Client: NTK Cường Đàm

Agency: Mac Event & Cabe Studio


Show diễn thời trang Inflowing ngày 13/6 được tổ chức với số lượng khách mời giới hạn 100 người với nhiều tên tuổi lớn trong giới giải trí, từ những nghệ sĩ hàng đầu đến những fashionista đình đám hội tụ, thưởng thức show diễn của nhà thiết kế Cường Đàm tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại VCCA, Hà Nội. Show diễn kéo dài 30 phút, mang đẳng cấp quốc tế khi chỉ tập trung vào thời trang, làm nổi bật các thiết kế, không có first face cũng chẳng có vedette. Những điều đó cho thấy Cường Đàm là một trong số ít nhà thiết kế Việt làm được điều này.
Inflowing - Bản thể hài hòa giữa nghệ thuật sắp đặt sân khấu và thời trang đương đại


Inflowing – Bộ sưu tập của NTK Cường Đàm ra mắt đánh dấu một cột mốc mới khi những tiêu chuẩn thông thường bị xô nghiêng, nơi nghệ thuật sắp đặt sân khấu cùng thời trang đương đại hoà chung một bản thể.  Nổi bật trong chuỗi sự kiện Inflowing là show diễn thời trang ra mắt bộ sưu tập cùng tên, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của NTK Cường Đàm trong hành trình thời trang. Dự án bao gồm đêm diễn thời trang ra mắt bộ sưu tập mới và tuần lễ trưng bày quá trình nghiên cứu, sáng tạo dày công của các thiết kế. 

"Inflowing" là hành trình đi tìm điểm giao thoa của những giá trị đối lập trên một vòng tròn: quá khứ - tương lai, trắng - đen, Đông - Tây, ngày - đêm. Tất cả gói trọn trong quan niệm âm - dương của văn hoá Á Đông. Hành trình hướng tâm ấy được ví như con đường trở về cội nguồn để tìm ra những giá trị cốt lõi, rồi phát triển, hướng chúng đến tương lai, tạo nên nghệ thuật thời trang đương đại.Inflowing với 42 thiết kế mang “nguồn nguyên liệu” sơ cấp mộc mạc, dung dị, đậm tính truyền thống dân tộc như hạt gạo, bó lúa, nón, áo yếm, áo tứ thân… được Cường Đàm phát triển và biến đổi thành dòng thời trang cao cấp, bền vững và đương đại. Tính tương lai được truyền tải rõ nét qua kỹ thuật deconstruction – phá vỡ kết cấu trang phục và gam màu trẻ trung, thể hiện sự khác biệt trong tầm nhìn thời trang của NTK. Bộ sưu tập lần nữa khắc họa lòng tự hào về những giá trị truyền thống, với mong muốn nối dài đến nghệ thuật hiện đại và vươn tầm quốc tế. 


Xuyên suốt 42 thiết kế, vẻ đẹp phi giới tính còn được làm sáng với sự xuất hiện của mẫu nam trong những chiếc váy ôm sát cơ thể hay váy lưới quyến rũ. Tư duy thiết kế hiện đại còn được NTK thể hiện ở các chi tiết cut-out thời thượng tạo nên hình tượng hạt gạo Việt Nam – biểu tượng của show diễn lần này tượng trưng cho giá trị nguyên bản về văn hóa của dân tộc.


Ý tưởng phá vỡ tiêu chuẩn sàn diễn thời trang thông thường


Không chỉ thể hiện sự trưởng thành trong phong cách thiết kế qua 42 bộ trang phục, Cường Đàm còn muốn đem đến một trải nghiệm “xem” thời trang một cách chuyên nghiệp tới khán giả. Không chiêu trò rườm rà, sự kết hợp giữa sân khấu, ánh sáng và âm nhạc không hề lấn át mà trái lại còn tôn vinh những thiết kế, mang đến những cảm xúc tích cực mà một show thời trang cần có.Sàn diễn được dàn dựng theo bố cục hướng tâm, ở giữa với điểm nhấn là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kết hợp với những trang phác thảo của Cường Đàm. Đường băng hình vuông đi theo phong cách tối giản và đương đại, không tập trung vào yếu tố dàn dựng mà chỉ nhấn vào ánh sáng và âm thanh để tôn lên trọn vẹn các thiết kế trong bộ sưu tập.Khác với các sàn diễn thông thường sử dụng đèn tĩnh và đánh đều, Inflowing mang lên sân khấu hệ thống đèn linh động. Ánh sáng len lỏi nhưng duy trì được nhịp quan sát ổn định từ khách mời. Đèn được đánh chỗ sáng chỗ tối, chuyển động nhịp nhàng theo từng bước đi của người mẫu, khi ẩn khi hiện, tạo hiệu ứng đồng bộ và tôn lên đường nét từng thiết kế. Sự tương tác giữa ánh sáng, thời trang và âm nhạc tạo nên một màn biểu diễn nghệ thuật sinh động và khó quên. Với sự đầu tư kỹ lưỡng về âm thanh, ánh sáng, Inflowing đáp ứng các yêu cầu của một sàn diễn Quốc tế. Sự kiện hướng tới tính chuyên nghiệp và ưu tiên trải nghiệm khán giả, gia tăng trải nghiệm ở cả bốn giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác. 


Để tạo sự hấp dẫn cho show diễn, một màn hình lớn được đặt ở đầu đường băng, chiếu hình ảnh một con tàu tương lai hình hạt gạo đáp xuống Trái đất. Khi tiếng đàn bầu và giọng hát của nghệ sĩ quốc tế Ngô Hồng Quang vang lên thì cũng là lúc cửa phi thuyền bật mở, 30 người mẫu lần lượt bước ra, catwalk mạnh mẽ trên nền nhạc đương đại kết hợp nhạc cụ dân tộc.NTK Cường Đàm đầu tư 5 tỷ đồng đầu tư cho các thiết kế trong bộ sưu tập, ánh sáng, âm thanh, nhạc sĩ biểu diễn trực tiếp... cho Inflowing. Cùng với đó là chi phí đi lại, ăn ở của khách mời từ Sài Gòn, phần triển lãm sắp đặt các sáng tạo nghệ thuật…Cường Đàm nói anh mất 2 năm thực hiện show diễn với mong muốn đem tới những điều mới mẻ, khác lạ. Inflowing được chuẩn bị chuyên nghiệp ở tất cả các khâu dù là nhỏ nhất. Anh không chọn first face hay vedette, lựa chọn những người mẫu mới trình diễn cũng để tránh sự nhàm chán và để người xem chỉ tập trung vào các thiết kế.
Ngoài show diễn, trong dự án nghệ thuật lần này, Cường Đàm còn khiến khán giả chìm đắm trong không gian triển lãm trưng bày các thiết kế đặc trưng của anh trong quá trình làm nghề, cùng quá trình nghiên cứu, tìm tòi, phát triển các ý tưởng sáng tạo nên bộ sưu tập.

Kết luận

Show diễn thời trang Inflowing của NTK Cường Đàm vừa qua đã thể hiện được sự đầu tư đầu tư kỹ lưỡng về hình ảnh, âm thanh, trình diễn và sáng tạo bằng tư duy tiệm cận với thế giới qua các thiết kế của mình. Qua những gì được thể hiện, NTK Cường Đàm luôn tham vọng định hướng mindset mới cho ngành thời trang luôn chuyển mình tích cực, mở rộng tương lai cho ngành và phát triển đến tầm nhìn Quốc tế.


Biên tập: Lê Nhật Lam

Nguồn: Tổng hợp