“Một đoạn đường” là triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Nguyễn Minh Hiếu gồm 24 tác phẩm được sáng tác trên chất liệu tổng hợp. Triển lãm tranh sẽ là dịp để vị họa sĩ giới thiệu đến đông đảo người yêu mỹ thuật những đóng góp của cá nhân anh vào dòng chảy nghệ thuật bên ngoài xưởng vẽ. Tại buổi lễ khai mạc, người hâm mộ còn được hòa mình vào không gian âm hưởng của nhóm nghệ sĩ Đàn Đó cùng nghệ sĩ Piano Phó An My và nghệ sĩ Saxophone Quyền Thiện Đắc. 


Từ câu chuyện cá nhân đến những tác phẩm nghệ thuật


Nguyễn Minh Hiếu là một họa sĩ tài năng đã trải qua cuộc hành trình đầy cảm xúc và quyết đoán trong sự nghiệp theo đuổi hội họa của mình. Năm 2017, anh đã quyết định dừng công việc có thu nhập ổn định và dành toàn bộ thời gian cho hoạt động sáng tác. Bên cạnh những hoạt động cộng đồng hướng đến trẻ em vùng núi phía Bắc cùng nhóm họa sĩ - Mountain Star, anh cũng tham gia nhiều các hoạt động mỹ thuật để giao lưu và học hỏi từ các nghệ sĩ khác, mở rộng kiến thức và kỹ năng của mình trong hội họa. Trên các bức tranh tại triển lãm “Một đoạn đường”, họa sĩ đã cố gắng truyền đạt sự phi lý của vận động cuộc sống này qua nhiều cảm xúc khác nhau. Có thể bắt đầu từ chính câu chuyện của cá nhân anh, của tương quan quan hệ trong tế bào xã hội là gia đình nhỏ của anh. Các tác phẩm được trưng bày đều mang một “bảng ký tự” được thâu nhận và chắt lọc từ đời sống đương đại, có dấu vết của công nghệ, giao lưu văn hóa quốc tế. Điểm nhấn trên các bức tranh là những dấu vết như nhịp tim vồn vã, yếu ớt đối diện với sự sống và cả cái chết của con người và tình người. 


Bước chuyển mình mạnh mẽ của họa sĩ


Để cho ra mắt triển lãm, họa sĩ Nguyễn Minh Hiếu đã mất hơn 2 năm để thử nghiệm và hoàn thiện các chất liệu trong mỗi tác phẩm của mình. Anh đã sử dụng kỹ thuật sơn mài trên toan và trên tấm nhựa công nghiệp Nhật Bản hòa cùng nhiều chất liệu khác. Để mang đến chất liệu tốt nhất cho những tác phẩm của mình, Nguyễn Minh Hiếu đã chủ động tìm hiểu kỹ thuật sơn mài từ những người đồng nghiệp. Anh cũng không ngừng tìm tòi, khám phá các hướng xử lý mới mẻ, sáng tạo kết hợp mỗi chất liệu với phong cách biểu hiện trong hội họa của mình. Đây được coi là một bước chuyển ý nghĩa và sáng tạo trong sự nghiệp sáng tạo của anh khi có thể biểu đạt ý tưởng và cảm xúc của mình một cách độc đáo với phong cách riêng. 


Một số tác phẩm tại triển lãm
Kết luận


“Một đoạn đường” không chỉ đơn thuần là một triển lãm trưng bày tác phẩm nghệ thuật mà còn là lời tự sự về cuộc sống và con người. Ở mỗi tác phẩm, khán giả yêu nghệ thuật có thể cảm nhận từ những chi tiết nhỏ bé cho đến khía cạnh lớn hơn về cuộc sống và xã hội. 


Biên tập: Diệu Linh

Nguồn: Tổng hợp