Năm du lịch quốc gia là sự kiện thường niên tiêu biểu nhất của ngành công nghiệp không khói tại Việt Nam. Với năm 2023, Năm Du lịch quốc gia được tổ chức tại Bình Thuận với chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật đặc sắc hứa hẹn cho sự phát triển du lịch mạnh mẽ trong năm nay đồng thời quảng bá được văn hóa, truyền thông của con người địa phương diễn ra sự kiện.


Sự kỳ vọng cho một năm khởi sắc


“Bình Thuận - Hội tụ xanh” muốn nhấn mạnh mục tiêu chính của mình là tạo động lực phục hồi cho ngành du lịch Việt Nam sau thời gian chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, đồng thời còn là cơ hội để quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của đất nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng. 


Chuỗi hoạt động thuộc cho sự kiện này xoay quanh chủ đề “Hội tụ xanh” nhằm thể hiện sự kỳ vọng của ngành du lịch Việt Nam: hội tụ, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước nói chung và tỉnh nói riêng.Năm du lịch quốc gia năm nay sẽ tổ chức hơn 200 sự kiện, trong đó có 13 sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành trung ương tổ chức. Ngoài ra tại địa phương tổ chức sự kiện - tỉnh Bình Thuận còn đăng cai tổ chức trên 30 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, cùng với 164 sự kiện hưởng ứng của 41 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xuyên suốt cả năm 2023.


Nét đẹp văn hóa qua chất liệu cuộc sống


Thông điệp “Việt Nam - đất nước an toàn”, hình ảnh “Việt Nam - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn” hay “Một Việt Nam thân thiện, hòa bình, hợp tác và hiếu khách” là những hình ảnh, những thông điệp mà ngành Du lịch Việt Nam đã tạo dựng trong bao năm qua. Để thể hiện được những hình ảnh đó, đội ngũ Ban Tổ chức lễ khai mạc chương trình đã cố gắng lồng ghép những hình ảnh đặc trưng về văn hóa, truyền thống con người đất nước, địa phương tỉnh Bình Thuận vào những tiết mục trình diễn đặc sắc.Chương trình Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ chuyên và không chuyên, gồm 3 chương, kéo dài 85 phút: Khán giả lần lượt sẽ được dẫn dắt qua câu chuyện kể từ cội nguồn núi rừng đến biển, đảo, từ những nét văn hóa, sinh hoạt của người dân, phong cảnh làng quê, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của cư dân bản địa, gắn với tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm rác thải, phát triển du lịch xanh, an toàn, thân thiện.

Trước thời điểm lễ khai mạc, hoạt động trình diễn dù lượn 7 - 10 chiếc gắn cờ Tổ quốc, cờ in hình kèm với logo nhận diện Năm Du lịch quốc gia. Hơn nữa, ngày hội Khinh khí cầu cũng được tổ chức nhằm phục vụ cho lễ khai mạc. Địa phương đã treo khoảng 21 khinh khí cầu có chiều cao từ 10m - 12m và bố trí 6 khinh khí cầu hơi, được “neo” tại mặt đất để người dân, khách du lịch tham quan và trải nghiệm. Ngôn ngữ “nghệ thuật” thực cảnh


Sân khấu hoành tráng của sự kiện được tạo dựng từ ý tưởng đặc trưng của Bình Thuận là “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”. Bố cục sân khấu với nhiều lớp tạo hình, lấy cảm hứng từ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ tại Bình Thuận như hải đăng Kê Gà, xuất hiện như một biểu trưng của điểm đến du lịch tại tỉnh Bình Thuận, dẫn dắt văn hóa địa phương đến người dân khắp mọi miền đất nước.Đội ngũ sản xuất đã sử dụng “ngôn ngữ” nghệ thuật thực cảnh, hệ thống kỹ xảo công nghệ ánh sáng để có thể khắc họa về truyền thống, lịch sử, văn hóa con người kết hợp với âm thanh cực đại đã tạo ra chương trình nghệ thuật văn hóa đỉnh cao.


Đặc sắc hơn nữa, lễ khai mạc đã sử dụng 300 drone để kết hợp, trình diễn trên bầu trời tạo hình lá cờ Việt Nam, trái thăng long, dòng chữ Bình Thuận… kéo dài khoảng 12 - 15 phút và kết thúc bằng màn pháo hoa tầm thấp rực rỡ trên bầu trời đêm, mở màn cho sự thuận lợi của ngành du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng. 


Kết luận


Lễ khai mạc Năm Du lịch 2023 đã khép lại để mở ra một chương mới khởi sắc hơn cho ngành Du lịch Việt Nam. Hãy cùng Stage!Vietnam theo dõi những sự kiện sẽ diễn ra tiếp theo trong chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc chào đón Năm Du lịch 2023 nhé. 


Nguồn: Tổng hợp

Biên tập: Huyền Thương