teamLab là một nhóm nghệ thuật quốc tế, những tác phẩm của họ đã gây sự tò mò, chỉ có cách đến và trải nghiệm thực tế mới có thể lột tả được những thông điệp chân thật nhất. Triển lãm Impermanent Flowers Floating in a Continuous Sea cũng không nằm ngoài phạm vi đó, vậy điều gì khiến cho triển lãm này khác biệt so với những tác phẩm nghệ thuật được nhào nặn bởi teamLab? 


Chạm chân tại Kumu


Triển lãm Impermanent Flowers Floating in a Continuous Sea (tạm dịch là Hoa nổi trong biển vĩnh cửu) được khai mạc vào ngày 11 tháng 11 năm 2022 tại Bảo tàng Nghệ thuật Kumu, Estonia đã khiến bảo tàng nghệ thuật chật kín người vào cuối tuần khai mạc. Hơn 2.000 người muốn xem tác phẩm của nhóm nghệ thuật nổi tiếng thế giới có trụ sở tại Tokyo.Tại triển lãm này, 3 tác phẩm nghệ thuật sẽ mô tả các chu kỳ lặp đi lặp lại vĩnh viễn của tự nhiên dưới dạng sóng liên tục hay hoa lớn lên rồi dần héo úa và sự phát triển mạnh mẽ của ngọn lửa. Vấn như cách teamLab mê hoặc khách tham quan của mình, triển lãm sẽ sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động, bất kỳ ai cũng có thể đốt lửa trên điện thoại của họ hoặc tác động đến những bông hoa mọc trên tường bằng một cái vẫy tay.Thông qua trải nghiệm vượt qua ranh giới giữa cơ thể và tác phẩm nghệ thuật, con người xác định lại nhận thức về ranh giới giữa bản thân và thế giới, từ đó nhận ra sự tương tục giữa con người và thế giới.


Nhập vai trong làn sóng đen


Với tác phẩm nghệ thuật tương tác đầu tiên, teamLab đã liên tưởng đến hình ảnh sóng. Tất cả các đại dương đều được kết nối với nhau, và tất cả các con sóng trên thế giới cũng vậy. Trong nghệ thuật cổ điển Đông Á, sóng thường được thể hiện bằng cách kết hợp các đường nét. Những con sóng được tạo ra bởi các đường nét cho phép chúng ta nhận ra rằng mỗi con sóng là một phần của dòng chảy lớn hơn và truyền tải sự sống như thể những con sóng là một thực thể sống.


Sử dụng công nghệ LED tương tác, kết hợp với ứng dụng thông minh cho phép người tham quan tương tác với hình ảnh con sóng. Sàn nhà nền đen, bao quanh bạn chính là hình ảnh con sóng dập dìu, tạo cảm giác mênh mông giữa biển cả dành, người tham dự hóa thành những con sóng trong biển cả vô tận.Sóng được thể hiện thông qua một khối liên tục gồm vô số hạt nước. Sự tương tác của các hạt được tính toán, và sau đó chuyển động của nước được mô phỏng trong không gian ba chiều. Các đường được tạo dọc theo quỹ đạo của các hạt nước và được vẽ trên lớp bề mặt của sóng ba chiều. teamLab đã sử dụng “không gian siêu chủ thể” có thể hiểu là không gian không cố định điểm nhìn của người xem và ngược lại giải phóng cơ thể, không tạo ra ranh giới dành cho người xem và tác phẩm nghệ thuật. Sự sinh sôi của thiên nhiên


Đến với tác phẩm miêu tả chu trình sống của hoa được đặt ngay giữa những con sóng cuộn, những bông hoa sẽ lặp lại vòng sinh tử vĩnh viễn, không ngừng thay đổi theo dòng chảy của thời gian. Khi mọi người chạm vào chúng, những cánh hoa sẽ phân tán và rơi đi.
Cũng như sóng, bức tường hoa cũng không tạo ra ranh giới giữa con người và nghệ thuật, cả 2 hòa vào một. Những chuyển động bất kỳ cũng tạo ra sự thay đổi rõ rệt giữa rừng hoa mênh mông, cảm giác như nắm trọn được cả thiên nhiên chỉ trong bàn tay. Vũ trụ của lửa


Với sự sắp đặt cố ý, tác phẩm thứ 3 này lấy cảm hứng từ ngọn lửa. Bởi phát triển xung quanh không gian nhuốm màu đen, người tham dự lại càng cảm nhận về ngọn lửa rõ ràng hơn, đặc biệt là ngọn lửa trên chính bàn tay họ. Các đường được vẽ liên quan đến dòng khí đốt và ngọn lửa được tạo ra do sự tích tụ của các đường vẽ trên trong không gian ba chiều. Các đường này sau đó được “làm phẳng” bằng cách sử dụng thứ “Không gian siêu chủ thể” để thể hiện ngọn lửa.Họ còn khám phá ra “Nghệ thuật phân tán”. Nếu khởi chạy ứng dụng “Lửa phân tán” trên điện thoại thông minh và tiếp cận tác phẩm nghệ thuật này, ngọn lửa sẽ bùng cháy và người tham quan có thể mang tác phẩm nghệ thuật về nhà. Khi đưa ngọn lửa đó đến gần điện thoại thông minh của người khác, ngọn lửa sẽ bùng cháy. Khi bạn kết nối ngọn lửa, và họ kết nối ngọn lửa đó với người khác, ngọn lửa sẽ lan rộng khắp thế giới. Ngọn lửa lan rộng được hiển thị trên “Bản đồ Ngọn lửa”, đó chính là sự phát triển mạnh mẽ của “Nghệ thuật phân tán hay phân phối”.


Kết luận


Triển lãm Impermanent Flowers Floating in a Continuous Sea sẽ diễn ra đến hết ngày 7/5/2023 tại bảo tàng Kumu. Hãy đến và cảm nhận được thông điệp mà nghệ thuật sắp đặt, tương tác muốn truyền tải đến, để từ đó khơi được nguồn cảm hứng dành cho sự sáng tạo trong nghệ thuật, sự kiện. 


Nguồn: teamLab

Biên dịch: Huyền Thương