Với ý tưởng sáng tạo, kết hợp cùng công nghệ thực tế ảo và nghệ thuật sắp đặt, teamLab Planets đã tạo được thương hiệu riêng biệt có 1 0 2 dành cho chính mình. Hãy cùng Stage!Vietnam trải nghiệm chân thật nhất về triển lãm “sự sống” này nhé. 


teamLab Planets


Nhóm nghệ thuật quốc tế teamLab đã trình làng bảo tàng mang tên teamLab Planets TOKYO DMM tại Toyosu, Tokyo, vào tháng bảy năm 2018. Đây là bảo tàng nơi người tham quan có thể đi bộ trong nước và khu vườn nơi có thể hòa mình với những bông hoa rực rỡ. Bảo tàng bao gồm 4 không gian nghệ thuật quy mô lớn và 2 khu vườn được tạo ra bởi tập thể nghệ thuật teamLab. Những vị khách sẽ tham quan và cảm nhận bằng chính đôi chân trần của mình để đắm chìm toàn bộ cơ thể trong tác phẩm nghệ thuật cùng với những người “bạn” đặc biệt khác. Các tác phẩm sử dụng công nghệ, dưới sự hiện diện của con người, nghệ thuật sẽ thay đổi, làm mờ nhận thức về ranh giới giữa cái tôi và tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó những liên kết vô hình trên sẽ tạo ra sự liên tục giữa bản thân, nghệ thuật và những người khác. 


Vườn hoa lan nổi 3D


Với cái tên “Vườn hoa nổi: Hoa và tôi cùng gốc, Khu vườn và tôi là một”, hơn 13.000 cây hoa lan được treo “lơ lửng” trên trần nhà kết hợp với công nghệ và nghệ thuật thông qua đèn LED tương tác, trình chiếu và cảnh quan âm thanh. Những cây hoa lan chúng phát triển dọc theo những sợi dây gần như vô hình, được sắp xếp xen kẽ nha, tạo ra những ảo ảnh 3D để lại ấn tượng rằng chúng đang lơ lửng giữa không trung. Những cây hoa lan này vẫn tiếp tục sinh trưởng vì được chăm sóc rất cẩn thận và tất nhiên không phải là hoa giả. Điều kỳ diệu tạo hiệu ứng hơn nữa chính là nền sàn của khu vườn là một mặt phẳng láng nước được bố trí để tạo ra hình ảnh phản chiếu của hoa, người tham dự giống như lăng kính vạn hoa ngoài thực tế. “Hoa và tôi cùng gốc, Khu vườn và tôi là một” chính là điều mà nghệ sĩ muốn khán giả trải nghiệm. Khi tiến gần bức màn hoa lan, “phép thuật” đặc trưng của teamLab bắt đầu hình thành. Sử dụng công nghệ được kích hoạt bởi các cảm biến, những bông hoa từ từ bắt đầu mọc lên, cho phép khách tham quan đi vào không gian, trước khi không gian lại hạ xuống phía sau họ tạo ra cảm giác bao bọc bởi hoa. 


Triển lãm sẽ trở thành của riêng nó khi khách tham quan dừng lại ở trung tâm không gian, những cây nổi sẽ từ từ đóng lại xung quanh. Khi được bao bọc bởi sàn gương, ánh sáng hắt ra từ trần nhà, hương thơm của thực vật và khung cảnh âm thanh ở thế giới khác của nhà soạn nhạc Hideaki Takahashi, tất cả những điều đó tạo ra một cuộc “tấn công thỏa mãn” và gần như gây ảo giác vào các giác quan.Không gian của nước


Ngoài vườn hoa, teamLab đã sắp đặt nghệ thuật tại các khu vực khác mang những chủ đề khác nhau. Khu vực “nước” đem đến nhiều khoảng không của các tác phẩm nghệ thuật. Cũng cảm nhận như khu vườn hoa lan, khách tham quan sẽ dạo quanh giữa những chú cá Koi kỹ thuật số bằng chân trần để tương tác với tác phẩm dễ dàng hơn. Khi tác động lên tác phẩm nghệ thuật bằng điện thoại thông minh, hay chỉ đơn giản chạm vào chúng cũng sẽ khiến không gian thay đổi, những chú cá có thể tan biến trong làn nước thành những khoảng màu sặc sỡ.  
Trong không gian tác phẩm này còn có tác phẩm “Cold Life” là tác phẩm vẽ lên không gian được xây dựng kể từ khi teamLab thành lập. Những hình ảnh phản chiếu lên mặt nước tuyệt đẹp. Người tham quan chăm chú quan sát các tác phẩm tuyệt đẹp và đầy hấp dẫn cùng những chuyển động nhẹ nhàng của làn nước.Vũ trụ pha lê vô tận


