Bạn cần khói trong bầu không khí để thêm bí ẩn và lãng mạn cho một buổi biểu diễn nhạc pop? Hay bạn cần làn khói nghẹt thở dày đặc để tạo nên sự sợ hãi và căng thẳng trong một cảnh giải cứu gay cấn? Sử dụng loại khói nào để phù hợp? Khói thường, khói Haze hay là khói lạnh Fog?


Chúng tôi thường được hỏi sự khác biệt giữa ba loại máy tạo hiệu ứng đặc biệt này là gì, nên sử dụng máy nào để tạo ra hiệu ứng mong muốn? Dưới đây là một số thông tin về các loại máy tạo khói để giúp nâng cao sự kiện của bạn:


Nguồn: Envato


Sự khác biệt giữa các loại máy


Trước đây, có thể bạn đã từng nghe thấy các thuật ngữ “máy tạo khói", “máy phun khói lạnh Fog" hay “máy phun khói Haze", chúng được sử dụng thay thế cho nhau trong các sự kiện, tuy vậy giữa chúng có những điểm riêng phụ thuộc vào cách mà bạn ứng dụng với mỗi mục đích khác nhau.


Nhìn chung việc sử dụng hiệu ứng khói sẽ giúp cho ánh sáng không gian trở nên thêm huyền ảo, tạo ấn tượng sâu sắc, đặc biệt với góc nhìn của người tham gia. Do đó, dựa vào định hướng cảm hứng mà bạn mong muốn tạo cho sự kiện, các máy tạo khói sẽ được lựa chọn tùy theo từng đặc điểm riêng biệt của chúng để đáp ứng phù hợp nhu cầu sử dụng của bạn. 


1. Tạo ra không gian chứa đầy khói với máy tạo khói


Khói là một hiệu ứng lúc đầu dày và trắng, sau đó bốc lên dần và tan biến. Máy tạo khói sử dụng một chất lỏng đặc biệt, được làm nóng để tạo ra khói lúc đầu, sau đó thổi ra không gian hòa lẫn với không khí và bốc dần lên trên. Đây là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn khi bạn muốn tạo hiệu ứng cho không gian có đầy khói cho các bữa tiệc với bầu không khí mờ ảo, tạo bối cảnh theo chủ đề cho các buổi hòa nhạc hoặc hỗ trợ các tiết mục trình diễn nhẹ nhàng, huyền bí.


Bạn có thể gắn thêm một chiếc quạt đẩy làn khói di chuyển nhẹ nhàng ra xung quanh, tạo cảm giác “mập mờ" kết hợp với ánh sáng biến không gian sự kiện trở nên lung linh và huyền ảo.


Nguồn: Amazon


2. Làm khói lạnh Fog trôi nổi trên sàn


Tương tự như máy tạo khói thông thường, khói lạnh Fog cũng dày và hơi trắng, nhưng nó bay xung quanh gần sàn nhà và mặt đất. Nếu bạn muốn có hiệu ứng khói và có thể nhìn thấy khắp không gian giống như sương mù thì khói lạnh Fog là một lựa chọn tốt cho bạn. 


Khói lạnh trên sàn, nguồn: MDG Fog


Đây là lựa chọn phù hợp cho tiệc cưới, buổi hòa nhạc, Halloween hoặc các buổi tiệc có chủ đề kì bí hoặc mang phong cách lãng mạn. Máy tạo khói Fog sử dụng đá khô hoặc CO2 lỏng để thổi ra hiệu ứng khói thấp liên tục phủ đầy sân khấu tạo ra không gian bồng bềnh, lành lạnh, huyền ảo hư hư thực thực như tiên cảnh. Nhờ đó, nó sẽ tạo cảm giác thoải mái và tăng tính thẩm mỹ cho sự kiện của bạn. 

Lưu ý: hiệu ứng của bạn sẽ kéo dài hơn nữa nếu bạn biết vận dụng đúng quy trình đông lạnh (CO2).


3. Cải thiện ánh sáng với máy tạo khói Haze


Khói của máy Haze có tác dụng định hình ánh sáng sân khấu, giúp các hiệu ứng của ánh sáng trở nên cụ thể, phác họa rõ rệt bầu không khí tại hiện trường. Máy tạo khói Haze là thiết bị quan trọng hỗ trợ cho ánh sáng sân khấu, thiếu khói các ánh đèn có thể sẽ mất đi độ sáng và độ thẩm mỹ. Màn khói tạo ra có tác động ngăn cản ánh sáng đèn để tạo thành luồng, tạo thêm sự rực rỡ sân khấu, chưa kể đến việc có thể sẽ tạo hiệu ứng mạnh.


Các kỹ thuật viên điều khiển máy sử dụng dầu khói Haze hoặc dung dịch nước (WBFs) để tạo ra các hạt nhỏ nước li ti bay lơ lửng trong không không khí. Bởi vì các hạt nước li ti có dạng trong mờ, vì thế ánh sáng của đèn Beams có thể chiếu xuyên qua chúng, khiến khán giả của bạn có thể nhìn thấy các các tia sáng một cách rõ rệt nếu ánh sáng chiếu về phía họ. 


Ánh sáng và khói, nguồn: Envato


Với máy khói haze, trước khi vào chương trình bạn chỉ cần bật máy trước 5 đến 10 phút là đủ để lượng khói sinh ra len lỏi khắp khán phòng. Cùng với đó, máy mới hiện nay có chế độ cài đặt chạy nghỉ (ví dụ chạy 1 phút lại nghỉ 2 phút) giúp cho tiết kiệm được nhiên liệu sử dụng mà lượng khói vẫn không hề hao hụt hay quá dày. Lưu lượng khói phun ra cũng có thể được điều chỉnh giúp tối ưu hóa và thích hợp với từng không gian sự kiện bạn sử dụng.


Các yếu tố cần xem xét khi sử dụng khói tại địa điểm tổ chức sự kiện


Máy tạo khói, máy khói lạnh Fog và máy khói Haze sẽ không làm ảnh hưởng đến hệ thống thông gió của bạn, nhưng khói của các máy là nguyên nhân gây ra vấn đề với các hệ thống phát hiện khói phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà. Hệ thống này được thiết kế cảm biến với các hạt khói khô hoặc ẩm trong không khí, điều đó sẽ cản trở bạn trong việc tạo nên được bầu không khí bồng bềnh, hư ảo từ khói. 


Hệ thống cảm biến khói - Nguồn: Samtech.vn


Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được cải thiện và giảm bớt nếu trước mỗi sự kiện nếu bạn lưu ý xem xét khảo sát yếu tố địa điểm đưa ra phương pháp xử lý cân chỉnh lượng khói thổi ra sân khấu một cách phù hợp. 


Nguồn: Heroic Production