Sự kiện Blockchain lớn nhất Việt Nam đã chính thức diễn ra vào ngày 29/7, Với chủ đề "Into the Infinity Con-verse", triển lãm Blockchain Global Day 2022 chỉ diễn ra vỏn vẹn trong ngày nhưng đã thu hút hàng chục start-up Việt Nam trong các lĩnh vực game và tài chính trình làng ứng dụng công nghệ chuyển đổi số.


Sự kiện làm “điểm chạm" kết nối giữa cộng đồng và công nghệ chuyển đổi số để tiến vào thế giới hiện đại mới. Rất nhiều người tham dự tỏ ra thích thú khi được tham gia game nhập vai ứng dụng công nghệ thực tế ảo tại các gian hàng ở Trung tâm triển lãm SECC (Quận 7, TP.HCM).


Bước nhảy vọt mạnh mẽ của công nghệ Blockchain tại Việt Nam


Tiềm năng phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam được đánh giá rất cao và nhiều doanh nghiệp trong nước đã tham gia vào lĩnh vực này. Dự kiến trong giai đoạn 2023-2027, thị trường Blockchain Việt Nam sẽ tăng trưởng lên đến hai con số. Blockchain ngày càng chứng minh được tính ưu Việt và sẽ sớm trở thành công cụ phổ biến, xa hơn là một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn vào cuộc sống.Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người, nhiều doanh nghiệp nghĩ Blockchain chỉ dùng để phục vụ lĩnh vực tài chính mà không thấy tiềm năng của công nghệ này trong thương mại, quản trị và cả năng suất doanh nghiệp. Một số khác thì cho rằng đây là công nghệ rất cao siêu nên không dám nghĩ đến chuyện tích hợp. Do đó, tiềm năng từ Blockchain như truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp, logistics, y tế, giáo dục… vẫn chưa được ứng dụng nhiều dù chúng đem lại hiệu quả kinh tế và quản lý xã hội rất lớn. Bên cạnh đó, nguồn lực để phát triển một ứng dụng Blockchain cao gấp 4-5 lần so với sản phẩm công nghệ truyền thống. Việc tìm kiếm lực lượng lập trình viên Blockchain thành thạo cũng đi đôi với nhau. Yếu tố khác là hành lang pháp lý về Blockchain ở Việt Nam vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ.


Triển lãm “điểm chạm” kết nối với công nghệ mới 


Blockchain Global Day 2022 được xem như một nền móng cho nỗ lực xóa bỏ những vấn đề nan giải trên. Do vậy, Blockchain Global Day 2022 diễn ra với vai trò là một “điểm chạm” đầu tiên để kết nối giữa cộng đồng và dự án, giữa dự án với nhà tư cũng như đại diện cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành nghề cùng chia sẻ, góp ý xây dựng một cộng đồng Blockchain lớn mạnh và phát triển bền vững.


Theo đó, Triển lãm sẽ tạo ra một “điểm chạm” kết nối tất cả các bên liên quan trong lĩnh vực blockchain nhằm:

  • Quảng bá các sản phẩm blockchain trong đời sống hàng ngày, từng bước gỡ bỏ các định kiến và tái định vị hình ảnh blockchain trong cộng đồng.
  • Tạo môi trường thuận tiện cho các doanh nghiệp trong nước giới thiệu sản phẩm, trao đổi với các chuyên gia công nghệ tiên tiến trên thế giới, qua đó phát triển kinh doanh, chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao các tiêu chuẩn trong lĩnh vực blockchain
  • Hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tiếp cận, kết nối với nguồn vốn từ các quỹ đầu tư, nguồn nhân lực tương lai và dần có hành lang pháp lý hoàn thiện về blockchain.


