Bạn đã bao giờ cảm thấy tràn đầy động lực để làm điều gì đó, rồi đột nhiên động lực đó biến mất chưa?

Hoặc bạn cảm thấy mình bị tụt lại phía sau vì bạn chưa đạt được những gì đã đặt ra và nói với mọi người rằng bạn sẽ hoàn thành vào cuối năm (hoặc tháng hoặc quý).


Bạn bắt đầu cảm thấy bản thân mình thật tệ và có suy nghĩ rằng bạn không thể theo đuổi những mục tiêu đó. Bạn quyết định bỏ mặc nó bởi vì bạn quá xấu hổ khi bạn đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào - đặc biệt là sau khi nói về nó quá nhiều với bạn bè và gia đình.


Làm thế nào để duy trì động lực

Nếu bạn đã từng đấu tranh trong mớ suy nghĩ rằng liệu có nên tiếp tục hay phải dừng lại khi bị mắc kẹt và cảm thấy như mình đang dần bị tụt lại phía sau. Nếu động lực của bạn đang dần dần “lạc trôi” thì hãy thử qua 5 phương pháp trong bài viết này để giúp tinh thần trở lại đúng đường nhé!


1.Can đảm đối diện với chính mìnhChúng ta có xu hướng che giấu cảm xúc của mình và giả vờ rằng mọi thứ đều ổn, nhưng không phải vậy. Không thành thật với bản thân và thừa nhận bạn đang ở đâu chỉ khiến bạn vướng vào guồng quay đó. Hãy can đảm đối diện với chính mình và bạn sẽ nhận ra đâu là ưu điểm để bạn phát huy và những khuyết điểm nào cần phải khắc phục.


2.Đừng làm “Ngôi sao cô đơn”Sự khuyến khích của mọi người xung quanh sẽ thúc đẩy động lực của bạn và sức mạnh của số đông sẽ giúp cho việc thực hiện mục tiêu của bạn dễ hiện thực hóa hơn. Khi có một ai đó chịu lắng nghe và trò chuyện về tình trạng tinh thần cũng như những khó khăn đang cản trở làm động lực của bạn dần tụt dốc thì bạn sẽ thấy rằng việc giải bày sẽ giúp bạn giải phóng đi sự lo lắng, giúp bạn thoải mái hơn và bớt suy sụp tinh thần. Người chia sẻ với bạn không nhất thiết phải là người có cùng mục tiêu mà có thể là bất cứ ai mà bạn cảm thấy tin tưởng, họ có thể là vợ/chồng, anh, chị, em, đồng nghiệp,… hoặc thậm chí là một chuyên gia.


3.Đặt mục tiêu rõ ràngĐặt mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung và đo lường được kết quả cuối cùng mà bạn đang hướng tới, đồng thời nó sẽ giúp bạn xác định rõ đâu là “lối đi” mà bạn cần tập trung. Nhưng hãy nhớ rằng mục tiêu mà bạn đặt ra phải thật sự khiến bạn hứng thú, đủ sức ảnh hưởng để bạn quyết tâm thực hiện bằng mọi cách để đạt được chúng.


Hãy viết ra các mục tiêu để bạn nhìn thấy chúng mỗi ngày. Việc nhìn thấy chúng mỗi ngày sẽ giúp bạn củng cố thêm niềm tin, khát khao đạt được.

 

4.Ghi nhớ lý do mình bắt đầuThông thường, chúng ta dễ mất động lực bởi guồng quay cuộc sống khiến bản thân có quá nhiều điều phải tập trung hàng ngày thay vì chỉ tập trung và đúng mục tiêu mà chúng ta đặt ra ban đầu. Cuối cùng, mục tiêu mà chúng ta muốn có sẽ trông như thế nào? Mục đích của chúng ta khi muốn nó là gì? Chúng ta đã từng khao khát có được nó thì có phải nó cũng quan trọng với cuộc đời của chúng ta? Khi bạn biết và hiểu rõ lý do tại sao bạn muốn một thứ gì đó, bạn sẽ dễ dàng vượt qua bất kỳ rào cản nào dù nó thật sự “khá cứng đầu”.


5.Hãy hành độngRất nhiều người chờ đợi cảm hứng để “cảm thấy có động lực” trước khi hành động, nhưng thường thì bạn phải vượt qua bế tắc - ngay cả khi bạn không cảm thấy hứng thú. Hãy bắt tay hành động từ những bước nhỏ hàng ngày, rồi bạn sẽ thấy rằng các cơ hội sẽ bắt đầu mở ra, bạn sẽ cảm thấy tập trung hơn và nó sẽ dẫn lối để bạn nhìn nhận mọi điều rõ ràng hơn, và động lực thường xuất hiện SAU KHI bạn hành động.


Duy trì động lực trong suốt chặng đường không phải lúc nào cũng dễ dàng vì sẽ có rất nhiều rào cản làm chúng ta chùn bước và muốn bỏ cuộc.


Đôi khi chúng ta bị mắc kẹt tại một điểm nào đó, hoặc sẽ mãi lẩn quẩn trong một con đường mòn và nếu bạn không thật sự đam mê, khao khát những gì bạn muốn đạt được, thì chắc chắn sẽ rất khó để giữ vững tinh thần, ý chí để luôn cảm thấy có động lực thực hiện nó.


Vậy! Điều gì đang kìm hãm bạn và bạn sẽ làm gì khi bị mắc kẹt?

 

Biên dịch: Loan Lê

Nguồn: Eventplanningblueprint