Bên cạnh những hạng mục thiết kế thi công về sân khấu thì màn hình LED là một trong những yếu tố quan trọng giúp việc trang trí sân khấu trở nên nổi bật và chuyên nghiệp hơn. Tùy vào tính chất và quy mô của sự kiện mà cách sử dụng màn hình LED sẽ khác nhau.


1. Các thông số kỹ thuật cần chú ý của màn hình LED


Màn hình LED có rất nhiều thông số kỹ thuật vì vậy đối với bên cung cấp lắp đặt màn hình LED phải có trách nhiệm đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông số ấy để việc thi hành lắp đặt được diễn ra một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, phía chủ đầu tư cũng cần phải lưu tâm đến những thông số quan trọng quyết định đến độ bền, giá thành cũng như chất lượng hình ảnh.


a. Độ phân giải của màn hình LED


Độ phân giải (Resolution) là số Pixel vật lý trong màn hình hoàn chỉnh và được biểu thị theo số lượng chiều ngang và chiều dọc. Chẳng hạn như 1920x1080 (rộng x cao). Độ phân giải càng cao thì hình ảnh nhìn càng sắc nét.b. Tốc độ làm mới (Refresh Rate) 


Tốc độ làm mới là số lần (tính bằng Hz) đèn LED nhấp nháy màu của nó trong một giây. Tốc độ làm mới cao sẽ cho hình ảnh sáng rõ hơn. Nếu nó chỉ nhấp nháy màu mỗi giây một lần, bạn sẽ thấy màn hình nhấp nháy rất khó chịu. Khi màn hình nhấp nháy 25 lần mỗi giây (25Hz), bộ não con người bắt đầu cảm nhận sự nhấp nháy đó là sự liên tục của màu sắc. Với tốc độ làm mới khoảng 400Hz, mắt người không thể nhận thấy hiện tượng nhấp nháy. c. Thang độ xám (Gray Scale)


Thang độ xám cho bạn biết có bao nhiêu màu sắc mà LED màn hình có khả năng tái tạo. Các sắc thái trung gian của màu xám được thể hiện bằng các mức độ sáng bằng nhau của 3 màu chính: đỏ, lục, lam. Cường độ thang độ xám có 256 sắc độ xám từ đen sang trắng. Đối với các màn hình LED, khi có thang màu xám cao hơn, màu sắc sẽ phong phú và sống động hơn. d. Độ sáng (Brightness)


Là thông số thể hiện mức độ sáng của màn hình ở mức “trắng” tối đa và được đo bằng nits. Đối với màn hình LED lắp đặt trong nhà, điều kiện ánh sáng tối thì độ sáng lý tưởng là 800 nits. Còn nếu căn phòng sáng sủa hơn thì 1.300 nits sẽ là thông số phù hợp. Với màn hình lắp đặt ngoài trời, nơi có ánh nắng chói chang thì độ sáng màn hình lý tưởng là 5.000 - 7.000 nits.e. Độ tương phản (Contrast Ratio)


Tỷ lệ tương phản là sự khác biệt giữa phần sáng nhất và phần tối nhất của một hình ảnh. Độ tương phản thường được đo bằng dạng hình bàn cờ đen trắng 4x4. Với một màn hình LED, màu đen thường là khi thiếu ánh sáng và trong điều kiện phòng thí nghiệm không có ánh sáng xung quanh hoặc không có ánh sáng phản chiếu. Màu đen sẽ là 0 nits. Phần sáng nhất của hình ảnh có thể đo được đến 1.500 nits. 2. Vị trí lắp đặt màn hình LED


Màn hình LED có 2 loại chính là: màn hình LED trong nhà (Indoor) và màn hình LED ngoài trời (Outdoor). Vì thế, bạn cần phải xác định cụ thể vị trí của màn hình LED nhằm lắp đặt được loại màn hình phù hợp nhất trong sự kiện


a. Vị trí lắp đặt trong nhà


Nếu bạn muốn lắp đặt màn hình LED bên trong nhà hoặc những nơi có mái che kín đáo thì nên lựa chọn chủng loại màn hình LED Indoor. Một số loại màn hình LED Indoor phổ biến hiện nay: Màn hình Led P3.91 indoor, Màn hình Led P3 indoor, Màn hình Led P2.5 Indoor, Màn hình Led P2.0 Indoor

 


b. Vị trí lắp đặt ngoài trời


Màn hình LED ngoài trời đòi hỏi độ sáng cao để hiển thị được hình ảnh và video dưới ánh nắng mặt trời mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng chiếu hình ảnh. Một số loại màn hình LED Indoor phổ biến hiện nay: Màn hình Led P6 outdoor, Màn hình Led P5 outdoor, Màn hình Led P4.81 Outdoor, Màn hình Led P3.91 Outdoor3. Xác định kích thước màn hình LED dựa trên độ phân giảiMỗi màn hình LED sẽ đi kèm với 1 chữ “P” và một thông số phía sau. “P” có nghĩa là Pixel Pitch là khoảng cách giữa các điểm ảnh và thông số phía sau là khoảng cách giữa các điểm ảnh được tính bằng mm. Khoảng cách giữa các điểm ảnh càng thấp thì độ phân giải càng cao. 

Kích thước màn hình Led (m2)= (Độ phân giải chiều ngang x Pixel pitch) x ( Độ phân giải chiều cao x pixel pitch)

Ví dụ: Màn hình Led P3 Indoor hiển thị độ phân giải HD 1280 x 720 pixel, bạn sẽ tính như sau:

(1280 x 3) x ( 720 x 3) mm= 3840mm x 2160mm= 8,3m2, có nghĩa là màn hình Led P3 để hiển thị được hình ảnh HD thì phải làm kích thước 8,3m2.


Kết luận


Màn hình LED đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp và sinh động của sự kiện. Vì thế việc lựa chọn màn hình LED phù hợp với tính chất và nhu cầu sự kiện là điều tất yếu đối với những người tổ chức sự kiện. Stage!Vietnam hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản để chọn lựa cho mình những màn hình LED phù hợp nhất!


Biên tập: Diệu Linh

Nguồn: Tổng hợp