Ngày nay, sự thành công của một chương trình phụ thuộc vào rất nhiều ý tố như thiết kế, visual, nhân sự… Tuy nhiên để góp phần tạo nên sự độc đáo, đặc sắc và riêng biết thì ánh sáng là một yếu tố chính góp phần tạo nên sự thành công của chương trình.

Vậy làm thế nào để đưa ra được lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất cho hệ thống ánh sáng vào sự kiện của mình. Hãy cùng tìm hiểu nhé!


1. XÁC ĐỊNH LOẠI HÌNH SỰ KIỆN


Trước tiên, chúng ta cần phải xác định sự kiện của bạn. Đó là một chương trình hội nghị bình thường hay một chương trình thiên nhiều về giải trí, và nếu giải trí thì chỉ là một ban nhạc biểu diễn bình thường hay một buổi biểu diễn đặc biệt nào khác?

Đối với các chương trình thiên về giải trí, âm nhạc và biểu diễn trực tiếp, chúng ta đều mong muốn mang đến nhiều hiệu quả từ đèn chiếu sáng và hiệu ứng sân khấu nhất. Vì vậy, nếu bạn có nhiều chi phí cho một gói ánh sáng thì hãy chọn một gói cao nhất có thể. Hãy yêu cầu càng nhiều đèn càng tốt vì khi đó kĩ thuật lập trình ánh sáng sẽ có thêm nhiều lựa chọn và ý tưởng để tăng sự sôi động và hấp dẫn trong buổi biểu diễn.Cùng với hệ thống ánh sáng cao cấp hơn cho các chương trình thiên về biểu diễn, hệ thống sẽ được điều khiển bởi bộ mixer “xịn xò” dùng để lập trình ánh sáng theo từng tiết mục trình diễn với sự chính xác về thời gian, nhịp điệu và tính thẩm mỹ cao.Phần trình diễn Lighting Show đã được lập trình với sự chính xác về thời gian, nhịp điệu.


Tuy nhiên, đối với một chương trình hội nghị thông thường, bạn có thể không cần hệ thống ánh sáng cao cấp nhất và chi tiền cho những loại đèn thực sự không cần thiết mà chỉ cần hệ thống ánh sáng cơ bản đủ để chiếu sáng sân khấu và phù hợp với ngân sách của bạn là được. Trong những chương trình này, bạn thậm chí không cần chú tâm nhiều đến việc điều khiển ánh sáng một cách cụ thể và chi tiết, bởi vì thông thường hệ thống đèn sẽ được dùng để chiếu sáng xuyên suốt chương trình, nếu có thì chỉ là tắt đèn cho các phần chiếu video hoặc sẽ chơi đơn giản và ngẫu hứng theo tiết mục trình diễn nếu có.Ý tưởng thiết kế ánh sáng cho hội nghị - Nguồn ảnh: Pinterest


Tuy nhiên bạn cũng có thể chi nhiều chi phí cho ánh sáng hơn cho chương trình hội nghị thông thường để làm cho chương trình của bạn trở nên đẹp hơn và chuyên nghiệp hơn nếu bạn muốn.

Vì vậy, sẽ thật tốt khi bạn biết được sự kiện có gì và cần gì để có một gói ánh sáng phù hợp với ngân sách và chương trình của bạn.


2. LỰA CHỌN CÁC LOẠI ĐÈN PHÙ HỢP


Sau khi đã xác định được hệ thống ánh sáng phù hợp mà bạn sẽ sử dụng cho sự kiện của mình, vậy thì trong hệ thống đấy sẽ gồm các loại đèn như thế nào, tác dụng ra sao? Dưới đây tôi sẽ đưa ra một số loại đèn thông dụng thường dùng trong sự kiện để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về các loại đèn2.1 Đèn PAR 64

Loại đèn này loại cơ bản không thể thiếu trong các chương trình. Nó tạo ánh sáng nền mượt mà, tạo ánh sáng mặt, có thể dùng dimmer để tạo ra những khoảng sáng tối mờ ảo. Cấu tạo rất đơn giản, gọn nhẹ, dễ di chuyển, thay bóng dễ dàng tuy nhiên nhược điểm là đèn tiêu tốn rất nhiều điện nặng và rất nóng khi sử dụng thời gian dài.


