Ngành sự kiện của chúng ta cần rất nhiều sự tương tác, kết nối giữa các cá nhân với nhau thành một tập thể. Bên cạnh những kỹ năng cần thiết của người tổ chức sự kiện như sáng tạo, lập kế hoạch,… thì những kỹ năng liên quan đến tính cách như giao tiếp tốt, xử lý tình huống, quản trị rủi ro cũng rất quan trọng. Đây đều là thế mạnh của người hướng ngoại vì họ yêu thích và có thể chủ động trong việc kết nối với nhiều người. Còn người hướng nội thì có phù hợp với công việc này ?


Ưu điểm của người hướng nội 


Trên thực tế, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn về cách nhìn của người hướng nội và hướng ngoại. Không có định nghĩa tốt xấu cụ thể nào về cả hai trường hợp này, vì vậy có những khía cạnh của người hướng nội có thể làm tốt hơn người hướng hướng ngoại mà chúng ta cần biết đến:


  • Khả năng làm việc độc lập của người hướng nội cao. Bởi họ có tính cách cá nhân hướng đến chiều sâu, thường dành thời gian của mình tìm hiểu sâu sắc những vấn đề mình quan tâm. Vì vậy, người hướng nội có tư duy mạch lạc, kế hoạch rõ ràng. Đây là điều quyết định đến hiệu quả làm việc của họ.
  • Khả năng quan sát và tư duy của người hướng nội rất tốt. Bởi sự yên tĩnh và xu hướng tĩnh lặng trong tính cách giúp họ nhạy cảm và linh hoạt. Họ dễ dàng quan sát và nhận biết những gì xung quanh chính xác, chậm rãi đánh giá rồi mới quyết định hướng giải quyết.
  • Người hướng nội biết lắng nghe và dễ thấu hiểu. Vì hướng đến chiều sâu trong các mối quan hệ, họ thường hiểu và cảm thông với người khác. Đây cũng là ưu điểm khiến những người hướng nội luôn nhận được sự tin tưởng trong công việc cũng như cuộc sống.


Lý do người hướng nội trở thành nhà lập kế hoạch sự kiện hoàn hảo


Dựa vào nhận định và so sánh ở trên, ta có thể thấy người hướng nội cũng có những đặc điểm nổi trội để trở thành nhà lập kế hoạch sự kiện trong lĩnh vực này:


Các chuyên gia tổ chức sự kiện hướng nội là những người cống hiến cho ngànhNgười hướng ngoại có thể “như cá gặp nước", chạm đến với công việc sự kiện mơ ước rất dễ dàng vì họ thích được va chạm và tạo nhiều mối quan hệ mới. Tuy nhiên, để nói đến người tổ chức sự kiện hướng nội thì họ phải có niềm đam mê và động lực thực sự để bứt phá giới hạn bản thân trong lĩnh vực này. 


Một người hướng nội sẽ không thức dậy vào một ngày nào đó và quyết định trở thành người lập kế hoạch sự kiện một cách ngẫu hứng. Để tham gia vào công việc tổ chức sự kiện, một người hướng nội phải có mong muốn mãnh liệt và họ thật sự yêu thích những gì họ làm và cống hiến, hoặc họ sẽ không bao giờ bước vào lĩnh vực này ngay từ đầu.


Người tổ chức sự kiện hướng nội không theo xu hướng: Họ làm cho họMón quà lớn nhất của người hướng nội là khả năng sáng tạo của họ. Sự cô độc tạo ra sự sáng tạo bởi vì các người hướng nội dành nhiều thời gian ở một mình, họ có nhiều khả năng có những ý tưởng sáng tạo hơn những người hướng ngoại. 


Người hướng nội sẽ không hấp tấp sử dụng những ý tưởng này trước khi chúng chưa thật sự rõ ràng. Thay vào đó, họ sẽ tỉ mỉ xác định lại ý tưởng cho đến khi nó được hoàn thiện và sẵn sàng để thực hiện. Những ý tưởng sáng tạo này có thể có sức mạnh để thay đổi bối cảnh sự kiện, trở thành xu hướng mới trong ngành mà những người khác phải cạnh tranh và xây dựng.


