Xu hướng tổ chức sự kiện xanh bền vững


Trong xã hội phát triển khi mà mọi người đều hướng đến lối sống bền vững vì môi trường thì sống xanh đang dần trở thành một xu thế phát triển của tương lai. Sống “xanh” không những giúp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững mà còn giúp cải thiện cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Các doanh nghiệp hiện nay đều đưa yếu tố “xanh” vào các sản phẩm, dịch vụ cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR). Vì vậy, ngành tổ chức sự kiện cũng không ngoại lệ. 


Sự kiện xanh là gì ?



Sự kiện xanh là một sự kiện được xây dựng gắn với hoạt động nhằm tăng cường nhận thức và giảm thiểu sự phát sinh rác thải. Nhờ đó, tiết kiệm tối đa các nguồn lực hữu ích có thể tái sử dụng, tái chế và nâng cấp. Nó mang đến những trải nghiệm mới lạ và có ý nghĩa cho người tham dự. F&B cũng là những điều không thể thiếu trong sự kiện, vậy làm thế nào để tối ưu và hạn chế tối đa lượng thực phẩm thừa khi tổ chức sự kiện? 


Những mẹo giúp giảm thiểu rác thải thực phẩm khi tổ chức sự kiện


Cung cấp đúng số lượng thực phẩm cần thiết


Xác định số lượng thực phẩm đã tiêu thụ trong các chương trình trước và áp dụng cho những chương trình kế tiếp theo đúng số lượng khách tham dự. Đối với các sự kiện đi kèm buffet, bố trí quầy thức ăn phù hợp không quá nhiều hoặc quá ít. Khi fill thức ăn và đồ uống cần cung cấp đúng và vừa đủ lượng thực phẩm cần thiết để tránh lãng phí.


Thực phẩm theo mùa


Ưu tiên lựa chọn thực phẩm có tại địa phương để quá trình vận chuyển dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra còn giúp cho thực phẩm tươi ngon và không bị hư hại để giảm bớt lãng phí. Xem xét tính chất sự kiện để lựa chọn phù hợp ví dụ tiệc trái cây cho những sự kiện đơn giản, thời gian ngắn hoặc buffet chay để ít tiêu tốn tài nguyên so với menu tiệc mặn.


Sử dụng dụng cụ thân thiện với môi trường


Đơn vị tổ chức sự kiện nên chọn đồ dùng và dụng cụ phục vụ có thể được tái chế hoặc phân hủy. 


Ví dụ :

  • Sử dụng giấy nảy mầm để gói các loại bánh ngọt thay vì dùng nilon. Giấy nảy mầm sau khi sử dụng có thể đem đi gieo trồng thầy cây, vừa tiết kiệm vừa thân thiện môi trường.
  • Thay thế dĩa nhựa bằng dĩa bả mía vì dĩa có khả năng tự phân huỷ sinh học. Hơn nữa, khi gặp các thức ăn nóng, dĩa bã mía cũng không sản sinh ra các chất có nguy cơ gây ung thư. 
  • Dùng lọ thủy tinh thay cho chai nhựa….


Hạn chế tối đa nước đóng chai sử dụng một lần



Trong các sự kiện có thể thay thế nước đóng chai bằng nhựa bằng cách cung cấp cốc dùng giấy với các bình đựng nước có dung tích lớn. 


Sử dụng thùng rác phân loại 



Hiện nay còn một số người chưa có thói quen phân loại rác thải theo đúng tính chất. Chúng ta cần bố trí thùng rác được phân loại rác thải và bảng hướng dẫn cụ thể rõ ràng trên từng loại thùng.


Truyền thông về giảm thiểu rác thải thực phẩm đến khách tham dự 



Lan tỏa đến khách tham dự về tinh thần sống xanh trong sự kiện. Lồng ghép khéo léo thông điệp sống xanh bằng cách giảm thiểu rác thải bằng các hoạt động truyền thông, kêu gọi trong xuyên suốt sự kiện.


Liên kết với các tổ chức cộng đồng


Các sự kiện có quy mô tổ chức lớn thì lượng thực phẩm thừa sau khi tổ chức thường rất nhiều và phải đem phân hủy. Thay vì bỏ đi, chúng ta hãy chia sẻ các phần thực phẩm còn sử dụng được đến các trung tâm hay tổ chức cộng đồng thiện nguyện. Không những giảm bớt lượng chất thải mà còn giúp cho những hoàn cảnh khó khăn có được phần ăn trọn vẹn.


Kết luận


Những điều trên sẽ giúp người tổ chức sự kiện giảm được một lượng lớn rác thải thực phẩm sau sự kiện. Hãy góp phần lan tỏa tinh thần sống xanh bền vững đến với cộng đồng thông quá các sự kiện. Ngoài ra các mẹo trên còn giúp bạn giảm được chi phí không cần thiết trong các sự kiện.

Tên tác giả: Huỳnh Như

Nguồn: fsevent