Hãy tưởng tượng một bộ sưu tập có thể đẹp đến nhường nào nếu như ẩn chứa sau đó là những câu chuyện mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo. Hãy cùng Stage!Vietnam khám phá ra những câu chuyện đằng sau những bộ sưu tập từ những nhà “mốt” nổi tiếng và đặc biệt đâu là cách họ truyền tải thông qua bộ sưu tập, thông qua sàn diễn.


Thom Browne


Thom Browne là nhà thiết kế nổi tiếng người Mỹ. Sau 2 năm “ẩn mình” tại Paris, nhà thiết kế đã lựa chọn New York để đánh dấu màn quay trở lại của mình. Lấy cảm hứng từ câu chuyện “Hoàng tử bé” của nhà văn Antoine de Saint-Exupéry, Browne tiếp tục hành trình kể nên những câu chuyện cổ tích tại Hudson Yards. 


Sân khấu tròn lấy bối cảnh một chiếc máy bay bị tai nạn của người kể chuyện, cô độc giữa sa mạc cát Sahara để mở đầu câu chuyện, bắt đầu hành trình của những thiết kế lộng lẫy. Thay vì sàn diễn truyền thống, “những người kể chuyện qua trang phục” sẽ di chuyển trên sàn diễn bằng cát, bên dưới là những mặt số cỡ lớn như một chiếc đồng hồ thời gian khổng lồ, phía trên là vô số tiểu hành tinh treo lơ lửng.Cách thiết kế trên với mong muốn đưa người xem đến những mốc thời gian, sự tự do, chu kỳ lặp lại, những thói quen,... phản ánh trong thế giới nhỏ của “Hoàng tử bé”. Bên cạnh đó là sự kết hợp của hiệu ứng ánh sáng, giọng nói kể chuyện trên nền nhạc nhẹ nhàng, đọc những câu thoại nổi tiếng, “It is only with the heart one can see rightly, what is essential is invisible to the eye”. Đối với Brown, “Các buổi biểu diễn là sự sáng tạo thuần túy, tôi không nghĩ gì về kinh doanh và thương mại” nên mọi cảm xúc về những câu chuyện anh kể sẽ được lột tả qua thời trang, đem lại sự thích thú dành cho giới mộ điệu. 
Gucci


Tại Tuần lễ thời trang Milan, Gucci đã giới thiệu đến giới mộ điệu bộ sưu tập Thu - Đông 2023 của mình trong không gian làm việc của mình - trụ sở chính của Gucci ở Milan. Với ý tưởng minh họa cho quá trình sáng tạo trong không gian làm việc, sàn runway được lót bằng tấm thảm mờ có màu xanh lục đặc trưng. Giữa trung tâm sàn diễn là hai có chỗ ngồi nệm bọc da màu nâu hài hòa với màu của sàn diễn, bao quanh bởi thang máy có chức năng đóng vai trò là cửa cho các người mẫu trình diễn.Phía trên trần ở chính vị trí của hai vòng tròn là hai “ống” bê tông chiếu đèn trắng. Với các yếu tố thiết kế này và cách những người mẫu xuất hiện từ thang máy làm không gian trình diễn của Gucci gợi nhớ về hình ảnh văn phòng thập niên 70.Chương trình cho biết thêm, vòng tròn đại diện cho sự hợp tác ở trung tâm cộng đồng sáng tạo của Gucci, đó là “hố” của những người ảnh hưởng vì đây là chỗ dành cho những “cỗ máy truyền thông xã hội”. Vòng ngoài là nơi những người nổi tiếng ngồi: Dakota Johnson, A$AP Rocky, bộ tứ Mineskin, Florence Welch…Bottega Veneta


