This Is Not a Drill Tour là chuyến lưu diễn thứ bảy của nhạc sĩ người Anh Roger Waters. Chuyến lưu diễn bao gồm 43 ngày ở Bắc Mỹ, khai mạc ở Pittsburgh vào ngày 6 tháng 7 và tiếp tục đi qua Hoa Kỳ và Canada, trước khi kết thúc lịch trình với hai ngày ở Thành phố Mexico vào ngày 14 và 15 tháng 10 năm 2022.


Bức tường LED khổng lồ


Một trong những yếu tố nổi bật nhất của màn trình diễn ngoạn mục này là bức tường video LED khổng lồ hình chữ thập được đặt phía trên sân khấu. Màn hình hiển thị 12 bề mặt, cho phép khán giả xem nội dung video ở bất cứ đâu trong đấu trường.Được xây dựng theo sáu cấp độ với thang và bệ làm việc để các kỹ thuật viên dễ dàng bảo trì bức tường LED và hỗ trợ thêm về cấu trúc. Hai kỹ thuật viên vẫn ở trong tường trong suốt buổi biểu diễn để bảo trì vào phút cuối theo yêu cầu. Với cấu hình trong vòng, tường video bao gồm một bức tường lớn với hai bức tường nhỏ hơn chia đôi nó để tạo thành một hình chữ thập với màn hình hiển thị cho mọi người trong đám đông. Thách thức thực sự là làm thế nào để treo một hệ thống rộng lớn như vậy khỏi lưới điện mẹ với những vị trí hạn chế để treo các màn hình lớn. Với tổng trọng lượng của ba bức tường video nặng khoảng 45 tấn, lớn nhất là 432m2.
Trải nghiệm đắm chìm


Roger Waters muốn đẩy mạnh hơn nữa ý tưởng kể chuyện bằng hình ảnh này để tạo ra một trải nghiệm đắm chìm thực sự. Và giải pháp ở tour diễn lần này là thay vì sân khấu hình trụ, tour có sân khấu trung tâm hình chữ nhật với đường băng kéo dài từ mỗi bên, tạo thành hình chữ thập.


Sân khấu có kích thước 52 x 39 feet được trải thảm hoàn toàn, mỗi đường có hai thang máy thủy lực ở mỗi đầu. Sân khấu trung tâm là bốn thang máy di chuyển lên và xuống, cho phép tay trống được thả xuống bên dưới sân khấu, cách xa các bức tường video. Một lần nữa, Bộ điều hướng đảm bảo đồng bộ hóa chính xác giữa bộ nâng trống và tường video khi chúng đi lên và hạ xuống, đảm bảo không gây nguy hiểm cho tay trống khi anh ta nâng lên và hạ xuống trên và dưới sân khấu.Dàn máy hạng nặng


Với màn hình LED khổng lồ 650 mét vuông, âm thanh và ánh sáng đều được treo trên mái nhà, dàn máy “hạng nặng” này đòi hỏi rất nhiều kế hoạch trước. Ngoài màn hình chữ thập, chương trình còn có 16 tia laser tạo thành những hình tam giác khổng lồ bao quanh toàn bộ chiều dài của màn hình LED phía trên sân khấu, âm thanh vòm vô song và chú lợn bơm hơi khổng lồ nổi tiếng của Pink Floyd, tất cả đều hoạt động như một bức tranh cho câu chuyện thẳng thắn chống lại chính trị và chiến tranh của Roger Waters. 
Kết luận


Với sân khấu 360 độ, Roger Waters đã thật sự bùng nổ tại tour diễn lần này. Anh không chỉ là một nhạc sĩ mà còn là một nghệ sĩ biểu diễn tạo ra cốt truyện cho khán giả của mình. Thông qua âm nhạc và hình ảnh, Roger đã mang đến một buổi biểu diễn ngày càng mạnh mẽ, tiến bộ qua từng khâu kịch bản, sản xuất.


Nguồn: TAIT, Wonder works

Biên tập và Biên dịch: Huyền Thương