Mathematics Tour của Ed Sheeran được đánh giá là một trong những tour không thể bỏ lỡ của chàng nghệ sĩ tài năng này. Những đêm nhạc trong tour diễn được người tham dự đánh giá rất cao, thậm chí mô tả là “sự kỳ diệu”. Hãy cùng Stage!Vietnam khám phá tour lưu diễn này thông qua bài viết nhé. 


Khám phá Mathematics Tour


Mathematics Tour còn được gọi là “+ – = ÷ x Tour” là lần đánh dấu trở lại sau chuyến lưu diễn thành công lịch sử “Divide tour” của Ed Sheeran. Chuyến lưu diễn được Ed Sheeran công bố vào tháng 9 năm 2021 và đây được coi là “chuyến tham quan toán học” đầu tư nhất đối với anh. Tour diễn bao gồm 88 buổi biểu diễn và bắt đầu chính thức vào ngày 23 tháng 9 năm 2023 tại Inglewood, California. Chuyến lưu diễn để hỗ trợ cho album phòng thu thứ năm của anh ấy, “=” phát hành năm 2021. Do nhu cầu vé quá cao nên số buổi biểu diễn được bổ sung liên tục, dự kiến năm 2023 tour diễn sẽ được thực hiện tại Bắc Mỹ. 


Sự đầu tư trong sân khấu 


Với mức độ đầu tư khủng kết hợp với kiến trúc của các sân vận động lớn, Mathematics Tour được nhào nặn dưới bàn tay của những ekip sản xuất hùng hậu: Chris Marsh - Giám đốc sản xuất, Mark Cunliffe - Thiết kế sản xuất, Giám đốc kỹ thuật - Jeremy Lloyd - Wonder Works. 


Sân khấu trung tâm được thiết kế 360 độ, bao quanh bởi sáu cột buồm cao 30 mét, tạo được độ “thân mật” với người tham dự tour diễn. Được làm từ giàn nặng 7,5 tấn, các cột nâng đỡ (khung truss) một hệ thống lưới cáp phức tạp cho phép treo bộ dụng cụ nặng 55 tấn phía trên sân khấu, bao gồm PA, hệ thống chiếu sáng, màn hình LED. Thiết kế tiên phong này giúp loại bỏ sự cần thiết của hệ thống mái che tiêu chuẩn dẫn đến tầm nhìn được cải thiện đáng kể cho người hâm mộ.Một màn hình LED trong suốt hình tròn, có đường kính 21m được treo phía trên khu vực biểu diễn trung tâm và có thể hạ xuống ngay dưới sân khấu để bao quanh Ed Sheeran. Bên trong màn hình được bố trí 18 đèn chùm làm từ dải đèn LED Sceptron để chiếu sáng cho Ed trên sân khấu. Ban tổ chức có thể sử dụng visual độc lập hoặc hình ảnh trực tiếp của Ed Sheeran để tạo nên màn trình diễn ngoạn mục.Cùng với việc cung cấp khung cho lưới cáp, mỗi cột có 7 vòng chứa thiết bị chiếu sáng và bảng hiển thị LED để tăng thêm hình ảnh. Cũng được treo trên mỗi cột là một màn hình hiển thị LED hai mặt rộng 6m và cao 8m có hình miếng gảy đàn khổng lồ.Sân khấu của Ed Sheeran chỉ mất 4 ngày để xây dựng trên mỗi địa điểm và toàn bộ thiết bị, bao gồm cả loa và ánh sáng đều không thấm nước hoặc được bảo vệ bằng vỏ chống chịu thời tiết, khiến nó trở thành một sân khấu lưu diễn thực sự mạnh mẽ và linh hoạt. Những con số “khủng” được xác lập


Khung truss là một thách thức cho đơn vị sản xuất, được sản xuất với độ chính xác đến từ milemet. Với độ nghiêng được đặt là 15 độ so với phương thẳng đứng, yêu cầu trên được chính xác đến từng điểm để giữ hệ thống lưới cáp đứng tự do ở độ căng mong muốn. Nếu giàn bị uốn cong hoặc lệch hướng, dây cáp sẽ bị chùng xuống, gây ra thiệt hại hàng chục tấn cho các thiết bị công nghệ. Để tối ưu hóa trong việc dàn dựng sân khấu, nhà sản xuất đã chế tạo một hệ thống vận hành bán tự động để dễ dàng di chuyển và thi công tháo lắp sân khấu “cực đại” này. Tất cả thiết kế và sản xuất chỉ diễn ra trong vòng 20 tuần: cấu trúc chính được xây dựng từ phép và phủ một lớp sơn cứng, bắt đầu bằng lớp sơn lót khắc axit, tiếp theo là lớp sơn lót có độ dày cao với lớp sơn phủ bóng polyurethane màu đỏ đậm.Tối ưu hóa sản xuất và lắp đặt: sau khi dựng 6 khung truss theo hình lục giác, dây cáp được gắn vào đỉnh mỗi cột, sau đó được căng hàng loạt tời điện để hỗ trợ hệ thống màn led 360 độ nặng 42 tấn. Mỗi cột có 7 vòng lắp đặt thiết bị chiếu sáng và màn LED. Ngoài ra, một hệ thống trụ thủy lực được thiết kế trong mỗi cột và chân đế để dễ dàng quản lý, lắp đặt, căng và tháo gỡ cáp. 
Kết luận


Tour lưu diễn Mathematics của Ed Sheeran quy tụ các công ty chuyên gia toàn ngành thực hiện. Cấu trúc táo bạo của nó đã được cả tạp chí TPi và LSi công nhận về khả năng vượt qua ranh giới kỹ thuật cho lĩnh vực giải trí. Mong rằng trong thời gian sắp tới, Stage!Vietnam có thể trải nghiệm thực tế những kỹ thuật đỉnh cao trên tại những sự kiện Việt Nam.

Nguồn: Backstage News, Wonder Works

Biên tập: Huyền Thương