Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop?

Sự bùng nổ mạnh mẽ của lứa ca sĩ Gen Z đang tạo nên một "cục diện mới" trong ngành công nghiệp âm nhạc Việt NamNhững ngày gần đây, định nghĩa Gen Z bắt đầu nở rộ trong cồng đồng người yêu nhạc cũng như V-Pop. Được dùng để gọi chung lứa ca sĩ trẻ có năm sinh từ 1997 đến nay, Gen Z tại V-Pop chứng kiến sự "bùng nổ" của những cái tên như: Jack, AMEE, Juky San, Hoàng Duyên,... Không thể phủ nhận đây đều là những cái tên trẻ đang có sức ảnh hưởng đến ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam.

Nhìn vào thực tế trên thị trường âm nhạc hiện tại, lứa nghệ sĩ Gen Z rõ ràng đang chiếm ưu thế rất nhiều so với những đàn anh đàn chị. Từ độ nhận diện công chúng cho đến định hướng âm nhạc, rõ ràng Gen Z đang tiệm cận rất gần đến thị hiếu khán giả. Thế nhưng chính sự bùng nổ mạnh mẽ của lứa ca sĩ Gen Z đang dần tạo nên một "cục diện mới" mà ở đó tồn tại kha khá câu chuyện bất cập.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 1


Tại thời kỳ hoàng kim của nhạc Việt, khán giả hầu như chỉ nhắc đến những cái tên như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Mỹ Tâm, Bằng Kiều,... vì sở hữu giọng hát thiên phú, có thể dễ dàng cân được thử thách hát live trên sân khấu. Hoàn toàn không có chuyện những cái tên này được gán ghép với các từ khóa như: #MV, #Drama, #Trending,... mà ở đó, cá tính âm nhạc và giọng hát vẫn là những yếu tố tiên quyết để định hình năng lực của một ca sĩ thực thụ.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 2


Thậm chí, một số cái tên nổi bật của dòng nhạc teen-pop đình đám như: Lương Bích Hữu, Phạm Quỳnh Anh, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh,... dù định hướng là sự trẻ trung, cập nhật nhưng vẫn được một bộ phận khán giả đánh giá là có thực lực về giọng hát. Chính vì lẽ đó, những cái tên này ở thời điểm hiện tại vẫn giữ được cho mình sức hút thông qua các sản phẩm âm nhạc đa dạng, thay đổi mạnh mẽ qua từng giai đoạn.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 3


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 4


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 5


Thế nên khi nhìn vào lứa ca sĩ Gen Z hiện tại của V-Pop, ta dễ dàng nhận thấy AMEE, Hoàng Duyên, Juky San,... đều có điểm chung là phong cách âm nhạc trong sáng, nhẹ nhàng. Thực chất, với độ tuổi của các ca sĩ này, việc theo đuổi âm nhạc và hình ảnh trẻ trung là điều hợp lý, thế nhưng về lâu về dài đang tạo nên một sự đồng điệu đến mức nhàm chán.

AMEE là cái tên nổi bật khi nắm trong tay những ca khúc hit đình đám như: Anh nhà ở đâu thế, Đen đá không đường, Trời giấu Trời mang đi,... Xuyên suốt trong các dự án, AMEE hầu như đóng đinh bản thân với hình ảnh một cô ca sĩ nhí nhảnh, đáng yêu cùng giọng hát trong trẻo "bánh bèo". Cho đến dự án âm nhạc mang tính chất healing như Live Acoustic Show - dreAMEE, giọng hát nữ ca sĩ vẫn không có nhiều sự thay đổi, thậm chí nhận về khá nhiều lời chê bai khi cover lại bản hit Nàng thơ của Hoàng Dũng.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 6