Một mùa nữa, Matthieu Blazy đã không làm người hâm mộ thất vọng, bộ sưu tập Thu - Đông 2023 là cuộc diễu hành của sự đơn giản bề ngoài được nhấn mạnh bởi sự phức tạp phong phú. Được tổ chức tại công trình công nghiệp theo lối kiến trúc cung điện Palazzo San Fedele, đường bằng được trải thảm họa tiết terrazzo màu xanh pistachio với hàng ghế ngồi sử dụng kiểu ghế Superleggera.Ngoài ra, rải rác xung quanh các gian phòng là ba bức phù điêu bằng đồng được đặt trên các bục cũng bọc họa tiết phù hợp với sàn diễn. Những bức phù điêu được mượn từ Viện bảo tàng, giám đốc sáng tạo của Bottega Veneta cho biết “Ý tưởng của tôi là tìm về giá trị thương hiệu thông qua lịch sử của nước Ý, chúng tôi có thể sử dụng tài nguyên sẵn có từ con người và văn hóa, theo hướng đi tích cực nhất”. Con người ở đây chỉ là những người cực kỳ bình thường, mặc đẹp và có thể xuất hiện xung quanh dãy phố nhà bạn bất kỳ lúc nào, chứ không phải bất kỳ sàn diễn lộng lẫy, xa hoa ở nơi khác.  Blumarine


Cảm hứng về thời Y2K tiếp tục được thương hiệu Blumarine khai thác nhưng lần này lại xuất hiện trong bối cảnh tan hoang của chiến tranh thời kì trung cổ. Nicola Brognano đã lấy cảm hứng từ bộ phim nổi tiếng The Story of Joan of Arc (1991), bộ sưu tập này đã “phá lệ” những quy luật của nhà mốt, dẫn dắt công chúng đến với lịch sử, đến với phim trường của The Story of Joan of Arc (1991) để khám phá vẻ đẹp bất khuất nhưng cũng mê hoặc khó cưỡng của nữ anh hùng Jeanne d’Arc. Để tái dựng sàn diễn theo phong cách trên, anh đã cho tái tạo sàn diễn bằng một loại đất cằn cỗi, đầy đá và rêu. Thiết kế chia làm 2 sàn diễn chính , sàn diễn hình tam giác, hình thoi được bố trí ở giữa, và nối với nhau. Có 1 chiếc khung khổng lồ hình chữ B nằm ngang (B trong Blumarine) bố trí giữa hình thoi và bị đốt cháy, gợi về giàn thiêu nơi Joan of Arc đã tử vì đạo và sự bất khuất của cô ấy, niềm đam mê anh hùng.Sportmax


Thương hiệu ra mắt bộ sưu tập Thu - Đông 2023 “Bare”, tôn vinh tiếng gọi của sự nguyên thủy, sức mạnh của sự đơn giản theo chủ nghĩa tàn bạo và sự gợi cảm mơ hồ. Với chủ đề trên, buổi trình diễn diễn ra trong không gian thân mật được tuyển chọn kỹ lưỡng của một nhà để xe kiểu grunge, được trang bị những chiếc ghế sofa kèm theo bản nhạc 'Stelle Disorientate' của Teho Teardo.Không gian tổ chức mang lại cảm giác hoài cổ, toàn bộ ghế là kiểu vintage, từ thời kì Victoria cho đến Modernism, dụng ý muốn cho người tham dự củng cố ý niệm về phong cách trung lưu, lịch lãm nhưng vẫn phong cách, quý phái bất phân giới tính. 
Kết luận


Trên đây là những bộ sưu tập được thiết kế với nhiều nguồn cảm hứng sáng tạo khác nhau. Có thể nói rằng, cảm hứng đến từ mọi nơi, chỉ cần có thể nắm chắc thì bạn cũng có thể thành công như những nhà tạo mốt này. Hãy cùng Stage!Vietnam đón xem phần 2 về những sàn diễn nào tiếp theo tại Thu - Đông 2023 đã khuấy đảo làng thiết kế nhé. 


Nguồn: Elledecoration

Biên tập: Huyền Thương