Khi virtual và hybrid events trở nên phổ biến, nhiều nhà tổ chức sự kiện đang tìm kiếm các cách thức sản xuất mang giá trị nâng cao, tập hợp các đội quay phim nhỏ và người dẫn chương trình trong các studio chuyên dụng hoặc các địa điểm khác để tối ưu nguồn lực. Đồng thời tìm hiểu cách thực hiện giãn cách xã hội nhưng vẫn trông tự nhiên, tạo phông nền bắt mắt trên khung hình và các vấn đề liên quan. Vậy bây giờ hãy cùng khám phá 6 tips nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho sự kiện phát trực tiếp của mình để trông chuyên nghiệp hơn sau đây.


1. Khoảng cách giữa những người dẫn chương trình ít nhất 2m nên hãy sử dụng các thủ thuật máy quay để làm cho khung hình tự nhiên hơn.


Nếu chọn phát trực tiếp từ môi trường studio thay vì tại nhà thì việc giữ an toàn cho đội ngũ nhân viên có mặt tại đó bạn là điều quan trọng nhất. 


Trong Lễ trao giải RAMMYS nơi tôn vinh cộng đồng nhà hàng và dịch vụ ăn uống của Washington, D.C., được quay và phát sóng ảo vào ngày 20 tháng 9, một số thủ thuật đã được sử dụng như:

  • Hai máy quay được sử dụng để quay các khung hình cận cảnh, ghi lại các phản ứng và lời nói, trong đó một máy quay có thể lùi lại và quay một góc rộng để thể hiện các tương tác tại trường quay. 

  • Sử dụng công nghệ chia đôi màn hình để hiển thị góc quay trực diện của hai người nói. Bằng cách này, người xem có thể nhìn thấy cuộc trò chuyện giữa những người ở trường quay mà vẫn giữ họ ở khoảng cách an toàn, thậm chí họ có thể không ở cùng một chỗ.


Nguồn: Courtesy of RJ Whyte Event Production


2. Đạo cụ và vật cản cũng có thể là một cách tự nhiên để giữ những người dẫn cách xa nhau. 


Tại sự kiện ảo cho nền tảng làm đẹp Byrdie vào ngày 24 tháng 9. Thay vì làm cho sân khấu lớn hơn, ban tổ chức đã sử dụng các tấm ngăn bằng thủy tinh giữa các talents và đặt chúng cách nhau 6 feet (khoảng 2m). Cách làm này đảm bảo an toàn cho mọi người mà không ảnh hưởng đến diện mạo trên sân khấu .


Nguồn: Courtesy of Stoelt Productions


Gấp đôi kích thước của đạo cụ, background và tăng khoảng cách với camera là một trong những cách tạo nên chiều sâu và quy mô cho khung hình.  Bằng cách đó, khi máy ảnh lia ra và toàn bộ sân khấu sẽ nằm trọn trong khung hình và mang đến hiệu ứng thị giác hấp dẫn người xem.


Việc sắp xếp chỗ ngồi cho người dẫn với bàn, ghế ở giữa trung tâm sẽ loại bỏ sự phân tâm và giúp người xem tập trung vào chương trình.


3. Suy nghĩ kỹ về phông nền của chương trình


Chọn bối cảnh hoặc bối cảnh phù hợp cho một sự kiện được phát trực tiếp ảo chắc chắn là một trong những quyết định quan trọng nhất mà nhà sản xuất phải thực hiện khi thiết kế sự kiện. Bởi vì khán giả muốn thấy sự thú vị với các lớp nền của sự kiện mà không phải là một bức tường phẳng nhàm chán.


Để tạo ra chiều sâu và sự thú vị về thị giác mà không phá vỡ ngân sách, lời khuyên ở đây là nên sử dụng cây cối hoặc các tán lá nhiều kích cỡ, tủ sách hoặc kệ với các chi tiết lắp ghép được cân nhắc tốt để mang lại cảm giác có quy mô.


