Khúc đường ca về Bảy chị em không đơn giản chỉ là một triển lãm nghệ thuật, triển lãm lịch sử hay triển lãm khoa học, mà nó là tất cả những điều trên. Triển lãm cung cấp câu chuyện tổng quát về nhân loại, cung cấp cho chúng ta khả năng kết nối với nhau và với hành tinh của chúng ta trong thế giới. 


Mộng thời


Khúc đường ca về Bảy chị em là một triển lãm kỹ thuật số, dựa trên một phần của triển lãm nổi tiếng quốc tế Songlines: Tracking the Seven Sister (Những khúc đường ca: Theo chân Bảy chị em) của Bảo tàng quốc gia Australia.


Một tên gọi khác của những khúc đường ca chính là Mộng thời, đây là trung tâm của sự tồn tại của các dân tộc thuộc các quốc gia đầu tiên tại Australia. Từ đây họ có thể lập nên bản đồ các tuyến đường của tổ tiên khi họ đi khắp Úc để tạo ra vùng đất mới và con người ở đó. Đây cũng chính là cách để họ nắm giữ và truyền đạt được những kiến thức cho các thế hệ mới.Tổng lãnh sự Australia cho biết, triển lãm là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu và tôn vinh các nền văn hóa của người dân các quốc gia đầu tiên tại Úc. Bên cạnh đó triển lãm như một phần của chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Australia - Việt Nam và khuyến khích mọi người tới tham quan triển lãm.


Người nắm giữ kiến thức


Triển lãm “Khúc đường ca về Bảy chị em” sẽ giới thiệu năm khúc ca của các quốc gia đầu tiên từ những vùng sa mạc phía Tây và miền Trung Australia. Với hơn 300 bức tranh và ảnh chụp, kết hợp với các đồ vật trưng bày, bài hát và các giai điệu âm nhạc tại triển lãm sẽ thuật lại câu chuyện về Bảy chị em và hành trình họ tạo ra lục địa khi đi từ tây sang đông.
Triển lãm nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ những trưởng bối thổ dân truyền thống, và vì diễn tả lại hành trình khám phá lịch sử nên họ cần sự trợ giúp từ những người nắm giữ kiến thức về câu chuyện này, về quá trình gây dựng lịch sử của thổ dân và cư dân các đảo thuộc eo biển Torres. Nghệ thuật khắc họa văn hóa


Triển lãm được Bảo tàng Quốc gia Australia kết hợp cùng Mosster Studio thực hiện. Bằng kỹ thuật số đa giác quan, kết hợp những công nghệ mới sẽ tạo ra trải nghiệm đặc biệt dành riêng cho khách tham quan. Đây chính là cơ hội để họ đắm mình vào những kiến thức cổ xưa của thổ dân Úc. 
Đầu tiên trước khi bước vào không gian triển lãm, khách tham quan được chào đón đến triển lãm bởi một số người lớn tuổi ảo trên màn hình kỹ thuật số có kích thước thật. Họ cũng xuất hiện xuyên suốt buổi triễn lãm, lấp đầy không gian bằng giọng nói của người bản địa khi họ chia sẻ câu chuyện của mình. Họ cũng chính là người chịu trách nhiệm sống còn cho triển lãm này vì chỉ họ mới có thể chia sẻ những câu chuyện này đến với thế hệ sau.Tham quan triển lãm để cảm nhận, bạn sẽ thấy không gian thay đổi liên tục đúng như hành trình của bảy chị em. Hình ảnh những bàn chân chạy vội vã trên sa mạc để trốn thoát khỏi một con rắn lớn khổng lồ - đại diện cho một gã đàn ông lớn cố gắng truy đuổi họ. Gã đàn ông này là phù thủy biến thành những thứ mà bảy chị em cần như nước, hoa, thức ăn nên khách tham quan sẽ thấy không gian chuyển đổi liên tục theo câu chuyện, theo hành trình của bảy chị em. Kết luận


Triển lãm Khúc đường ca về bảy chị em cho thấy nghệ thuật có thể lưu trữ, lột tả được văn hóa, lịch sử hình thành và phát triển của con người. Từ đó có nguồn cảm hứng mới sáng tạo cho những triển lãm mong muốn khai thác các giá trị lịch sử. Triển lãm mở cửa miễn phí, được diễn ra từ 09:00 đến 21:00 hàng ngày từ 25/3 đến 16/4 tại 15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức. Sau đó, triển lãm sẽ chuyển đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội từ ngày 28/4 đến 21/5. Nguồn: Tổng hợp

Biên tập: Huyền Thương