Nghe sang chảnh vậy chứ thật ra những senior event manager, event director hoặc head of events chính là những event strategist (ES) rồi đó. Để trở thành một ES thì ngoài sự tập trung từ khâu tổ chức, hậu cần, bạn nên tìm hiểu thêm về tư vấn chiến lược làm thế nào để event có thể giúp doanh nghiệp phát triển.


Theo nhiều tài liệu mình tham khảo, thì để trở thành Event Strategist bạn nên nắm bắt những điều sau đây.


1. Khả năng tư vấn, cập nhật, phân tích rủi ro và giải quyết vấn đề


Là một nhà chiến lược event bạn không chỉ là người tư vấn cho khách hàng các khía cạnh trong event như lựa chọn địa điểm ra sao, đồ ăn, thức uống như thế nào cho phù hợp với tiêu chí mà còn phải biết đánh giá rủi ro, và đưa ra những biện pháp đối phó, ngăn chặn nó xảy ra hoặc đưa ra cách giải quyết với vấn đề đó như thế nào. Thêm nữa, bạn cũng phải liên tục cập nhật những thông tin, xu hướng mới trong và ngoài ngành để kịp thời thông báo cho khách hàng.


(Risk Management)


Ví dụ, hiện nay, các công ty tổ chức event trên thế giới tập trung vào xây dựng event bền vững, thân thiện với môi trường, cho nên là một ES bạn có thể tư vấn những cách hạn chế rác thải vào môi trường chẳng hạn.


2. Thiết kế trải nghiệm sự kiện (Event experience design)


Thiết kế ở đây mình không chỉ muốn nhắc tới thiết kế một không gian đẹp, ánh sáng rực rỡ hay là âm thanh sống động. Để có được trải nghiệm hài lòng cho khách hàng, cần nhiều hơn như vậy. Đầu tiên, bạn phải thật hiểu đối tượng mình đang phục vụ là ai, nhu cầu của họ là gì, rồi từ đó mới thiết kế được một kịch bản phù hợp để phục vụ họ từ A tới Á.

Bắt đầu từ khâu gửi thư thông báo, đăng ký tham dự, tìm kiếm thông tin chi tiết event có dễ dàng không cho tới lúc check in onsite, có tiếp đón niềm nở, có ứng dụng tiện ích mượt mà này kia không đều có tác động đến sự trải nghiệm của người tham gia. Tiếp tới là nội dung chương trình phù hợp, thu hút và thúc đẩy tương tác cao để khách hàng ra về với sự hài lòng và mong muốn trở lại là điều không dễ dàng chút nào.


(Event experience design)


Để làm được điều này, ES không chỉ có kinh nghiệm, trải nghiệm, sáng tạo, mà còn phải linh hoạt, nhạy bén với những xu hướng mới để phục vụ khách hàng của mình. Phần này dài dữ lắm, biên chơi chơi đọc vui vậy thôi, lần sau mình siêng biên 1 bài về cái này ko ha.


3. Event technology and data


Bạn nên dần làm quen với các công nghệ event và dữ liệu. Để làm chi nè? Trước hết là nó mang lại trải nghiệm tự động hoá event dẫn khách hàng từ Á tới Ố nè he. Sau đó là biết cách sử dụng event management software sẽ giúp bạn dễ thở hơn với việc ngồi rung đùi mà dữ liệu vẫn tự cập nhật, rồi nữa là biết cách đọc dữ liệu để báo cáo hiệu quả event với khách hàng, phân tích ROI cho công ty thì còn gì bằng.


(Event Technology and Data)


Nói thiệt, sự xuất hiện của event tech chính là nhân tố chính của sự chuyển biến trong ngành event hiện nay, biết cách sử dụng công nghệ để thu thập dữ liệu sẽ là điểm nhấn trong thời đại công nghệ 4.0. Và đương nhiên, để có thể phân tích được dữ liệu nào cần thiết thu thập và chức năng nào đáp ứng được điều đó thì cần phải học hỏi nhiều.


(Công nghệ 4.0)


Tóm lại, Event Strategist đang trở thành cụm từ được nhắc đến nhiều trong giới event ngày nay, nhưng nó chỉ là cái danh hão nếu như bạn không thực sự nắm được những điều trên. Nếu muốn đi xa hơn trong ngành này hãy cố gắng nâng cấp mình nha hôn. Nhiều khi sau này đi tư vấn event dạo cũng được.


By #M.E.L