Khu vực này sẽ khiến bạn cảm giác ngập trong không gian của ánh sáng và sự biến hóa của màu sắc. Vũ trụ pha lê này với sự vô tận của ánh sáng tuyệt đẹp, cho phép bạn sử dụng “Exhibition App” để “hòa” mình cùng vũ trụ. Sử dụng app để phản chiếu 6 icon được cho là “các yếu tố cấu thành nên vũ trụ” lên tác phẩm để tạo không gian đặc sắc, riêng biệt chỉ xảy ra vào thời điểm đó. 
Chuyển động của người này sẽ tác động lên sự chuyển động của người khác, tạo nên nhiều lớp sáng, tạo ra kết quả vi diệu. 


Vũ trụ hoa rơi


Một năm theo mùa hoa nở thay đổi theo thời gian, sự sống trải rộng ra vũ trụ. Nằm xuống hoặc ngồi yên trong không gian để cuối cùng cơ thể được lơ lửng và cùng hòa vào thế giới nghệ thuật. Hoa lớn lên, kết nụ, nở hoa, rồi đến lúc cánh hoa rụng, hoa héo và chết. Vòng luân hồi sinh tử kéo dài vô tận.Tác phẩm nghệ thuật không phải là hình ảnh được ghi trước để phát lại, nó được tạo ra bởi một chương trình máy tính liên tục hiển thị tác phẩm nghệ thuật trong thời gian thực. Nhìn chung, nó liên tục thay đổi và các trạng thái hình ảnh trước đó không bao giờ được sao chép. Và có thể vũ trụ tại thời điểm này không bao giờ có thể được nhìn thấy nữa.
Vô vàn vũ trụ khác


Khu vực bên ngoài bảo tàng là khu vực công cộng. Một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được đặt tại đây mang tên “Vũ trụ của các giọt lửa rơi xuống từ cao”. Đây là tác phẩm khổng lồ, dường như là một khối, được tạo ra từ kỹ thuật số, mô phỏng theo hình dáng của một cột lửa. Du khách có thể tham quan mà không cần mua vé vào cửa.  Cùng thời điểm với triển lãm hoa lan là hạng mục “trứng lấp lánh". Hàng trăm “quả trứng” phát sáng sẽ chuyển động, thay đổi 61 sắc thái ánh sáng khi có người chạm vào.Các tác phẩm nghệ thuật khác được trưng bày trong một khu vực rộng 10.000m² tại khu thương mại Palette Town, được vận hành bởi 520 máy tính và 470 máy chiếu, áp dụng nhiều công nghệ hiện đại.


Không gian tràn ngập những quả cầu ánh sáng lơ lửng tự do. Mọi người di chuyển qua các quả cầu và bước vào không gian. Khi các quả cầu đổi màu, không gian tự chuyển đổi giữa tập hợp các quả cầu tạo thành không gian ba chiều và một bức tường màu phẳng. Hố đen mềm là không gian mà khách đến đây sẽ chìm vào, các bạn sẽ vượt qua những chỗ mấp mô, hoặc chỗ lõm. Mỗi bước đi, chân sẽ chạm nền đất mềm, vì vậy các bạn sẽ bắt đầu ý thức được từng chuyển động của mình và nơi mà các khách khác đang đứng.Điều cần lưu ý là du khách được yêu cầu không sử dụng chức năng chụp ảnh bằng đèn flash trong bảo tàng vì điều này sẽ phá hủy sự xuất hiện của các tác phẩm nghệ thuật sử dụng ánh sáng, đồng thời làm giảm trải nghiệm của những người khác. Ngoài ra để tăng trải nghiệm, du khách có thể sử dụng mì ramen trong tác phẩm sắp đặt "Không gian phi mục tiêu đảo xoay chiều”. Đây là sự hợp tác giữa teamLab Planets và “Ramen thuần chay UZU” đến từ Kyoto - một nhà hàng được liệt kê trong những cuốn cẩm nang ẩm thực nổi tiếng nhất châu Âu. 


Kết luận


Kể từ khi mở cửa, bảo tàng đã đón vô số khách tham quan, trong đó có cả những người nổi tiếng trong nước và quốc tế, khiến nó trở thành một trong những địa điểm nghệ thuật nóng nhất của thành phố. Bạn có thể mua vé đến tham quan bảo tàng tại trang web https://teamlabplanets.dmm.com/. Và cuối cùng là nếu có nơi nào giống như teamLab Planets thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay cho Stage!Vietnam cùng nghe nhé. 

Nguồn: teamLab 

Biên tập: Huyền Thương