa tiệc được tổ chức trên toàn khu vực, với cả hai các sự kiện thường dẫn đến Ultra.


Bên cạnh sự kiện hàng đầu ở Miami, Ultra đã tạo ra một loạt nhượng quyền thương mại quốc tế lớn hơn dưới thương hiệu chung Ultra Worldwide, bao gồm các địa điểm như Croatia, Nam Phi, Hàn Quốc, Singapore, Mexico, Brazil, Colombia và các địa điểm khác.Sức hút từ dàn DJ Top 100 Thế giới


Đặc trưng của lễ hội âm nhạc điện tử Ultra Festival Miami là sự kết hợp âm nhạc giữa nhiều DJ nổi tiếng thuộc top DJ trên toàn thế giới. Với sự góp mặt của Avicii, Andy C, Axwell, Dash Berlin, Martin Garrix,...cùng ca sĩ khách mời CL, Justin Bieber vào năm 2015, đã thu hút 165.000 người tham dự. Một khu vực sân khấu mới được gọi là Resistance cũng đã được giới thiệu vào năm 2015, tập trung vào các nhạc sĩ điện tử “ngầm” ít được biết đến hơn ở các thể loại như deep house và techno , đồng thời có sắp đặt sân khấu 360 độ được gọi là “Afterburner”.Vào những năm tiếp theo cũng là màn trình diễn bùng nổ từ các DJ khét tiếng nhất nhì như Afrojack, Avicii, Carl Cox, Die Antwoord, Dubfire, Eric Prydz, Hardwell, Kaskade, Kygo, Miike Snow, Nero, Purity Ring, Tych… cùng với dàn nghệ sĩ khách mời khác đã tạo nên thương hiệu riêng biệt dành cho Ultra Festival Miami.
Đặc trưng của sân khấu âm nhạc ngoài trời


Không dừng tại dàn khách mời, thiết kế sân khấu cũng là một trong những điểm tạo nên phong cách riêng cho lễ hội âm nhạc cực chất này. Với sự phức tạp trong việc dàn dựng, sân khấu sử dụng hệ thống giàn Eurotruss được thiết kế để sử dụng với tần suất cao, đòi hỏi tải trọng cao. Eurotruss hoàn hảo cho loại thiết bị cần thiết cho các công đoạn sản xuất nặng nhọc, vì hệ thống đảm bảo khả năng chịu tải tối ưu với độ dày thành 3mm, đảm bảo sân khấu và thiết bị sản xuất được an toàn.Sân khấu bao gồm 200 giàn vuông, và bố trí khoảng 16 thùng loa K1 trên 4 thùng loa K2 tại 2 cánh của hệ thống L-Acoustics. Mỗi thùng loa được bổ sung phụ kiện để cố định lại dàn loa phục vụ cho buổi diễn. Trên sân khấu bố trí mười màn hình sân khấu X15 HiQ xếp dọc theo mép sân khấu, trong không gian biểu diễn của DJ, hai cặp “tai nghe Texas”, mỗi cặp gồm bốn loa Kara trên hai loa phụ SB18 cung cấp khả năng giám sát.
Sân khấu kết hợp cùng với hiệu ứng như pháo hoa, ánh sáng, trình diễn laser,...đã tạo ra sự hoành tráng có 1 0 2 của thương hiệu âm nhạc mang tầm ảnh hưởng quốc tế này. 


Kết luận


Lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế này rất thành công nhờ dàn dựng sân khấu hoành tráng với hình ảnh, ánh sáng và pháo hoa đẳng cấp thế giới mang thương hiệu riêng Ultra. Ultra Music Festival 2023 sẽ diễn ra từ ngày 24/3 - 26/3/2023 tại Miami, Florida, hãy cùng chờ đón sự trở lại hoành tráng của đại nhạc hội được mong chờ nhất trong tháng 3 này nhé. 


Nguồn: Tổng hợp

Biên dịch: Huyền Thương