Một số ca sĩ đang lên như Juky San hay Hoàng Duyên cũng không là ngoại lệ khi đánh mạnh vào hình tượng nữ tính, trong sáng. Công bằng mà nói, bản hit gần đây của Juky San là Phải chăng em đã yêu hay Sài Gòn đau lòng quá từ Hoàng Duyên đáp ứng được nhu cầu tai nghe khán giả trẻ, nhưng sản phẩm chỉ dừng lại ở mức an toàn và không khiến người ta ấn tượng quá nhiều về giọng hát.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 7


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 8


Về phía nam ca sĩ, Jack có thể được xem là một trong những cái tên nổi bật của lứa Gen Z. Sự nghiệp âm nhạc của Jack thời điểm này có thể được xem là rất ấn tượng khi nắm trong tay nhiều cột mốc đáng tự hào. Tuy nhiên các bản hit của Jack lại có chung một điểm chính là không khai thác được giọng hát của nam ca sĩ. Việc sử dụng quãng trung trong các bài hát khiến cho Jack khó lòng chứng tỏ được nội lực trong giọng hát, bên cạnh đó việc luyến láy có phần "vô tội vạ" đang dần tạo nên phản ứng ngược trong khán giả.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 9


Cũng chính vì sự an toàn trong việc chọn lựa ca khúc, thế nên AMEE, Juky San hay Jack ít khi nào có cho mình sân khấu được xem là "để đời". Không nốt cao, không phô trương kỹ thuật hay những đoạn thăng hoa trong phần trình diễn khiến cho các sân khấu hát live của các ca sĩ trẻ này chỉ dừng lại ở mức xem được, nghe thì tạm được.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 10


Trong một diễn biến khác, những cái tên như Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn, Hồ Ngọc Hà,... dù khó lòng cạnh tranh với đàn em trên mặt trận "số", nhưng về khoản bán vé liveshow hay concert thì thừa sức "nuốt chửng". Việc tổ chức Liveshow ở các SVĐ lớn chính là minh chứng cho việc khán giả muốn nghe Mỹ Tâm hát live đến cỡ nào. Hay trình trạng cháy vé mà Hà Anh Tuấn và Hồ Ngọc Hà thường xuyên gặp phải cũng là thực tế cho thấy khán giả vẫn rất mặn mà với những đêm nhạc hát live bởi những ca sĩ có thực lực.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 11


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 12


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 13


Nhưng việc câu kéo khán giả đến với những liveshow không phải là điều ai cũng có thể làm được bởi nếu không đủ độ "chín muồi" về giọng hát, sẽ rất khó để đảm bảo sự hài lòng với khán giả. Cũng chính vì vậy, những ca sĩ như AMEE hay Jack dù đã rất thành công nhưng tới thời điểm này vẫn chưa có cho mình một đêm nhạc riêng để chứng tỏ thực lực về giọng hát.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 14


Rõ ràng những cái hợp xu hướng và thị trường sẽ dễ dàng được khán giả đón nhận, trái lại sự mạo hiểm, khai phá ngóc ngách táo bạo lại ít được quan tâm. Một trường hợp minh chứng rõ cho điều này chính là Mỹ Anh - Con gái của Diva Mỹ Linh.Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, Mỹ Anh đã bộc lộ được năng khiếu âm nhạc từ khi còn nhỏ. Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ Anh đã có cho mình những dự án âm nhạc nổi bật như: Sống như những đóa hoaGot You, Bài hát cho Bi, Joy Spring,...


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 15


Không đi theo xu hướng ballad hay các bản pop dễ nghe được ưa chuộng tại V-Pop, Mỹ Anh sớm định hình phong cách âm nhạc của mình là một cái gì đó rất Tây, rất US-UK. Thông qua sản phẩm Got You, có thể thấy được Mỹ Anh đã trang bị cho mình rất chỉn chu về kỹ thuật viết nhạc, cách hát cũng như cách xử lý. Cũng là RnB, nhưng Mỹ Anh lại thể hiện được sự tươi mới trong cách nhả chữ, hát lướt đậm hơi thở US-UK, một điều rất hiếm các ca sĩ trẻ V-Pop để tâm.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 16