Người tổ chức sự kiện hướng nội biết cách sử dụng công nghệ giúp ích cho họTất cả chúng ta đều biết rằng bối cảnh sự kiện đang thay đổi, công nghệ đã thay đổi cách chúng ta lập kế hoạch và thực hiện các sự kiện. Đây là một lợi thế đối với những người hướng nội, bởi vì họ cực kỳ tỉ mỉ và thành thạo khi làm việc một mình, những người hướng nội có nhiều khả năng tiếp thu công nghệ mới một cách nhanh chóng. Năng khiếu công nghệ này cho phép người hướng nội tiêu tốn ít năng lượng hơn khi giao tiếp ngoài xã hội.


Người tổ chức sự kiện hướng nội thấu hiểu đối tượng của họXu hướng của những người lập kế hoạch sự kiện là tạo ra những sự kiện gây tiếng vang, truyền cảm hứng và thu hút tất cả những người tham dự. Tuy nhiên, trong khoảng một phần ba đến gần nửa số khách của bạn có thể sẽ là người hướng nội nhưng họ thường bị bỏ qua hoặc lãng quên. 


Một người lập kế hoạch sự kiện hướng nội sẽ có cùng suy nghĩ hoặc thông cảm hơn với những câu chuyện và kịch bản mà ít người hướng ngoại cảm thấy hài lòng. Hoặc trong việc lập kế hoạch sự kiện, nếu bạn không chú ý đến nhu cầu của những người tham dự hướng nội thì bạn có thể không thu hút được đến một nửa số khán giả của mình và họ có thể không bao giờ quay lại sự kiện của bạn.


Người tổ chức sự kiện hướng nội thực hiện lập kế hoạch sự kiện với độ chính xác caoTrong một sự kiện, người hướng nội tập trung vào việc làm cho sự kiện thành công hơn là tương tác với những người ở đó. Bởi vì người hướng nội không thu hút năng lượng từ việc tương tác với người khác mà họ cảm thấy thoải mái khi làm việc phía sau hậu trường. Đối với người tổ chức sự kiện hướng nội, họ thực sự tin rằng người lập kế hoạch sự kiện nên được nhìn thấy chứ không phải nghe thấy, và điều này cho phép tất cả yếu tố trong sự kiện như: khách hàng, nhà tài trợ, diễn giả, người biểu diễn nổi bật và phát huy hết tài năng của họ.


Những lưu ý người hướng nội cần quan tâm 


Điều đầu tiên bạn nên làm quen là hãy cố gắng kết nối với mọi người, ít nhất là những người trong team của bạn, để năng suất làm việc được hiệu quả. Làm trong môi trường linh động thì mọi người phải linh động ở tất cả vị trí, nếu bạn là một người mới thì bạn nên nghe theo sự hướng dẫn và support khi cần thiết. 


Không ngừng quan sát và đừng ngại đặt câu hỏi khi cần thiết để tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và hạn chế những rủi ro. “Một sự rò rỉ nhỏ sẽ đánh chìm một con tàu lớn”, hãy để ý những điều nhỏ nhặt vì đôi khi chúng ta chỉ xem xét những hậu quả to lớn mà quên rằng nó đến từ những điều nhỏ nhặt. 


Một lưu ý cũng quan trọng không kém là bạn cũng phải có một sức khỏe tốt để có thể cùng đồng hành với team một cách liên tục nhất, nếu bạn không có sức khỏe tốt thì hãy trau dồi thêm nhiều kỹ năng để có thể giúp đỡ ở những mảng khác trong sự kiện.


Kết luận


Có thể nói làm sự kiện là một công việc hướng ngoại dành cho những người hướng nội, vì họ là những người có sở thích đứng ở phía sau ánh đèn chương trình để cống hiến cho những khoảnh khắc mình tạo nên tỏa sáng. 


Chỉ vì những người lập kế hoạch sự kiện hướng ngoại dường như đông hơn những người lập kế hoạch sự kiện hướng nội, điều đó không có nghĩa là họ là những người điều hành chương trình. Các nhà lập kế hoạch sự kiện hướng nội đang làm việc chăm chỉ ở hậu trường, tận dụng khả năng sáng tạo vô biên và bản chất tỉ mỉ của họ để biến đổi bối cảnh sự kiện. Do đó người hướng nội cũng sẽ có những khía cạnh đáng được quan tâm trong ngành sự kiện.


Biên tập: Lê Nhật Lam

Nguồn: Tổng hợp