Client: Sun Life Vietnam

Agency: Woohoo

Studio: Finn Studio on Behance


Tiếp nối chuỗi sự kiện của mình, Sun Life đồng hành cùng Thơ như một cách tôn vinh vẻ đẹp ngôn từ và lan truyền thêm yêu tiếng Việt đến với mọi người. Sự kiện giúp khán giả nhìn về những chuyển động thơ và nghệ thuật ngày nay. Buổi triển lãm lựa chọn chủ đề “Còn hôm nay, ta còn mãi mãi" với mong muốn gửi tới mọi người thông điệp: Hãy luôn trân trọng những khoảnh khắc của hiện tại và sống trọn vẹn mỗi ngày, cảm ơn những gì mà cuộc sống tươi đẹp mang đến cho chúng ta.


Triển lãm thơ với ý nghĩa tôn vinh nét đẹp của Tiếng Việt


Triển lãm nhằm tôn vinh vẻ đẹp của ngôn từ tiếng Việt; mang đến thông điệp bày tỏ sự trân trọng khoảnh khắc sống hiện tại, khi ta đã đi qua biết bao thăng trầm và khó khăn của cuộc đời mênh mông. Không gian được trình bày rộng mở với ánh sáng, âm thanh, hình ảnh 3D theo phong cách, ý thơ của từng tác giả. Triển lãm kéo dài cả ngày và xen kẽ trong đó là những hoạt động đối thoại cùng các nhà thơ đương đại nhằm đem đến cái nhìn về sự chuyển động của thơ và nghệ thuật hôm nay.


Ông Luc Nhon Ly, Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam - đơn vị tổ chức sự kiện này cho biết: Sun Life đồng hành cùng thơ như một sự tôn vinh vẻ đẹp của ngôn từ và thêm yêu Tiếng Việt. “Chúng tôi tổ chức triển lãm lần này để lan tỏa giá trị tinh thần và tình yêu thơ đến với công chúng. Đồng thời, đây cũng là nơi để các tác giả chia sẻ cảm xúc, mang tác phẩm thơ đến gần hơn với người xem”


Nhà thơ Vi Thùy Linh cùng "Châu thổ giấc mơ" được sáng tác đặc biệt cho triển lãm chia sẻ: “Hơn 8 năm chưa ra sách solo và ít tham gia các hoạt động thơ ca, tôi đang tràn đầy năng lượng và tác phẩm cho sự trở lại. Tôi thực sự phấn khích khi nhận lời đồng hành cùng Sun Life, chọn Thơ để khuếch đại vẻ đẹp của Tiếng Việt qua sự kiện này”.“Châu thổ giấc mơ" với chất liệu giấy bìa carton kết hợp giấy roki tạo hình. Khung sắt với gỗ định hình phần khung, giấy tạo hình thành những làn phù sa bồi đắp. Gần 400m2 giấy được sử dụng riêng cho khu vực Vi Thuỳ Linh. Tone màu chủ đạo là màu nâu sáng, be, trắng kết hợp với hiệu ứng loang sáng tựa sóng nước, tạo nên một không gian huyền ảo.Không gian triển lãm đầy tính nghệ thuật “thi vị"


Khi bước vào triển lãm, người xem không khỏi ngỡ ngàng bởi sự đầu tư và sự sắp xếp đan xen đầy tính nghệ thuật của thơ, nhạc, họa và ánh sáng. Ban tổ chức bài trí ở khoảng sân trống giữa triển lãm hàng chục tờ giấy thơ được thiết kế đặc biệt để có thể “bay” lơ lửng, thu hút mọi ánh nhìn.
Độc giả còn có dịp giao lưu, trò chuyện cùng các nhà thơ đương đại cũng như những nghệ sĩ đang được giới trẻ quan tâm như nhà thơ Vi Thùy Linh - từng là một hiện tượng của thơ trẻ đương đại, Ngô Thị Hạnh - người chấp bút cùng biên kịch Lê Văn Kiệt trong tác phẩm điện ảnh Bóng đè vừa được ra mắt gần đây, Nguyễn Phong Việt - tác giả những tập thơ đã tạo nên những hiện tượng xuất bản ở Việt Nam, Nam Thi - một cây bút trẻ thành công trong giới thơ thời hiện đại và rapper Táo.


Đặc biệt, khi đến triển lãm, người xem có thể thưởng thức những tác phẩm mới nhất và được sáng tác riêng cho sự kiện. “Những tác phẩm được trưng bày nơi đây đều là những nốt trầm từng xảy ra trong quá khứ của tôi và tôi mong những câu chuyện này sẽ tạo ra được nguồn cảm hứng cho khán giả và họ thoát ra khỏi vỏ kén của mình để từ đó “nhộng sẽ hóa thành bướm”, mọi người sẽ tìm được một bản ngã bình yên hơn cùng những điều tích cực trong cuộc sống”, rapper Táo tâm sự về việc tham dự triển lãm.


Nhà thơ Vi Thùy Linh chia sẻ tại buổi giao lưu: “Trong thời đại 4.0 này, thi ca cần được khuếch tán bằng các phương tiện thông tin và độc giả có quyền đòi hỏi sự đổi mới, sự chuyển động của các thi sĩ trong việc sử dụng ngôn ngữ. Bản chất sáng tạo là cái mới, bản thân nghệ thuật là cái đẹp. Những nhà thơ chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện những điều này. Vì tôi biết mọi người không có thời gian để đến nghe những điều dối trá và cũ kỹ”. Mỗi không gian trưng bày đều mang phong cách, phương thức truyền tải thông điệp riêng của từng tác giả, mang lại cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc cùng trải nghiệm, cái nhìn đa chiều hơn về thơ.


Vi Thuỳ Linh, thi sĩ duy nhất từ Hà Nội, tái xuất phương Nam, nhà tổ chức triển lãm thơ "Còn hôm nay ta còn mãi mãi" đánh giá cao lao động nghiêm túc, đam mê và luôn tìm tòi mới lạ của chị. Một ekip chuyên nghiệp được thành lập từ sau Tết Nguyên đán và tập trung làm việc 2 tháng để tạo được "một thế giới khác" đẹp lung linh, bay bổng, huyền nhiệm giữa Sài Gòn sôi động. Từng chi tiết về đạo cụ, phối cảnh, âm thanh, ánh sáng, phục trang được bàn thảo kỹ càng qua nhiều cuộc họp liên tiếp. Sự chuyên nghiệp và cầu toàn nhất nhằm dâng hiến công chúng một đại tiệc thị giác - thính giác của mỹ thuật sắp đặt, ngôn ngữ và cảm xúc tuyệt đẹp chưa từng có.


Kết luận


Qua sự kiện triển lãm thơ, Sun Life Vietnam và các tác giả đã thành công trong việc truyền tải thông điệp, mang nét đẹp của thi ca Tiếng Việt thành các loại hình nghệ thuật đến với mọi người. Sự kiện đã thu hút hơn 2000 người đặc biệt là các bạn trẻ, tất cả đều chăm chú lắng nghe buổi giao lưu và đắm chìm vào các góc triển lãm nghệ thuật của các nhà thơ. Từ đó ta hiểu được, vẻ đẹp có thể lan tỏa theo nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau và Sun Life mong muốn gửi tới mọi người thông điệp: Hãy luôn trân trọng những khoảnh khắc của hiện tại và sống trọn vẹn mỗi ngày bởi “Còn hôm nay, ta còn mãi mãi”.


Biên tập: Lê Nhật Lam

Nguồn: Tổng hợp