Xem xét việc sử dụng không gian ảo và hình nền kỹ thuật số cũng như đồ họa trên màn hình là một lựa chọn khả thi. Chỉ cần chuẩn bị một tấm phông xanh lá cho cả khung hình và tất cả còn lại hãy để công nghệ xử lý.4. Kiểm tra hiệu ứng của bảng màu cho các họa tiết trang trí và những yếu tố sẽ xuất hiện trên khung hình.


Khi chọn bảng màu cho phim trường hãy xem xét các yếu tố ánh sáng, độ phản chiếu và phông nền của địa điểm quay. Màu tối hơn thường đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn và làm cho các điểm không hoàn hảo trong khung cảnh có thể nhìn thấy rõ hơn, màu sáng hơn cần ít ánh sáng hơn nhưng chúng gây chói lên toàn bộ khung cảnh. Ngoài ra, nên sử dụng vật liệu mờ để tránh phản xạ ánh sáng trong studio.


Chú ý đến màu sắc phục trang của các nhân vật sẽ xuất hiện trước phông nền sân khấu để tạo sự hài hòa. Như tại sự kiện RAMMYS, các talents được khuyến khích nên mặc màu sắc phù hợp với họ và không đụng hàng với sân khấu.


Nguồn: Courtesy of RJ Whyte Event Production


5. Ánh sáng là chìa khóa.


Đối với một sự kiện trực tiếp có đông người tham dự thì thường thích hợp sử dụng ánh sáng cường độ thấp, hơi tối và ủ rũ, cường độ vừa đủ để nhìn thấy xung quanh nhằm tạo ra một bầu không khí ấm cúng và thân mật cho sự kiện. Nhưng đối với một sự kiện sẽ được xem trên màn hình, yếu tố ánh sáng cần đòi nhiều hơn bởi cường độ ánh sáng mạnh hơn không chỉ cải thiện độ rõ nét của cảnh quay mà còn tăng cường năng lượng trên màn hình đồng thời mọi góc của cảnh quay đều đẹp hơn khi có nhiều ánh sáng.Tại sự kiện Byrdie Beauty Lab, một phông nền với ba nửa hình tròn sắp thành ba lớp và được sơn màu pastel kết hợp với lớp thứ tư là ánh sáng tương đồng màu hồng dịu đã tạo ra hiệu ứng vô cực lấp đầy khung hình đem đến sự hài hòa thị giác.


Nguồn: Courtesy of Stoelt Productions6. Cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng yếu tố tương tác trực tiếp bằng video với khán giả tại nhà. 


Điều còn thiếu trong các sự kiện trực tiếp là sự tương tác giữa mọi người và điều này đã hoàn toàn được khắc phục dễ dàng bằng công nghệ. Việc kết hợp màn hình video vào phim trường nhằm giúp người dẫn chương trình tương tác với khán giả hoặc những diễn giả khác đang không có mặt tại trường quay. Tuy nhiên, cần cân nhắc sử dụng yếu tố này vì không ai mong rằng sẽ xuất hiện các trục trặc công nghệ từ phía kết nối còn lại của khán giả hay diễn giả ngay trong khi phát trực tiếp.


Nguồn: Jerry Metullus


Việc tạo ra sự kết nối giữa người dẫn chương trình / diễn giả / người thuyết trình và khán giả / khách mời sẽ phá bỏ được rào cản do các sự kiện ảo tạo ra. Nó khiến người xem cảm thấy cuốn hút hơn như thể họ đang trải nghiệm điều gì đó năng động hơn nhiều so với việc chỉ xem các cảnh quay được ghi sẵn xen kẽ với các buổi biểu diễn trực tiếp. 


Kết luận


Hy vọng rằng 6 tips nhỏ trên sẽ hữu dụng đối với bạn khi thực hiện các sự kiện phát trực tiếp trong giai đoạn giãn cách xã hội này.
Biên tập: Kiều Quyên 

Nguồn: Bizbash