Ngoài ra có một phụ kiện cần thiết đi kèm đó là các tấm filter màu để gắn phải rãnh phía trước đèn nếu bạn muốn đổi đèn sang màu khác. 2.2 Đèn PAR LED

Đây là một dòng đèn tích hợp các công nghệ tiên tiến, đó là công nghệ LED với các ưu điểm như tiết kiệm điện năng, độ sáng cao, gọn nhẹ. Dòng đèn PAR LED thông thường được sử dụng cho việc chiếu sáng phông nền sân khấu. Tuy không thể chuyển động so với các loại đèn Moving Head nhưng đèn PAR LED vẫn có thể tạo được các hiệu ứng phục vụ cho biểu diễn mà bạn không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho các loại đèn hiện đại hơn.2.3 Đèn Moving Head

Đèn Moving Head hay còn được gọi là đèn robot vì nó có khả năng xoay trái - phải, lên - xuống. Thường gọi là đèn quay hoặc đèn xoay. Loại đèn này khi kết hợp từ 4 cây trở lên sẽ tạo ra những hiệu ứng ánh sáng sân khấu rất hoành tráng, đẹp mắt. Khi nói về đèn Moving head, sẽ có rất nhiều loại với chức năng khác nhau điển hình là Spot, Beam, Wash, Gobo.- Wash: có lẽ là chức năng đơn giản nhất trong các loại đèn Moving Head. Ánh sáng phát ra từ đèn sẽ khá rộng và cho phép chiếu sáng lên một không gian rộng lớn để nhuộm màu. Vì vậy, bạn sẽ sử dụng đèn Wash để tăng hiệu ứng và nhuộm màu sân khấu trở nên đẹp và đặc biệt hơn. Thỉnh thoảng bạn có thể chiếu xuống khán giả để tạo hiệu ứng hoặc dùng nhuộm màu lên tường để tạo các hiệu ứng trang trí tùy theo mục đích của bạn.

- Spot: là loại đèn Moving Head được trang bị 1 thấu kính để đánh ra 1 luồng ánh sáng tập trung. Càng xa đèn, đường kính của luồng tia sẽ càng to ra. Đường kính vòng tròn tại nơi phát ra ánh sáng sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với vòng tròn được rọi lên tường. Spot-Light chất lượng cho ánh sáng rất đẹp và rõ.

- Beam: là một trong những loại đèn Moving Head tốt nhất và phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng cho chương trình. Luồng sáng của đèn Beam có thể xem như một tia laser khổng lồ. Việc lập trình chuyển động cho các luồng sáng của đèn Beam sẽ tạo ra hiệu ứng trình diễn rất tốt cho các tiết mục sân khấu.- Gobo: là một loại đèn Moving Head cũng rất tuyệt vời. Đèn sẽ được trang bị 1 đĩa sắt, trên đó sẽ được khắc nhiều hình: bông hoa, ngôi sao, vòng tròn, hoặc những biểu tượng nghệ thuật. Đèn Gobo thường dùng tạo ra hiệu ứng ánh sáng chuyển lên tường, trên sàn hoặc bất cứ nơi nào để trang trí và tạo ra hiệu ứng tác động có thể thay đổi hoàn toàn diện mạo của một khu vực trang trí trong sự kiện của bạn.Bằng việc kết hợp các loại đèn trên như Spot, Wash, Beam, Gobo sẽ giúp bạn tạo ra vô vàn các hiệu ứng ánh sáng độc đáo và đẹp mắt. Dĩ nhiên hệ thống ánh sáng càng hiện đại, càng đẹp thì chi phí cũng sẽ khá cao và ngược lại. Đó là lý do tại sau bạn cần phải hiểu rõ chương trình của mình và đưa ra quyết định hệ thống ánh sáng mà bạn sẽ sử dụng.Phần trình diễn Lighting Show kết hợp các loại đèn


3. LỰA CHỌN ĐỐI TÁC PHÙ HỢP


Đối với tất cả các sự kiện, việc đầu tư và kết hợp yếu tố ánh sáng vào các tiết mục trình diễn sẽ tác động rất lớn đến sự hấp dẫn và thành công của phần trình diễn đến với khán giả. Vì vậy hãy hãy suy nghĩ và lựa chọn đối tác phù hợp, cùng ngồi lại và bàn bạc với đơn vị đối tác để đưa ra được phương án tối ưu nhất cho chương trình của bạnHy vọng với những chia sẻ trên, mọi người sẽ tìm ra và lựa chọn được phương án sử dụng hệ thống ánh sáng phù hợp nhất cho chương trình của mình


Lương Nguyễn

Operations Supervisor – VEG – Vietnam Event Group