Các tác phẩm nghệ thuật được kiến tạo bởi những nghệ sĩ đến từ nhiều lĩnh vực. Cách họ tạo dựng triển lãm cũng là cách họ cảm nhận về cuộc sống, đưa những mong muốn trong tương lai vào nghệ thuật. Những suy nghĩ đó sẽ được hiện thực hóa thông qua trải nghiệm của công chúng khi đến với triển lãm, đến với các tác phẩm nảy mầm từ cuộc sống. 


GRACE LIGHT - Triển lãm ánh sáng 


Grace Light (hay còn có thể gọi với cái tên Ánh sáng ân sủng) là triển lãm được nghệ sĩ/ nhà thiết kế George Zisiadis và nhà soạn nhạc Gabriel Gold thực hiện với chủ đề về ánh sáng tại nhà thờ Grace Cathedral thuộc San Francisco, California.  


Grace Light đã được diễn ra vào ngày 21 tháng 10 năm 2019, mở ra không gian linh thiêng cho khách tham quan. Bầu không khí trong nhà thờ trở nên nhẹ nhàng, mọi góc nhìn trong nhà thờ đều là những khoảng tối phủ lớp sương sáng, tất cả nhằm nổi bật lên cột sáng cao 30 mét dạng phễu chiếu thằng từ trần nhà xuống. Cột sáng này được nhóm thực hiện bằng máy chiếu 30k - lumen, kết hợp với âm thanh du dương của nhà thờ, buổi triển lãm Grace Light muốn gọi nhớ nên những nỗi trăn trở sâu thẳm, tôn vinh sự khiêm nhường trước bối cảnh rộng lớn. Dacher Keltner – giáo sư tâm lý học tại UC Berkeley nhận xét: “Grace Light là một cuộc phiêu lưu thị giác, đưa ta đến bản chất của tâm trí, sự hiển linh trong tín ngưỡng cá nhân và tâm hồn.”


UNIVERSE OF WORDS - Triển lãm ngôn từ


Nhân dịp kỷ niệm 100 năm của dòng nước giải khát Calpis lâu đời tại Nhật Bản, không gian triển lãm Universe of Words được thực hiện bởi Nhà thiết kế Emmanuelle Moureaux đã được diễn ra vào ngày 4 tháng 7 năm 2019 tại Arts Chiyoda, Tokyo.

Triển lãm tổ chức trùng với ngày Tanabata của Nhật Bản - một ngày lễ truyền thống tại Nhật Bản. Ngày này mọi người sẽ viết ước nguyện lên mảnh giấy, sau đó treo chúng lên các nhánh tre để mong cầu điều đó sẽ thành hiện thực. Universe of Words đã tận dụng sự kiện này để thiết kế không gian triển lãm bao gồm hệ thống chữ được kiến tạo từ khoảng 140.000 Hiragana - hệ chữ viết đơn giản trong tiếng Nhật, bao gồm 46 ký tự khác nhau.  Xen kẽ những hệ thống chữ phủ kín không gian là các lối đi cắt xẻ tự do xen lẫn nhằm tạo nên hiệu ứng thị giác đầy màu sắc. Buổi triển lãm này là một trong những tác phẩm nằm trong chuỗi các tác phẩm mang tên 100 Colors với đặc trưng sử dụng toàn bộ bảng màu quang phổ để tạo ra không gian thân mật, chi tiết.


Vòng đời của hoa


Nhóm nghệ sĩ Nhật Bản teamLab đã tổ chức buổi triển lãm mang tên “A forest where gods live, ruins and heritage – The nature of time” tại công viên Mifuneyama Rakuen được xây dựng cuối thời kỳ Edo. Với phong cách nghệ thuật độc đáo, nhóm thực hiện đã biến một phần khu rừng thành vườn, và tận dụng những cây rừng tự nhiên để tạo ra không gian triển lãm.Triển lãm được chia nhiều không gian khác nhau. Trong di tích nhà tắm, các cột trụ được dựng lên từ sàn cùng hình ảnh trình chiếu thể hiện các khối xung quanh. Mỗi hình ảnh hoa, người, nước… hiển thị đều tính toán ngẫu nhiên và thay đổi liên tục trong chuyển động của người tham quan tạo ra không gian 3 chiều đặc sắc. Bên cạnh đó một hệ sinh thái khác cũng sống trong nhà tắm. Hệ sinh thái đó được tạo nên bởi những sinh vật do chính khách tham quan vẽ. Mọi chuyển động của du khách sẽ làm thay đổi không gian: giẫm lên kỳ nhông quá nhiều, chúng sẽ chết. Nếu đứng yên, hoa sẽ nở xung quanh, còn nếu đi bộ xung quanh, những bông hoa sẽ bay tán loạn.


BURNING MAN - Triển lãm nghệ thuật kiến trúc giữa sa mạc


Burning man hay còn được diễn tả như một thành phố (Black Rock City) thu nhỏ, là triển lãm diễn ra vào tháng 8, tháng 9 năm 2019. Sự kiện diễn ra trên sa mạc Black Rock với chủ đề trừu tượng về dòng thời gian nhưng được diễn giải thông qua các thông điệp kiến trúc, điêu khắc đương đại. Buổi triển lãm nhấn mạnh các hình khối kiến trúc theo xu hướng phóng khoáng, tự do, sáng tạo và thể hiện sự kết nối với môi trường địa phương. Mong muốn truyền tải đến những người tham dự thông điệp về các con người theo đuổi tương lai, về những câu hỏi của mỗi người khi nhìn về tương lai. 


Kết luận


Mỗi triển lãm đều có những thiết kế đặc biệt và những thông điệp muốn truyền tải đến mọi người. Ý tưởng sáng tạo đến từ mọi nơi, mong rằng những triển lãm trên đủ sức thuyết phục đến giới mộ điệu cũng như truyền được cảm hứng sáng tạo, thiết kế mới cho các sự kiện nghệ thuật sau này. 


Nguồn: Tổng hợp

Biên tập: Huyền Thương