Hoà mình vào “cuộc cách mạng” chuyển đổi số không giới hạn 


Blockchain Global Day 2022 với mong muốn chia sẻ một bức tranh toàn diện hơn về Blockchain chứ không chỉ là câu chuyện về chuyển đổi số. Bên cạnh đó, Blockchain Global Day mang sứ mệnh phát triển nền công nghiệp blockchain Việt, truyền cảm hứng, khuyến khích startup Việt Nam lớn mạnh trong đường đua blockchain toàn cầu, giúp cộng đồng tiếp cận và hưởng lợi tối đa từ các ứng dụng công nghệ blockchain mới nhất, từ đó tối ưu lợi ích của blockchain với kinh tế - xã hội của đất nước. Sự kiện triển vọng sẽ trở thành sản phẩm bền vững của hệ sinh thái Blockchain, được tổ chức thường niên và kết nối với toàn cầu.Theo Ban tổ chức, Triển lãm dự án Blockchain lần này, khách tham dự sẽ được tận mắt thấy sức mạnh và tiềm năng khổng lồ từ Blockchain. Không chỉ hỗ trợ tích lũy, Blockchain giúp giải quyết các vấn đề hằng ngày như tăng thu nhập từ việc chơi game, chạy bộ, nghe nhạc đến những cơ chế phức tạp như đơn giản hoá quyền sở hữu bất động sản, bảo vệ tác quyền của sản phẩm sáng tạo, chấm dứt rò rỉ thông tin, dữ liệu cá nhân…


Không gian triển lãm với nhiều hoạt động thú vị 


Triển lãm quy tụ hàng loạt các gian hàng về ứng dụng blockchain trong các lĩnh vực game và tài chính gồm: Aethr, Topebox, Football Battle, Puffgo, MetaDOS, Aspo World, Mineverse, Binance, CoinEx, XT.com, Pandora, Antpad, Realbox, M3TA, Sustainations DAO, GALL3RY, Sway Commerce, MoonLab, OpenliveNFT. Bên cạnh đó còn có các quỹ đầu tư: Vina Capital Ventures, Ventory Labs.Mặc dù sự kiện Blockchain chỉ diễn ra vỏn vẹn trong ngày 29/7, nhưng đã thu hút được rất nhiều các bạn trẻ có mặt từ sớm. Khách tham dự triển lãm được trải nghiệm các quầy trưng bày dự án giữa một thế giới blockchain hiện đại, được mô phỏng với màu sắc và hình khối 3D lớn; sân khấu mang thiết kế tàu không gian hoành tráng; những màn hình LED khổng lồ trình chiếu thành quả từ các dự án blockchain tên tuổi.


Các đại diện dự án blockchain tiến hành diễn thuyết về sản phẩm blockchain của mình trên sân khấu; tham dự các phiên thảo luận chủ đề blockchain giữa các chuyên gia và thử thách gọi vốn trực tiếp với quỹ đầu tư và các chương trình kết nối đầu tư. Kèm theo chuỗi chương trình chính là các trò chơi, hoạt động trên nền tảng số với hàng nghìn phần quà hấp dẫn cho tất cả người tham dự.


Sự kiện thu hút sự tham gia của các dự án blockchain ở Việt Nam lẫn toàn thế giới. Thông tin về sự kiện được tuyên truyền, quảng bá trên các kênh truyền thông, báo điện tử, đài phát thanh, Thông tin về sự kiện được tuyên truyền, quảng bá trên các kênh truyền thông, báo điện tử, đài phát thanh truyền hình, các trang web của Hiệp hội Thương mại điện tử, Hiệp hội blockchain Việt Nam và nhiều tổ chức khác trong lĩnh vực blockchain.


Kết luận


Là triển lãm blockchain đầu tiên và hoành tráng tại Việt Nam. triển lãm đã mở ra một điểm chạm hoàn hảo, cải thiện nhận thức của cộng đồng về blockchain và kết nối các doanh nghiệp, tổ chức để phát triển dự án blockchain Việt, từ đó tối ưu hoá lợi ích từ blockchain tại Việt Nam và đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.


Biên tập: Lê Nhật Lam

Nguồn: Tổng hợp