Về khoản trình diễn, Mỹ Anh hoàn toàn đi đúng theo định hướng âm nhạc cá tính, phóng khoáng. Trên sân khấu King of Rap kết hợp cùng Tuimi, rõ ràng Mỹ Anh không hề lép vế khi đứng cạnh đàn chị. Dù không ở hữu chất giọng được mệnh dang "nhai đầu đại pháp" như Mỹ Linh, thế nhưng Mỹ Anh lại gây ấn tượng mạnh với cách xử lý ca khúc rất hiện đại, control tinh thần bài cực kỳ tốt, điều mà hiếm ca sĩ trẻ nào tại V-Pop có thể làm được.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 17


Pháo cũng là một cá tính âm nhạc nổi bật đại diện cho lứa Gen Z của V-Pop. Được biết đến rộng rãi sau khi bùng nổ tại chương trình King of Rap, Pháo được khán giả ưu ái xem như là một nhân tố "siêu lạ" của làng Rap Việt Nam.

Pháo không chỉ rap tốt mà ở mảng ca hát, cô gái sinh năm 2003 cũng là một vocal rất đặc biệt. Chất giọng độc đáo của Pháo được thể hiện rất rõ ràng trong các dự án nổi tiếng như Hai phút hơn, Điêu toa hay loạt sân khấu tại chương trình King of Rap. Dù không hẳn là quá xuất sắc, nhưng rõ ràng Pháo đã cho thấy một định hướng âm nhạc vô cùng khác biệt, có chút ma mị xen lẫn với những yếu tố dân gian, hoàn toàn không trùng lặp với những ca sĩ trẻ đi theo xu hướng "công chúa" hiện nay.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 18

Song, còn kha khá cái tên cũng nằm trong diện Gen Z như: Erik, Wren Evans, Han Sara,... đều đã khẳng định được mình với màu sắc âm nhạc rất riêng. Tuy nhiên, thị hiếu khán giả Việt Nam vẫn ưu ái nhiều hơn cho dòng nhạc dễ nghe, dễ ngấm ít nhiều ảnh hưởng đến tiềm lực bứt phá của các ca sĩ này. Rõ ràng Erik không hề yếu kém ở khoản vocal hay EDM, Wren Evans cũng định hướng được phong cách âm nhạc màu sắc US-UK rất rõ ràng, Han Sara cũng là giọng hát đầy thực lực bước ra từ sân chơi The Voice, nhưng thực tế cho thấy, những dự án "cá biệt" của họ chưa thật sự mang đến hiệu ứng tốt so với các sản phẩm hướng đến thị chúng như pop hoặc ballad dễ nghe dễ thuộc.


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 19


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 20


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 21


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop? Ảnh 22


Phải công nhận rằng ở chính thời điểm hiện tại, một bộ phận ca sĩ Gen Z như Erik, AMEE, Juky San,... đều đã nắm trong tay những thành tích đáng tự hào. Nhưng nếu cứ mãi mang trong mình suy nghĩ muốn có hit mà luôn phát hành những dự án chỉ đáp ứng thị hiếu khán giả thì sẽ thật nhàm chán.

Chắc chắn không ít người mong muốn được nghe những "cô bé, cậu bé" này hát những thứ âm nhạc trưởng thành, gai góc và đòi hỏi sự sâu sắc hơn. Bởi phải có những sự thay đổi táo bạo và "ngông cuồng" một chút mới đúng là tuổi trẻ, mới đúng là thế hệ Gen Z được kỳ vọng sẽ là bộ mặt mới của V-Pop.


Nguồn: Saostar

Bài viết: Hải Đường

Thiết Kế: Hải Tuấn


Gen Z: Liệu có đủ sức làm nên 'bộ mặt mới' của Vpop?

Stage!Vietnam

Stage!Vietnam

July 1, 2021

Cùng chuyên mục

© Stage.vn - All rights reserved