Với ấp ủ quảng bá những nét văn hóa tinh túy của miền Bắc bằng ngôn ngữ nghệ thuật, vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ ra đời với sự kết hợp cùng những yếu tố thú vị bao gồm đông đảo dàn diễn viên bản địa, hệ thống đạo cụ quy mô lớn, dàn âm thanh ánh sáng tiên tiến cùng sân khấu nước hoành tráng. Đây là show diễn được đánh giá là “nhất định phải xem khi đặt chân đến Hà Nội” bởi không chỉ có sự dàn dựng công phu mà Tinh hoa Bắc Bộ còn là một bức tranh sống động về đời sống, tinh thần, văn hóa đặc sắc của quê hương đất nước.


Vở diễn “thực cảnh” đầu tiên 


Toàn bộ vở diễn được trình diễn trên mặt nước cùng sự đầu tư chỉn chu về nhân vật khi tất cả những người nông dân tham gia vào vở diễn tại Sài Gòn, Chùa Thầy đã được đào tạo trong 2 năm liền để mang đến màn diễn để đời. Để mang tới những hình ảnh chân thực và khó quên, một nhà đình đã được xây dựng để mô phỏng giống với Thủy Đình trong trong Chùa Thầy với tỉ lệ 1:1, kết hợp với mặt hồ kỳ ảo và lũy tre làng thân thuộc. Yếu tố dân gian truyền thống và tinh hoa văn hóa được tái hiện đã góp phần nâng tầm các giá trị di sản văn hóa (múa rối nước, quan họ, chầu văn,...). Show diễn là nơi tôn vinh lịch sử của vùng đồng bằng Bắc Bộ và thể hiện một cách đầy cảm xúc về sự giao thoa giữa tôn giáo và chế độ quân chủ. 


Thăng hoa cùng 6 phân cảnh trình diễn ấn tượngKhán giả sẽ được đắm chìm trong những cung bậc cảm xúc khi được thưởng thức trọn vẹn 6 phân cảnh trình diễn được thực hiện bởi những nghệ sĩ và dàn diễn viên. Mở đầu là màn Thi ca được lấy cảm hứng từ những vần thơ trong bài “Thu Điếu” của Nguyễn Khuyến, bài dân ca “Tát nước đầu đình” và lời ru con Bắc Bộ. Phân cảnh đầu tiên mở ra một không gian của làng quê Việt nhẹ nhàng và gần gũi với hình ảnh của những cô thiếu nữ, những cô trai tráng cùng với cuộc sống của dân làng.  Phân cảnh Cõi Phật tập trung nói về vị thiền sư Từ Đạo Hạnh - người đã sáng lập ra Chùa Thầy. Truyền thuyết kể lại rằng ông từng là một thầy lang, chuyên chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo, ông còn dạy nhân dân cách trồng trọt và các trò chơi dân gian. Sự xuất hiện huyền ảo vị thiền sư đáng kính giữa một vườn hoa sen lung linh sẽ để lại ấn tượng khó phai cho người xem.Đến với phân cảnh Hoài Cổ, người xem được gợi nhớ hình ảnh hoàng thành Thăng Long xưa, với cảnh mở đầu là hình ảnh các sĩ tử khăn gói lều chõng đi thi. Một phần quang cảnh trường thi xưa được tái hiện trên sân khấu mặt nước. Đây là phân cảnh giúp người xem hiểu được truyền thống hiếu học cũng như lịch sử, truyền thống đáng tự hào của người Việt Nam.Được lấy cảm hứng từ bài thơ Tranh Tố Nữ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, phân cảnh Nhạc Họa đã tái hiện 4 bức tố bình tố nữ trên nền mặt hồ tối. 4 cô gái thể hiện các loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam gồm: Sáo, đàn tỳ bà, đàn nhị và đàn nguyệt. Ở phân cảnh này, các hiệu ứng 3D Mapping đã được ứng dụng để tạo nên hình ảnh chân thực nhất trên mặt hồ nơi sân khấu biểu diễn. Đây được xem là phân cảnh đẹp nhất khi đàn tiên nữ ùa vào sân khấu cùng những điệu múa uyển chuyển. Phân cảnh An Vui tái hiện nền văn minh lúa nước và hình ảnh những người nông dân cùng nhau ra đồng cùng với tín ngưỡng thờ Thánh mẫu đệ Tam và tín ngưỡng Đạo Mẫu - vị thánh cai quản các vùng nước non giúp nền nông nghiệp và đời sống nhân dân gặp nhiều thuận lợi. Ngày hội là phân cảnh cuối cùng tái hiện toàn bộ những hoạt động lễ hội và trò chơi dân gian. Từ những làn điệu Quan họ, các trò chơi dân gian, tục rước kiệu Song Loan, Song Định đều sẽ được mang lên sân khấu một cách sống động và chân thực nhất. Bài hát “Người ơi người ở đừng về” được vang lên vào cuối buổi diễn vừa là lời chào, vừa là tình cảm mà toàn bộ người dân nơi đây muốn gửi đến quan khách. 


Quy mô sân khấu hoành tráng kết hợp kỹ xảo hiện đạiSân khấu được xây dựng trên mảnh đất Sài Sơn tại huyện Quốc Oai, cách trung tâm Thủ Đô Hà Nội 23 km về phía Tây, diện tích của sân khấu lên tới 4300m2. Với đông đảo số lượng diễn viên gồm hơn 250 người trình diễn trên sân khấu mặt nước dưới sự hỗ trợ của các công nghệ âm thanh, ánh sáng tiên tiến, thiết bị hiện đại nhằm mang đến cho khán giả cái nhìn phong phú và chân thực về đời sống tinh thần của cộng cư người Việt xưa. 


Kết luận


Đúng như tên gọi của show diễn, Tinh hoa Bắc Bộ thực sự đã chạm đến những tinh túy của Bắc Bộ nói chung và xứ Đoài nói riêng. Chương trình không những được đầu tư chỉn chu về mặt nội dung và hình ảnh mà nó còn giúp những du khách hiểu thêm về nét đẹp đời sống văn hóa Bắc Bộ để mỗi con người thêm tự hào về dân ta, nước ta. 


Biên tập: Diệu Linh

Nguồn: Tổng hợp