Từ ngày 05/05 - 17/05/2023 SEA Games năm nay sẽ quy tụ khoảng 12.000 vận động viên, tranh tài ở 583 nội dung thuộc 36 môn thi. 5 thành phố đăng cai tổ chức là Phnom Penh và 4 tỉnh là Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep. Trong đó Phnom Penh là địa điểm thi đấu chính. Hãy cùng Stage!Vietnam điểm qua điểm nhấn tại lễ khai mạc Đại hội thể thao này nhé!!!


“Thể thao - Sống trong Hòa bình”


Đến hẹn lại lên, Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023 hay còn gọi SEA Game 32 đã được diễn ra vào ngày 19 giờ ngày 5/5/2023 tại sân vận động Morodok Techo ở thủ đô Phnom Penh. Với thông điệp “Sports - Live in Peace” tạm dịch “Thể thao - Sống trong Hòa bình”, nước chủ nhà Campuchia đã thể hiện rõ ràng hình ảnh đẹp của đất nước và con người Campuchia với thông điệp sống hòa bình, hạnh phúc.Đài lửa đại hội đã cháy rực ngay thời điểm khai mạc sự kiện đa quốc gia này. Với thời lượng kéo cài hơn 90 phút, không khí hùng vĩ của Campuchia đã được thể hiện qua phần âm thanh và ánh sáng tuyệt vời. Điều đó cho thấy quá trình chuẩn bị lâu dài và nghiêm túc của Campuchia cho đại hội.Nét đẹp của văn hóa


Lễ khai mạc SEA Game 32 gồm 3 chương xuyên suốt mang đậm văn hoá Campuchia, đã được chuẩn bị kịch bản kỹ lưỡng từ 1 năm trước. Khoảng 1.000 nghệ sĩ của Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia cùng 2.000 vận động viên và quân nhân đã tham gia biểu diễn tại lễ khai mạc. 


Mở đầu buổi lễ khai mạc là phần trình diễn có tựa đề: “Nguồn gốc Khmer”. Sau đó là màn trình diễn xuyên suốt 3 chương, với sự liên kết chặt chẽ với nhau bao gồm: “Sự huy hoàng của Angkor”, “Nụ cười người Khmer” và “Tương lai của người Khmer”.Những màn nghệ thuật tái diễn lại sự hình thành của dân tộc Khmer từ xa xưa, bắt nguồn từ biển cả. Thêm vào đó là truyền thống văn hóa nghìn năm thể hiện qua những công trình kiến trúc vĩ đại, được đưa vào danh sách di sản nhân loại như: Đền Angkor Wat, Đền Ta Prohm, múa Apsara và các loại hình nghệ thuật khác.
Tất cả những màn trình diễn đều mang đậm bản sắc văn hóa Campuchia với sự đầu tư công phu, kết hợp hoàn hảo với công nghệ ánh sáng hiện đại.


Trang thiết bị hiện đại


Có thể nói nước chủ nhà đã rất chịu chi cho đại hội năm nay khi sử dụng kỹ thuật âm thanh, ánh sáng hiện đại bậc nhất. Campuchia cho thiết lập hàng nghìn tấn trang thiết bị quanh sân vận động, có thể kế đến như đèn cảm ứng gắn ở mỗi ghế ngồi, đèn LED dạng lưới căng giữa sân cùng những thiết bị chiếu sáng chạy dọc trên các mái vòm và khán đài.
Phần cuối của một kỳ Đại hội thể thao thường là rước đuốc, và Campuchia gây ấn tượng khi dùng những sợi cáp bảo hộ để kéo VĐV taekwondo Sorn Seavmey lên cao cùng ngọn lửa. Khoảnh khắc cô châm đuốc cũng là lúc một con rắn kỹ xảo hiện ra, rồi làm ngọn đuốc bùng cháy. Kết luận


Lễ khai mạc SEA Game 32 là cơ hội để Campuchia có thể mang văn hóa, truyền thống, khả năng của quốc gia họ vươn tầm quốc tế và quả nhiên họ đã tận dụng cơ hội đó triệt để. Qua đó, cũng thấy rằng việc dàn dựng một đại hội mang tầm quốc tế cần rất nhiều thời gian và đặc biệt là lồng ghép được hình ảnh đất nước, dân tộc vào môi trường thể thao. Nguồn: Backstage News

Biên tập: Huyền Thương