1.Tea break là gì?
Tea break được hiểu là một bữa tiệc nhẹ, tiệc ngọt hay tiệc trà,… bao gồm các loại bánh ngọt nhỏ xinh, trà cà phê , trái cây, các món tráng miệng nhẹ với hình thức tiệc đứng và được tổ chức trước khi bắt đầu sự kiện hay giữa giờ nghỉ giải lao giúp khách mời có không gian thư giãn thoải mái
Thông thường tiệc tea break thường kéo dài từ khoảng 20 phút – 40 phút, thích hợp sự kiện khai trương, hội nghị,hội thảo, các sự kiện tại văn phòng, công ty...
2.Lợi ích của tiệc teabreak
Xóa khoảng cách giữa khách mời
Teabreak không chỉ tiếp thêm năng lượng cho khách mời vào đầu sự kiện hay giảm bớt căng thẳng giữa sự kiện mà còn mang mọi người đến gần nhau hơn. Đây là khoảng không gian lý tưởng để mọi người gắn kết thông qua những cuộc trò chuyện, hỏi han nhau hay trở thành bạn của nhau khi cùng ăn miếng bánh, cùng chọn ly nước,...
Mở rộng hệ thống khách hàng, đối tác cho đơn vị
Khách hàng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp trong cách thức tổ chức, quy mô của các cá nhân hay đơn vị tổ chức sự kiện trong tiệc teabreak. Đây cũng được xem là một hình thức mời gọi khách hàng, ghi ấn tượng với các khách mời để đơn vị có thêm những khách hàng mới trong tương lai.
3.Các nội dung cần biết về Tea break
Thực đơn Tea break
Menu của tea break khá đơn giản, thường hay gồm có các kiểu bánh ngọt hoặc bánh mặn, trái cây tươi , đồ uống (thường là trà, bên cạnh đó còn có rượu, nước ngọt hoặc cà phê,…). Tea break như một bữa ăn nhẹ vì vậy trong bữa tiệc sẽ không có món ăn chính hay các món mặn.
Quy trình phục vụ tiệc Tea break
Tea break tuy chỉ là một bữa tiệc đơn giản diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn nhưng để tổ chức được một tiệc Teabreak các khâu đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉnh chu :
- Dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ khu vực tổ chức tiệc
- Setup đầy đủ bàn banquet và bàn cocktail ( nếu có ) theo đúng sơ đồ đã xác định
- Chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ thiết yếu phục vụ tiệc như: tách, đĩa, muỗng và đặt sẵn trên bàn tiệc.
- Sắp xếp thức ăn, nước uống ( trà, sữa, cà phê, nước lọc), các loại bánh, trái cây,… trên bàn tiệc theo đúng menu đã chọn
- Phân bổ nhân viên lên món và hỗ trợ khách trong lúc diễn ra buổi tiệc
- Khi kết thúc tiệc sử dụng các vật dụng chuyên dụng để thu dọn; dọn dẹp trong thời gian ngắn
Một vài lưu ý khi tổ chức tiệc Tea break
- Chọn địa điểm, khu vực tổ chức tiệc teabreak
Không gian tổ chức là nơi rộng rãi, thoáng mát có thể chứa được khách theo số lượng đã đặt ra. Vì teabreak là tiệc đứng nên không gian di chuyển cần thoải mái, tiện lợi cho khách mời, sắp xếp bàn theo đúng layout. Cần lưu ý nơi tổ chức tiệc phải gần với khu vực diễn ra sự kiện để khách mời thuận tiện di chuyển.
- Trang trí không gian và bàn tiệc teabreak
Tuy teabreak chỉ là một phần nhỏ trong sự kiện nhưng đặc biệt chỉnh chu để khách mời và đối tác cảm thấy hài lòng. Trang trí bàn tiệc và những vật dụng khác liên quan đều phải tinh tế và theo mood and tone của chương trình. Vị trí đặt đồ uống nên xem xét đặt ở khu vực tránh đổ vỡ như sát vách chẳng hạn. Còn về bánh và trái cây có thể sắp xếp đan xen để khách mời dễ dùng.
Tiệc teabreak không yêu cầu phải trang trí quá rườm rà và chi tiết. Bạn chỉ cần tạo ra không gian sạch sẽ, lịch sự, chỉnh chu và thoải mái, phù hợp để khách khứa thư giãn và tận hưởng bữa tiệc.
- Xác định số lượng khách mời và lên thực đơn
Chọn menu tiệc phù hợp giá cả: Cân nhắc chi phí đặt ra để lựa chọn bánh, trái cây, nước uống phù hợp.
Menu phù hợp với tính chất chương trình : dựa vào số lượng khách cũng như tính chất khách mà chọn những món phù hợp.
Phân bổ phù hợp giữa các món: Cần đảm bảo có đủ các món tiên quyết như bánh, trái cây, đồ uống. Chia đều số lượng cho từng loại tránh gây lãng phí hay thâm hụt.
Ưu tiên chất lượng: Trong tiệc Tea break có thể chọn ít món nhưng cần đảm bảo ngon và chất lượng.
Chọn lựa có khoa học: chọn bánh và trái cây phù hợp với đồ uống cũng như ngược lại để không gây ra tình trạng ngộ độc
- Nhân viên phục vụ
Một buổi tiệc teabreak cần có nhân viên phục vụ để có thể tạo cho sự tiện lợi cho khách mời khi sử dụng tiệc trà và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của họ bất kỳ lúc nào mà tiệc teabreak đang diễn ra.
Đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công cho một buổi tiệc teabreak bởi mỗi một cá nhân sẽ có những công việc cụ thể riêng, nếu được phân chia rõ ràng và hoàn thành tốt thì sẽ làm cho thực khách hài lòng và tạo sự ấn tượng tốt nhất cho họ.
Tác phong phục vụ rất quan trọng với một buổi tiệc teabreak. Bạn phục vụ chu đáo sẽ khiến khách khứa hài lòng và có ấn tượng tốt hơn về bữa tiệc. Hãy quyết định số lượng người phục vụ cụ thể, chuẩn bị những vật dụng cần thiết để phục vụ khách khi khách cần: dao, đĩa, thìa, khăn giấy,...
Tên tác giả: Huỳnh Như
Nguồn: Tổng hợp