Đặc điểm nổi bật


Sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã bùng nổ và phát triển trên thế giới. Được biết đến đầu tiên trong những bộ phim khoa học, hành động, những bộ phim trinh thám, điệp viên, công nghệ nhận diện gương mặt sau đó được ứng dụng trên rất nhiều lĩnh vực, gần gũi nhất với chúng ta là công nghệ Face ID của Apple.


Công nghệ nhận diện khuôn mặt có nhiều ưu điểm mà các phương pháp xác thực khác không có. Một trong những lợi ích của nhận diện khuôn mặt là hệ thống không cần sự tương tác của con người dùng. Không đòi hỏi người dùng phải chờ đợi trong thời gian mà chỉ một hành động là nhìn vào camera.


Vậy công nghệ nhận diện khuôn mặt ứng dụng trong sự kiện như thế nào?


1. Check-in trong sự kiện


Điều đầu tiên, công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp cho việc check-in trong sự kiện trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Khi check-in bằng nhận diện gương mặt thông tin khuôn mặt nhận diện sẽ cập nhật theo thời gian thực, hình ảnh chính xác và nhanh chóng. Chắc hẳn không khán giả nào muốn mình phải đợi hàng dài cả cây số, cả một khoảng thời gian dài mới được vào sự kiện. Việc này sẽ làm mệt mỏi và tụt mood khán giả nhất là trong các event ngoài trời…


Ngoài ra, việc bổ sung thông tin khán giả sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn check in bằng cách thông thường. Để giải quyết tất cả những vấn đề này khi sử dụng ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt khán giả chỉ cần tới khu vực check-in – hệ thống tự nhận diện mà khán giả hay nhân viên không phải thực hiện bất kể thao tác nào. Hơn nữa nó còn mang lại ấn tượng tốt, chuyên nghiệp cho khách hàng, đối tác của bạn.


2. Quản lý an ninh sự kiệnỨng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt có bộ lọc linh hoạt giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin, người quản lý an ninh có thể dễ dàng xác nhận lại thông tin nhận diện của khán giả, giúp bộ phận an ninh dễ dàng theo dõi thông tin khán giả ra - vào chương trình, giảm thiểu lượng công việc của nhân viên an ninh cũng như những sai sót trong quá trình kiểm soát nội bộ.

Công nghệ nhận diện gương mặt trong sự kiện nhanh chóng được tiếp cận và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người tham dự sự kiện vì nhiều lợi ích như:

  • Check-in nhanh chóng và an toàn
  • Bảo mật và tránh việc bị lộ thông tin
  • Cải thiện khả năng tiếp cận các phương tiện truyền thông xã hội một cách tối ưu. 


Một số ứng dụng tại Việt Nam


1. Rap Việt All-Star Concert 2021


Rap Viet Concert được tổ chức vào ngày 10/4/2021 . Để giữ an toàn tuyệt đối trong mùa dịch, tại khu vực checkin bộ phận bảo vệ sẽ tiến hành đo thân nhiệt và trong khuôn viên của event còn trang bị khẩu trang miễn phí. Tiếp đó khán giả sẽ được check-in bằng khuôn mặt và kiểm tra thẻ đeo để đảm bảo đúng hạng vé và vào đúng khu vực. Nhờ vào công nghệ nhận diện khuôn mặt mà việc check in trở nên nhanh chóng, dễ dàng và không bị trộn lẫn các hạng vé giả. 2. Vinpearl Nha Trang

Ngày 15/4, Vinpearl đã trở thành hệ thống khách sạn – nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ vào ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt mà tất cả du khách khi đến Vinpearl có thể dùng nụ cười để mở toàn bộ tiện ích như qua cửa tự động, check-in hoặc mở cửa phòng, mua hàng và thanh toán.


Công nghệ này áp dụng tại Vinpearl có 5 ưu điểm: tốc độ nhận diện chỉ trong một giây, hệ thống thuật toán xử lý dữ liệu lớn cho phép nhận diện hàng triệu khuôn mặt, linh hoạt cảnh báo an ninh trong thời gian thực, chính xác gần như tuyệt đối và bảo mật thông tin khách hàng ở cấp độ cao nhất.


Kết luận


Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt có tác động không hề nhỏ đối với các hoạt động của đời sống con người. Đặt biệt đối với ngành sự kiện, công nghệ này giúp nhân viên tổ chức sự kiện tiết kiệm được thời gian, làm việc nhanh chóng và tránh sai sót. 


Tác giả: Huỳnh Như 

Nguồn: Tổng hợp