teamLab Botanical Garden Osaka là một phần của dự án đổi mới vào năm 2022 của Công viên Nagai. Giống như một số triển lãm khác của teamLab, các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kỹ thuật số trong vườn bách thảo Osaka này nhằm mục đích làm nổi bật hệ thực vật của khu vực và thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của khu vực này dưới một ánh sáng mới.


teamLab Botanical Garden Osaka


Mở cửa vào ngày 29 tháng 7 năm 2023, dự án nghệ thuật teamLab Digitized Nature là khám phá cách thiên nhiên trở thành nghệ thuật. Khái niệm của dự án là công nghệ kỹ thuật số phi vật chất có thể biến thiên nhiên thành nghệ thuật mà không làm hại nó.teamLab đã tạo ra vườn bách thảo kỳ quái này nhằm mục đích khám phá một môi trường nơi nhận thức của con người mở rộng từ chính tác phẩm nghệ thuật sang môi trường. Các tác phẩm nghệ thuật trong triển lãm này chịu ảnh hưởng của cây cối và chim chóc sống trong vườn, nên nếu động vật hoang dã biến mất, các tác phẩm nghệ thuật cũng sẽ biến mất.Các tác phẩm nghệ thuật chuyển đổi tương tác, chịu ảnh hưởng của gió, mưa, cũng như cách hành động của con người trong đó, khiến môi trường và con người trở thành một phần của tác phẩm. Con người và các tác phẩm nghệ thuật, cây cối, rừng và hồ, hệ sinh thái và môi trường, tất cả tạo thành một sự liên tục không có ranh giới. 


Những chú chim tan biến trong gió 


Với tổng cộng 13 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt , teamLab lần lượt dẫn du khách tham quan vào từng thế giới sống động với sự sống đa dạng. 


Đầu tiên đến với tác phẩm điêu khắc khổng lồ, mô tả sự phân tán năng lượng liên tục vào môi trường bởi những con chim bay xung quanh chúng. Nếu những con chim không bay xung quanh tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm điêu khắc sẽ tan biến vào bóng tối, như thể chúng không tồn tại. Để tạo môi trường thuận lợi cho các loài chim, hệ thực vật đã được trồng gần các tác phẩm điêu khắc để thu hút côn trùng mà chim có thể ăn. 
Vườn hoa trà đầy những bông hoa hình trứng biến đổi từ ngày sang đêm. Khi mặt trời lặn, những quả cầu bắt đầu tự tỏa sáng. Khi một hình trứng bị một người đẩy, bị gió thổi hoặc bị mưa rơi trúng, nó sẽ tỏa sáng rực rỡ và tạo ra âm thanh. Các hình trứng xung quanh lần lượt phản hồi, cộng hưởng và phát ra âm sắc và ánh sáng giống nhau, chúng có thể thay đổi thành tổng cộng 61 màu ánh sáng đặc sắc.
Bởi sự cộng hưởng từ thiên nhiên cây cối trong vườn hoa trà cũng đều tự động nhấp nháy theo tông màu đó. Nếu ánh sáng tiến đến từ phía đối diện, nó biểu thị sự hiện diện của con người ở đó, khiến mọi người nhận thức rõ hơn về sự tồn tại của những người khác trong cùng một không gian.Đèn nổi trên hồ Oike


Mỗi ngọn đèn trên mặt hồ Oike trôi nổi một cách tự động. Khi một người đứng yên gần ngọn đèn, hoặc khi gió thổi ngọn đèn sẽ tỏa sáng rực rỡ và tạo ra âm thanh. Ánh sáng của ngọn đèn ấy lần lượt lan sang những ngọn đèn bên cạnh, khi chúng cộng hưởng cùng một âm sắc, tiếp tục lan sang những ngọn cây trên cù lao giữa hồ. Lối vào rừng thứ sinh là tác phẩm nghệ thuật nằm ở lối vào của một khu rừng tên là Nagai Satoyama. Khi mọi người dừng lại bên trong không gian nghệ thuật này, một loạt các đường nét mới được sinh ra và lan rộng khắp không gian.Một không gian thư pháp đơn sắc và liên tục được vẽ trong rừng gọi là Spatial Calligraphy. Tác phẩm nghệ thuật tái tạo thư pháp trong không gian ba chiều để thể hiện chiều sâu, tốc độ và sức mạnh của nét cọ, và thư pháp đó sau đó được làm phẳng bằng cách sử dụng cấu trúc logic của không gian mà teamLab gọi là Không gian siêu chủ thể. Tác phẩm sẽ thay đổi liên tục giữa 2 chiều và 3 chiều.
Kế tiếp là tác phẩm nghệ thuật phân tán Vũ trụ hạt lửa, nếu du khách khởi chạy ứng dụng điện thoại thông minh Distributed Fire và tiếp cận tác phẩm nghệ thuật này, ngọn lửa sẽ đốt cháy trong điện thoại của họ và họ có thể mang tác phẩm nghệ thuật về nhà. Khi đưa ngọn lửa đó đến gần điện thoại thông minh của người khác, ngọn lửa cũng sẽ bùng cháy tương tự trong điện thoại của họ. Cuộc đời ánh sáng 


Rừng thứ sinh sẽ là trải nghiệm đặc biệt khi âm nhạc thay đổi tùy thuộc vào tốc độ bạn đi bộ trong rừng. Những cây bách, cây xạ hương dọc theo bờ hồ Oike sẽ tỏa sáng rực rỡ và tạo ra âm thanh. Sau đó, ánh sáng của cái cây đó tỏa ra, lan sang những cây sim đen gần đó khi chúng cộng hưởng cùng một âm điệu. 
Vườn Nemophila phát sáng và tạo ra âm thanh khi mọi người đứng gần chúng, sau đó cũng tạo ra sự cộng hưởng lan tỏa khắp vườn hoa.Kết luận


Với trải nghiệm chân thật hơn bao giờ hết, teamLab đã tạo ra những ấn tượng khó phai cho du khách thăm quan để họ được cảm nhận như trở thành một phần của tác phẩm nghệ thuật và kết nối với thiên nhiên theo một cách hoàn toàn mới. Đây sẽ là trải nghiệm sáng tạo, nguồn cảm hứng mới cho những người làm nghệ thuật. 


Nguồn: teamLab Botanical Garden

Biên dịch: Huyền Thương