Tuần lễ Festival Huế 2022 đã chính thức khai màn vào lúc 20h ngày 25/06 tại sân khấu Quảng trường Ngọ Môn - Lầu Ngũ Phụng, Đại Nội Huế, mở màn cho nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội hoành tráng bên cạnh nhiều hoạt động hưởng ứng, cộng đồng đặc sắc diễn ra trong suốt 6 ngày đêm từ 25/06 đến 30/06/2022.


Chương trình khai màn chính thức khởi động tuần lễ Festival Huế với nhiều tiết mục nghệ thuật


Tuần lễ Festival Huế 2022 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc của 20 đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước và quốc tế, là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hoá, nghệ thuật hấp dẫn của văn hoá Huế, văn hoá Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 07 di sản được UNESCO vinh danh, nhưng sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.


Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022: Trải qua hơn 20 năm, Festival Huế với giá trị thương hiệu của mình đã thật sự là một lễ hội văn hóa - nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế - Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.Chương trình diễn ra trong 90 phút, được chia làm 3 phần: Bài thơ đô thị; tinh hoa hội tụ và Huế - Thành phố xanh. Nhiều tiết mục nghệ thuật thể hiện được những nét riêng về Huế và sự hội nhập - phát triển, như: hoà tấu “Đất nước thái hoà”, Về nghe em hát – Cố đô, múa Lục cúng hoa đăng, chầu văn “Hương sắc Hương Bình”, Thương về xứ Huế, Hello Việt Nam; cùng với đó là “sắc màu văn hóa” Tây Bắc, Tây Nguyên, ASEAN cùng hội tụ về Huế… Với chủ đề “Đất nước thái hoà - Bốn phương an lạc”, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật tái hiện một Huế đẹp như “Bài thơ đô thị”, ngợi ca vùng đất di sản - nơi “Tinh hoa hội tụ”, đồng thời tôn vinh một “thành phố xanh” phát triển bền vững, thể hiện những “Ước vọng về Huế” - Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.


15 tiết mục nghệ thuật đặc sắc đa dạng đã tái hiện thành phố Huế xinh đẹp, ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống mà không kém phần hiện đại, sôi nổi của đổi mới, phát triển. Chương trình khai màn còn là sự kết hợp giữa trình diễn thời trang áo dài độc đáo và hiệu ứng công nghệ chiếu sáng tiên tiến, pháo hoa nghệ thuật đặc sắc, đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên trong đêm khai màn.
Sân khấu 3D Mapping tại Lầu Ngũ Phụng hoành tráng và rực rỡ


Các tiết mục đa dạng và hài hoà của chương trình đêm khai màn từ hoà tấu, ca múa nhạc, đến trình diễn áo dài đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Bên cạnh đó, sân khấu thực cảnh được tô điểm với hiệu ứng thị giác bằng công nghệ trình chiếu 3D Mapping trên không gian Lầu Ngũ Phụng - Đại Nội Huế, kết hợp hiệu ứng âm thanh và pháo hoa đã đem đến cho khán giả một khung cảnh nghệ thuật đầy sắc màu mãn nhãn.
Ý nghĩa của tuần lễ Festival Huế 2022


Tham gia đêm khai màn có các đồng chí lãnh đạo Ban, Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương cùng đông đảo đại biểu, các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí, người dân địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế.


"Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để nhân dân và du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo. Festival Huế 2022 sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của Châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.” Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh TT Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2022 phát biểu trong diễn văn đêm khai màn tuần lễ Festival Huế 2022.Tuần lễ Festival Huế 2022 với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo, hoành tráng sẽ diễn ra trong suốt 06 ngày đêm (25/6 - 30/6/2022) bao gồm 8 lễ hội chính:

- Chương trình Nghệ thuật Khai màn (25/06)

- Chương trình biểu diễn hàng đêm của các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế (26-29/06)

- Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa (26-28/06)

- Lễ hội Bia (26/06)

- Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn (27/06)

- Chương trình quảng diễn “Tuồng Huế, Ngàn xưa âm vọng” (28/06)

- Chương trình “Hoàng cung giao hòa” (29/06)

- Đêm Gala giã bạn (30/06)


Kết luận


Festival Huế 2022 là sự kiện lễ hội lớn trong năm, khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch. Đây cũng là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch “chủ động – bền vững – an toàn”. Festival Huế 2022 hứa hẹn sẽ là điểm đến lễ hội về nét đẹp di sản văn hoá và bản sắc độc đáo của Việt Nam, góp phần hội nhập, phát triển du lịch cho trong nước và quốc tế. 


Biên tập: Lê Nhật Lam

Nguồn: Tổng hợp